Trung Quốc: Bố mẹ rất hay nói dối con!

20/02/2013 16:38 Châu Long (Theo Forbes)
(GDVN) - 98% phụ huynh Trung Quốc thừa nhận đã nói dối con cái họ. Họ đã cường điệu hóa hay tô vẽ ra những câu chuyện không có thật để dọa nạt con cái mình với mục đích khiến chúng sợ hãi, vâng lời và làm theo những điều họ muốn.

Một nghiên cứu mới đây được đăng trên Tạp chí Tâm lý học Quốc tế đã chỉ ra rằng các bậc cha mẹ ở Trung Quốc rất hay nói dối con cái họ.

Phụ huynh Trung Quốc thường xuyên nói dối để dạy con - ảnh: Internet

Không tính đến những lời nói dối vô hại mà họ hay nói để dỗ dành khi trẻ làm vỡ đồ như “Cái đĩa vỡ không phải tại con đâu, nó cũ quá nên vỡ thôi”, nghiên cứu này đề cập đến những lời nói dối có thể tạo nên lối mòn tư duy có hại trong cuộc đời sau này của trẻ. Đó là những lời dạy mang tính đe dọa và sai sự thật như: “Con mà không ăn hết đồ ăn thì lớn lên sẽ bị lùn đấy”, “Con mà không đi theo mẹ thì thể nào cũng có người bắt cóc đến bắt con đi”, hay “Con hư là mẹ gọi cảnh sát đấy”.

Theo nghiên cứu này, 98% phụ huynh Trung Quốc được hỏi thừa nhận đã nói dối con cái mình. Họ đã cường điệu hóa hay tô vẽ ra những câu chuyện không có thật để dọa nạt con cái mình với mục đích khiến chúng sợ hãi, vâng lời và làm theo những điều họ muốn.

Một bậc phụ huynh là đối tượng của nghiên cứu này đã thể hiện suy nghĩ của bản thân về việc nói dối con như sau: “Khi dạy con, việc sử dụng những lời nói dối với mục đích tốt không có gì sai cả. Nó giúp mình định hướng phát triển cho con theo lối tích cực, và phòng trước việc con lệch lạc trong cuộc sống”.

Nghiên cứu cũng được tiến hành đối với các bậc phụ huynh tại Mỹ. Và sau đây là một kết quả đáng ngạc nhiên:

- 68% trong tổng số đối tượng nghiên cứu là công dân Trung Quốc thừa nhận ít nhất đã dọa con với câu chuyện không có thật về “ông ba bị”, trong khi con số này đối với nhóm đối tượng người Mỹ chỉ chiếm 18%. 

- 61% phụ huynh Trung Quốc nói dối để ép con ăn cơm, con số này tại Mỹ là 10%.

- 48% phụ huynh Trung Quốc nói dối sẽ báo cảnh sát để dọa trẻ, trong khi tại Mỹ là 14%.

Những người làm nghiên cứu khẳng định rằng phụ huynh Trung Quốc đang dạy bảo con em với phương pháp sai lầm. Những đứa trẻ này khi trưởng thành cũng sẽ trở thành người cha người mẹ, chúng sẽ còn là những doanh nhân thành đạt. Thật khó tưởng tượng khi nền kinh tế thế giới được góp phần vận hành bởi những thế hệ doanh nhân coi lời nói dối là một thói quen để đạt được những mục đích của mình, dù tích cực hay tiêu cực.

Bầu chọn
Là cha mẹ, bạn đã bao giờ nói dối con mình chưa?
Châu Long (Theo Forbes)