Tuyên dương 161 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc

05/11/2017 10:52 Linh Hương
(GDVN) - Ngày 4/11, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự lễ tuyên dương 161 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu do Ủy ban Dân tộc tổ chức.

Tham dự buổi lễ còn có Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, lãnh đạo các bộ ngành Trung ương.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cho biết 161 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2017 được tuyên dương là những tấm gương hiếu học, vượt khó vươn lên.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình trao phần thưởng cho các em học sinh tiêu biểu. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Trong đó, có 95 em đạt giải Nhì, giải Ba và giải Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; 62 em đạt điểm cao trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia được xét vào đại học và 4 em đạt huy chương trong các cuộc thi đấu thể thao khu vực Đông Nam Á và châu Á.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh giáo dục và đào tạo vùng dân tộc thiểu số đã tập trung nâng cao chất lượng, đổi mới căn bản và toàn diện đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, nhất là việc đào tạo, tuyển chọn học sinh giỏi nhằm nâng dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài.

Phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” ở vùng dân tộc thiểu số được phát triển sâu rộng. Kết quả đó được phản ánh rõ nét qua các đợt thi học sinh giỏi quốc gia và xét tuyển vào đại học.

Bộ Giáo dục tuyên dương 127 gương người tốt, việc tốt, đổi mới sáng tạo

Phó Thủ tướng Thường trực ghi nhận và đánh giá cao sự tận tụy, trách nhiệm của các nhà trường, thầy cô giáo, các bậc phụ huynh đã chăm lo cho các em.

Đồng thời, biểu dương các em học sinh đã vượt khó, vươn lên và giành được thành tích tiêu biểu trong học tập, rèn luyện với những thành tích rất đáng tự hào.

Phó Thủ tướng lưu ý vùng dân tộc và miền núi hiện nay là địa bàn khó khăn nhất cả nước, để phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo vùng dân tộc và miền núi thì một trong những giải pháp quan trọng là phát triển giáo dục và đào tạo.

Vì vậy, Phó Thủ tướng đề nghị Ủy ban Dân tộc và Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục rà soát, tham mưu cho Chính phủ các chính sách phát triển nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số.

Các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể cần tiếp tục quan tâm, chăm lo về vật chất và tinh thần, tạo điều kiện tốt nhất cho giáo dục và đào tạo khu vực này phát triển, quan tâm ưu đãi bằng các chính sách giúp đội ngũ giáo viên và các em học sinh vùng dân tộc thiểu số có điều kiện sống và học tập ngày càng tốt hơn.

Ngành giáo dục và đào tạo cần tiếp tục đổi mới căn bản và toàn diện nội dung và phương thức đào tạo để phát triển toàn diện nâng lực, phẩm chất học sinh để thực hiện lời dạy của Bác Hồ “vì lợi ích trăm năm trồng người”.

Các nhà trường cần thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tạo dựng môi trường giáo dục lành mạnh, giáo dục toàn diện cả về đạo đức, trí tuệ, văn hóa ứng xử trong cuộc sống, học đi đôi với hành, xây dựng đội ngũ nhà giáo, giảng viên, cán bộ quản lý ngày càng vững mạnh.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, thế hệ trẻ hôm nay là những chủ nhân tương lai của đất nước.

Vì vậy, các em cần có quyết tâm cao, nỗ lực rèn luyện bởi chỉ có học mới có tri thức, có kỹ năng, hiểu biết, có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, để ngày mai lập thân, lập nghiệp.

Góp phần xây dựng quê hương và đất nước ngày càng giàu đẹp, không phụ lòng mong mỏi của gia đình, nhà trường, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, phấn đấu trở thành công dân gương mẫu, tạo lập nền tảng vững chắc cho bản thân, đóng góp tích cực cho sự phát triển và tiến bộ xã hội.

“Các em học sinh tiêu biểu hôm nay sẽ là nòng cốt, tấm gương điển hình cho học sinh dân tộc thiểu số cả nước phấn đấu noi theo.

Mong rằng, các em tiếp tục phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện tốt hơn trở thành những công dân tiêu biểu, góp phần tích cực khẳng định vị thế của đất nước ta với bạn bè quốc tế.

Chúng ta cũng tin tưởng rằng, vùng dân tộc và miền núi sẽ ngày càng phát triển, các học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi sẽ góp phần làm giàu thêm nguyên khí quốc gia, làm vẻ vang cho quê hương và đất nước”, Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ.

Linh Hương