Vừa giành Huy chương Vàng vừa trúng tuyển 3 trường đại học quốc tế

19/07/2017 07:16 Thùy Linh
(GDVN) - Là thí sinh xuất sắc giành Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế 2017, Thanh Lâm còn trúng tuyển 3 trường đại học quốc tế.

Nguyễn Bằng Thanh Lâm (lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội-Amsterdam, Hà Nội) là thí sinh xuất sắc giành Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế 2017. 

Khi phóng viên hỏi về tình yêu đối với môn Hóa, chàng trai “vàng” chia sẻ, ban đầu em có cảm hứng với Hóa học vì thấy nó lạ và ảo khi thấy các phản ứng hóa học có những hiện tượng rất kì thú. 

Sau khi vào học lớp chuyên Hóa trường Amsterdam, Lâm hiểu Hóa học nhiều ứng dụng nên càng muốn khám phá sâu.

Lâm cho biết, em thực sự mong muốn tìm hiểu về ứng dụng của hóa để giải quyết các bài toán cuộc sống như làm thuốc, thực phẩm, xử lý các vấn đề môi trường.. chứ em không học chỉ để thi cử.

Thanh Lâm vừa “ẵm” Huy chương Vàng vừa trúng tuyển 3 trường đại học quốc tế (Ảnh: Thùy Linh)

Chủ nhân Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế 2017 cho rằng, đam mê cũng chính là bí quyết giúp em đạt thành quả như bây giờ.

Thêm nữa, em không quy định cho mình một lượng thời gian cụ thể để học Hóa của một ngày mà chỉ học khi mà mình thoải mái, hứng thú. 

Ngoài thời gian học tập thì Lâm còn tham gia nhiều câu lạc bộ khoa học của trường và làm trưởng ban nội dung của Câu lạc bộ sử dụng thí nghiệm về hóa học để truyền cảm hứng và niềm yêu thích với môn học này cho những em nhỏ.

Cụ thể, Lâm trực tiếp nghiên cứu, tìm ra những thí nghiệm để mang tới cho các em ở các trường học.

Được biết, ngoài Huy chương Vàng tại đấu trường Hóa học quốc tế năm nay, Lâm từng đạt giải Nhất quốc gia học sinh giỏi Hóa học và Huy chương Bạc Khoa học trẻ quốc tế vào năm lớp 10.

Với mong muốn phát triển đam mê của mình, Thanh Lâm đã chuẩn bị du học từ năm lớp 11. 

Kết quả, nam sinh này đã xuất sắc trúng tuyển cả ba trường đại học mà em nộp hồ sơ, đó là Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) – Singapore, Đại học quốc gia Singapore (NUS) và Đại học Nagoya tại Nhật Bản nhưng nam sinh này tiết lộ sẽ nhập học Đại học Công nghệ Nanyang – một trong những trường đại học công lập lớn nhất Singapore vào tháng 8 tới.

Thanh Lâm đã chuẩn bị du học từ khi còn là cậu học trò lớp 11 (Ảnh: Thùy Linh)

Nói về lý do chọn ngôi trường này, Lâm cho biết: “Em nộp hồ sơ vào NTU trước tiên vì Singapore là đất nước khá gần với Việt Nam, văn hóa của họ tương đối giống với Việt Nam lại có nền văn minh cao.

Đặc biệt, Đại học công nghệ Nanyang có môi trường rất tốt để em theo đuổi đam mê Hóa học”.

Rất vui và tự hào về Huy chương Vàng mà con trai mình đã đạt được, chị Trần Thị Yến (mẹ của Lâm) chia sẻ, gia đình rất mừng vì những cố gắng của con trong suốt thời gian qua đã được đền đáp bằng một kết quả xứng đáng. 

Lâm được mẹ nhận xét là một đứa con có nghị lực và thích trải nghiệm những kỳ thi từ nhỏ. 

"Ở mọi cấp học cứ có kỳ thi nào thì Lâm đều cố gắng tham gia và thể hiện mình. Nhưng bước vào cấp 3 học chuyên Hóa thì Lâm có một sự đam mê đặc biệt đối với môn Hóa. 

Tôi thấy môn Hóa thực sự cuốn hút con và có lẽ chính sự đam mê đã đưa con đến thành tích ngày hôm nay”, chị Yến nói.

Thời gian học cấp 3 và theo chuyên Hóa, chị Yến ấn tượng nhất là việc Lâm đã tự đi mua những cuốn sách về Hóa học rất dày mà cảm giác chỉ những người nghiên cứu về Hóa học mới dùng đến và đọc được. 

Thậm chí, không chỉ một ít mà Lâm còn sưu tập một giá sách về Hóa. Con thường xuyên đọc và đọc một cách say mê”, chị Yến kể. 

Thùy Linh