Viện ĐH Mở: SV tố GV "lạm thu" 165 triệu đồng, trường bác bỏ

13/09/2011 07:43 Hương Lâm
(GDVN) - Viện Đại học Mở Hà Nội đang xôn xao việc Phó khoa Tạo dáng Công nghiệp bị tố cáo thu khoản tiền sai quy định lên tới hơn 165 triệu đồng.

Tố cáo tập thể

Bức thư tố cáo được đăng tải trên diễn đàn Viện Đại học Mở Hà Nội đề tên tập thể sinh viên khóa 14-MT (khóa học 2006-2011) khoa Tạo dáng Công nghiệp về việc giảng viên Nguyễn Lan Hương- Phó chủ nhiệm khoa Tạo dáng Công nghiệp Viện đại học Mở Hà Nội "lạm thu" tiền của sinh viên. Sau đó, những mẫu đơn thư này được phát tán trên cộng đồng mạng và các diễn đàn sinh viên khác.

Cụ thể trong đơn tố cáo, những sinh viên ký tên cho biết, trong tháng 6/2011 khi chuẩn bị bảo vệ đồ án tốt nghiệp, những sinh viên được tốt nghiệp của lớp 14-MT gồm chuyên ngành (Đồ họa, Nội thất, Thời trang) đã đóng đầy đủ học phí là 3.300.000đ/năm (1.650.000đ/học kỳ) theo quy định của Bộ giáo dục đối với Viện Đại học Mở.

Nội dung đơn thư tố cáo được lan truyền trên forum Viện Đại học Mở Hà Nộ

Nhưng theo yêu cầu của Cô Nguyễn Lan Hương - Phó chủ nhiệm khoa - Phụ Trách khoa Tạo dáng Công nghiệp, các sinh viên phải đóng thêm một khoản tiền ngoài học phí và lệ phí của nhà trường từ 1.000.000 đồng đến 1.300.000đồng/ sinh viên với lý do là tiền cho hội đồng chấm tốt nghiệp và tiền thuê phòng học hiện có để bảo vệ tốt nghiệp tại cơ sở 2. Số tiền này, trưởng các nhóm tốt nghiệp và cán bộ lớp phải đứng ra thu và nộp lại cho cô Nguyễn Thanh Hà- giáo vụ khoa tạo dáng Công nghiệp.

Theo các sinh viên này, khoản tiền họ nộp không có biên lai và ngoài quy định của nhà trường. Khi sinh viên thắc mắc khoản thu này thì bị giảng viên mắng và đe dọa treo bằng tốt nghiệp. Theo đơn tố cáo, số tiền khoa Tạo dáng công nghiệp đã thu của sinh viên là hơn 165 triệu đồng.

Đồng thời, trong đơn tố cáo nêu cô Nguyễn Lan Hương và cô Nguyễn Thanh Hà –Khoa Tạo dáng công nghiệp đã thu tiền phôi bằng tốt nghiệp là 100.000 đồng/ sinh viên, thực tế nhà trường chỉ thu 50.000 đồng/ sinh viên.

Ngoài ra, ngày 24/6/2011, một người cho biết là nhà báo (đề nghị giấu tên) đã có đơn thư tố cáo việc con của họ là sinh viên đang học năm thứ nhất tại Khoa Tạo dáng công nghiệp, có điểm thi hết môn hình họa đạt 4 điểm. Theo quy chế, sau khi cộng điểm chuyên cần, điểm điều kiện đã đạt trên 5 điểm nên đã hoàn thành môn học này và không phải thi lại. Nhưng cô Nguyễn Lan Hương bắt sinh viên này phải làm đơn để xem xét mới cho thi lại, gây khó khăn cho sinh viên và bức xúc cho phụ huynh.

Nhà trường bác bỏ

Trao đổi với phóng  viên Báo Giáo dục Việt Nam, TS Lê Văn Thanh - Viện trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội cho biết nhà trường đã kiểm tra và xác minh lại các sự việc trên.

Cụ thể: Môn hình họa của sinh viên năm thứ nhất (khóa 2010 - 2015), tất cả sinh viên đủ điều kiện dự thi hết môn lần 1 đều đạt trên 5 điểm , không có sinh viên nào phải thi lần thứ 2  như đơn nêu. Số sinh viên phải thi lại chỉ gồm các sinh viên vắng buổi thi lần 1, không có sinh viên nào thi lần 1 phải thi lần 2.

