Tin nóng: Phụ huynh tụ tập đón con sẽ bị xử phạt

02/09/2012 06:40 Đỗ Quyên (TH)
(GDVN) - Sở giao thông TP Hà Nội cấm phụ huynh tụ tập đón con trước cổng trường, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt; Ông Nguyễn Khánh Tuấn, Vụ trưởng Vụ kế hoạch - Tài chính Bộ GD & ĐT khẳng định: "Ngay trong năm học này thì không đặt ra vấn đề tăng học phí vì tình hình kinh tế quá khó khăn".

Phụ huynh tụ tập đón con trước cổng trường sẽ bị xử phạt

Hiện Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội đã cắm biển cấm dừng đỗ trước một số cổng trường hay xảy ra ùn tắc do cha mẹ tụ tập đón con dưới lòng đường. Tới đây, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ xử phạt những người vi phạm.

Mới đây, tại cuộc họp liên ngành giao thông và Công an Hà Nội, đại diện Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, để hạn chế ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố, đơn vị này đã triển khai nhiều biện pháp nhưng việc chống ùn tắc giảm không đáng kể.


Phụ huynh tụ tập đón con trước cổng trường gây ùn tắc giao thông là tình trạng phổ biến trong nhiều  năm nay.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Ngoài các điểm đen về ùn tắc giao thông đã tồn tại dai dẳng nhiều năm nay, một số cổng trường thường xuất hiện cảnh ùn tắc như Trường Tiểu học Thái Thịnh, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, Trường Tiểu học Thành Công… do phụ huynh tụ tập đón con trong giờ tan tầm khiến việc ùn tắc giao thông diễn biến phức tạp.

Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội cho biết, tại các vị trí trên, Sở Giao thông vận tải đã chỉ đạo thanh tra giao thông phối hợp với các lực lượng chức năng phân luồng đảm bảo giao thông, tuy nhiên tình trạng ùn tắc vẫn chưa được giải quyết triệt để.

"Hiện Sở Giao thông vận tải đã cắm biển cấm dừng đỗ trước một số cổng trường hay xảy ra ùn tắc do cha mẹ tụ tập đón con dưới lòng đường. Tới đây, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ xử phạt những người vi phạm. Việc này là không mong muốn nhưng phải xử lý vì những vi phạm như vậy rất nguy hiểm”, Đại tá Ngọc cho biết.

Không tăng học phí trong năm học mới

Ông Nguyễn Khánh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính Bộ GD & ĐT khẳng định: "Ngay trong năm học này thì không đặt ra vấn đề tăng học phí vì tình hình kinh tế quá khó khăn. Bộ GD&ĐT đã hạn chế lạm thu bằng việc ra một số văn bản về thu, chi ở các trường...”.

Học phí không tăng là tin vui với phụ huynh và học sinh

Ngày 30/8, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cùng lãnh đạo nhiều Vụ, Cục, Bộ GD & ĐT đã tổ chức họp báo công tác chuẩn bị cho năm học mới. Nhiều vấn đề nóng của năm học mới như lạm thu, giảm tải học sinh, khủng hoảng thừa thiếu giáo viên, học phí… đã được đề cập tại cuộc họp báo.

Cũng theo ông Nguyễn Khánh Tuấn cho hay, năm học này, Bộ sẽ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố thực hiện tốt công tác giám sát, kiểm tra thu chi ở các nhà trường, nơi nào thu quá quy định sẽ kiên quyết xử lý. Bộ cũng đang soạn thảo một số văn bản để đưa vấn đề thu phí vào khuôn khổ, đó là văn bản thu tự nguyện và Thông tư ban hành theo Nghị định 49 của Chính phủ cho phép các trường chất lượng cao được thu phí tương xứng với chất lượng. Bộ GD&ĐT, các Sở GD&ĐT sẽ thành lập các đoàn thanh tra vấn đề thu đầu năm ở các trường, nếu trường nào thu quá sẽ phải hoàn trả cho học sinh và người đứng đầu cơ sở giáo dục sẽ phải chịu trách nhiệm về việc này.

Đỗ Quyên (TH)