Việt Nam và Ireland hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực Giáo dục Đại học

11/12/2012 10:41 Xuân Trung
(GDVN) - Ngày 10/12/2012, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Giáo dục và Kỹ năng (GD&KN) Ireland Ciaran Cannon có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Việt NamPhạm Vũ Luận. Hai Bộ trưởng cùng kiểm điểm lại Bản Ghi nhớ về Hợp tác Giáo dục Đại học giữa Bộ Giáo dục và Kỹ năng Ireland và Bộ Giáo GD&ĐT Việt Nam được ký vào ngày 28/11/2011.

Hai Bộ trưởng cùng đánh giá bảy lĩnh vực hợp tác trong bản ghi nhớ, gồm trao đổi chuyên gia và cán bộ giảng dạy, đào tạo giáo viên, cấp học bổng cho các sinh viên Việt Nam tài năng học thạc sỹ tại Ireland, thúc đẩy chương trình hợp tác song phương giữa các trường đại học danh tiếng của Ireland và Việt Nam, hỗ trợ trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, đào tạo kỹ thuật và đào tạo nghề…

Phát biểu tại cuộc gặp, hai Bộ trưởng ghi nhận những tiến triển tích cực và kết quả quan trọng đạt được trong tất cả các lĩnh vực hợp tác được xác định trong biên bản ghi nhớ, đặc biệt trong lĩnh vực trao đổi chuyên gia và cán bộ giảng dạy, và hợp tác song phương giữa các trường đại học Ireland và Việt Nam.

Bộ trưởng Ciaran Cannon trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên Việt Nam tốt nghiệp đại học tại Ireland.

Hội thảo trao đổi, hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Ireland đầu tiên được tổ chức ở Hà Nội vào ngày 10/12/2012 và tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 12/12/2012. Các cuộc hội thảo này là diễn đàn để các trường đại học, giảng viên, sinh viên Việt Nam và Ireland trao đổi thông tin, thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học. 

Nhân dịp này, Bộ trưởng Cannon công bố tăng số lượng học bổng trong chương trình IDEAS (Chương trình chia sẻ kinh nghiệm phát triển Ireland) do Irish Aid tài trợ dành cho sinh viên Việt Nam theo học thạc sỹ tại Ireland lên tới 40 học bổng một năm. 

Bộ trưởng Cannon và Bộ trưởng Phạm Vũ Luận vui mừng thông báo về việc thành lập nhóm công tác về giáo dục Việt Nam - Ireland. Nhóm công tác là diễn đàn cho Việt Nam và Ireland thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học. Nhóm sẽ họp 2 kỳ một năm, bắt đầu từ năm 2013.

Đây là chuyến thăm lần đầu tiên của Bộ trưởng Cannon tới Việt Nam từ ngày 9/12 đến ngày 12/12/2012 theo lời mời của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam Phạm Vũ Luận.

Xuân Trung