Kết quả thanh tra đơn thư tố cáo tại Khoa tạo dáng Công nghiệp số 357/ĐHM được nhà trường giải trình.

Ông Thanh cho rằng: “Như vậy, nội dung đơn thư nêu có con thi lần 1 đạt 4 điểm và đi thi lại là hoàn toàn không đúng sự thật”.

Về nội dung đơn tố cáo ngày 17/6/2011 làm trái quy định về tài chính của cô Nguyễn Lan Hương- Phó chủ nhiệm phụ trách Khoa Tạo dáng công nghiệp của tập thể sinh viên lớp K14MT - Khoa Tạo dáng công nghiệp, đơn ký tên tập thể. Qua xác minh của nhà trường cho thấy, các sinh viên có tên ghi trong đơn khẳng định là không tố cáo các cô giáo , không biết gì đơn thư và không ký tên vào đơn tố cáo đó.

Trong văn bản kết quả trả lời đơn thư tố cáo số 357/ ĐHM cho hay: “Trong đợt bảo vệ  đồ án tốt nghiệp K14- MT đối với sinh viên các ngành (Nội thất, Đồ họa, Thời trang, Kiến trúc), lãnh đạo khoa và nhà trường không có chủ trương và không thu thêm tiền ngoài học phí theo quy định để phục vụ cho hội đồng tốt nghiệp và thuê phòng bảo vệ tốt nghiệp tại cơ sở 2 của khoa.

Trong học phí khoa đã lo phần kinh phí hướng dẫn làm đồ án, hội trường bảo vệ tốt nghiệp và kinh phí cho hội đồng bảo vệ tốt nghiệp. Sinh viên phải tự lo kinh phí may trang phục theo chủ đề đã chọn, thuê người mẫu trình diễn trang phục, chụp ảnh mẫu làm tư liệu cho đồ án, chụp ảnh lưu niệm, tặng hoa và lien hoan lớp sau khi bảo vệ thành công đồ án tốt nghiệp”

Tại Khoa tạo dáng công nghiệp, xuất phát đặc thù của chuyên ngành đào tạo và nhu cầu thực tế của sinh viên, trong 3 năm qua Khoa có chủ trương thành lập CLB người mẫu hoạt động phục vụ học tập, trình diễn khi sinh viên có yêu cầu. Việc tập thể sinh viên thuê CLB người mẫu của Khoa trình diễn, thuê chụp ảnh tư liệu và phải trả kinh phí cho CLB người mẫu là thỏa thuận riêng giữa sinh viên và CLB, không liên quan đến việc thu tiền ngoài quy định của Khoa như đơn thư nêu.

 Sau khi nội dung bức đơn thư tố cáo được lan rộng, rất nhiều bạn sinh viên tỏ ra lo lắng. Trong diễn đàn trường, entry Phương Anh có tha thiết: “Mong sao lãnh đạo nhà trường cũng như thầy Viện trưởng Lê Văn Thanh hãy đặt mình vào những suy nghĩ và sự bức xúc của sinh viên để hiểu tường tận sự việc. Mong thầy không bênh vực, bao che, và hợt hời, cho qua vụ việc”.


Bạn Nguyễn Tiến Minh chia sẻ: “Tôi đang là sinh viên năm cuối của trường, sang năm là tôi cũng sẽ làm tốt nghiệp, vấn đề này đã gây rất nhiều bức xúc tới sinh viên trong trường trong khoảng thời gian qua. Bản thân tôi rất mong muốn ban lãnh đạo trường,cùng các cơ quan chức năng,vào cuộc và điều tra làm dõ,để những sinh viên như chúng tôi có thể yên tâm học tập”.


Một bạn có tên Quyên cho rằng : “Mình cũng là một sinh viên K13MT - khoa Tạo dáng Công nghiệp của Viện Đại học Mở Hà Nội. Mình vừa làm tốt nghiệp năm ngoái. Bọn mình cũng bị thu như các bạn 14MT và không có biên nhận, bọn mình cứ nghĩ đấy là của trường nên không để ý đến. Mong sẽ xử lý vụ này rõ ràng để các khóa sau ko bị thu tiền oan”.

Hương Lâm