Xét tuyển bằng học bạ thúc đẩy nhu cầu học thêm?

29/05/2020 09:30 Lê Mai
GDVN- Có nhiều nguyên nhân để xảy ra nạn dạy thêm không trong sáng, trong đó có xét tuyển đại học bằng học bạ.

Gặp K. trong hội nghị gia đình hiếu học, khen nhà anh K. con cái đều vào đại học hết, K. cười, nói nhỏ “Thầy quá khen, con em học thế nào, thầy biết hết mà; không cần học giỏi, chỉ cần có bí quyết là được, thầy ạ”.

Thế rồi cái bí quyết ấy cũng được K. chia sẻ “Em cứ cho các cháu đi học thêm hết, môn nào dạy là đi học thêm, học đầy đủ càng tốt, nếu không học đầy đủ cũng chẳng sao; miễn đóng đủ tiền học, chắc chắn có bộ hồ sơ học bạ đẹp.

Có học bạ đẹp, chuyện học ngành nào chỉ còn là ý thích và điều kiện kinh tế của cha mẹ. Em cứ nhất Y, nhì Dược, thế là cho con học, nộp học bạ đẹp vào là xong.

Thầy thấy con em, chị đi học Dược, thằng em học Y đa khoa, nhờ học bạ đẹp, có thua chi ai đâu”.

Có nhiều nguyên nhân để xảy ra nạn dạy thêm không trong sáng, trong đó có xét tuyển đại học bằng học bạ. (Ảnh minh họa: Uef.edu.vn)

Học thêm, dạy thêm đã là đề tài nóng của dư luận trong thời gian qua; người dân ước mơ con em mình không phải học thêm; người ta nói một tháng dạy thêm có giáo viên thu nhập cả trăm triệu đồng, không dạy thêm mới lạ.

Chuyện dạy thêm, học thêm đã góp phần “bôi bẩn” hình ảnh giáo dục trong mắt người dân, làm ngành giáo dục trở nên “yếu thế” trong xã hội.

Chỉ cần một thông tin nhạy cảm trên mạng xã hội, y như rằng ngành giáo dục bị “ném gạch đá” tha hồ xây trường lớp.

Có nhiều nguyên nhân để xảy ra nạn dạy thêm không trong sáng, trong đó có xét tuyển đại học bằng học bạ.

Muốn có học bạ đẹp, tất nhiên học sinh phải chăm ngoan, học giỏi; Nếu chỉ dựa vào tự học, e rằng đạt học sinh giỏi không phải là chuyện dễ.

Phần lớn học sinh muốn có học bạ đẹp đều rất dễ nhận ra, cứ giáo viên nào dạy mình, học thêm giáo viên đó, không cần biết có thích hay không, dạy hiểu hay không, miễn là được mớm bài kiểm tra; có điểm học bạ đẹp.

Nóng với phương thức xét tuyển học bạ tại Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu
Nóng với phương thức xét tuyển học bạ tại Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu

Trường đại học được tăng cường tự chủ, trong đó có khâu tuyển sinh, xét tuyển học bạ là một trong các phương án được các trường coi trọng; vì vậy vô hình trung xét tuyển đại học bằng hình thức xét học bạ đã âm thầm đẩy mạnh nhu cầu học thêm.

Thực tế cũng cho thấy, phương thức xét tuyển học bạ có nhiều ưu điểm như hồ sơ, thủ tục xét tuyển đơn giản; mức điểm xét tuyển ổn định; thời gian chờ đợi ngắn; cơ hội trúng tuyển cao… nhưng điểm học bạ chưa phản ánh đúng thực chất năng lực học trò.

Liên quan đến vấn đề này, tại hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020 ngày 8/5, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh:

“Xét tuyển dựa vào kết quả học bạ là một phương thức tuyển sinh, tuy nhiên cơ sở giáo dục đại học cần lưu ý khi dành quá nhiều chỉ tiêu cho phương thức này bởi lẽ chất lượng điểm trong học bạ giữa các trường, các vùng miền có khác nhau.

Có vùng, điểm học bạ của học sinh cao vút, long lanh nhưng thực chất chất lượng chưa đạt được như vậy”.

Để học hình thức xét tuyển sinh đại học bằng học bạ, nên chăng các trường đại học cũng cần có kiểm tra đối sánh với điểm thi Tốt nghiệp của các thí sinh, để chọn được những sinh viên có chất lượng tốt nhất.

Lê Mai