GV địa phương nào chưa nhận mức lương mới từ tháng 7, yên tâm sẽ được truy lĩnh

10/07/2024 06:36
THANH AN
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Khi có hướng dẫn cụ thể của cấp trên, giáo viên ở các nhà trường sẽ được truy lĩnh khoản chênh lệch giữa lương mới với lương cũ hiện nay.

Mặc dù chưa thể thực hiện việc cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27- NQ/TW từ ngày 01/7/2024 như lộ trình nhưng việc tăng lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng từ ngày 01/7/2024 cũng giúp cho đội ngũ nhà giáo trên cả nước phấn khởi. Tuy nhiên, đối với lương tháng 7 này, có trường học đã trả lương mới nhưng cũng có nhiều trường công lập ở một số địa phương vẫn đang thực hiện chi trả theo mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng.

Chính vì lương tháng 7 vẫn đang nhận theo mức cũ nên có một số giáo viên ở những trường chưa được chi trả lương mới bàn tán nhưng việc nhà trường vẫn chi trả lương ở mức cũ thực tế cũng là điều dễ hiểu vì bộ phận kế toán phải chờ hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên mới có thể chi trả mức lương mới.

Sau này, khi có hướng dẫn cụ thể của cấp trên, giáo viên sẽ được truy lĩnh khoản chênh lệch giữa lương mới với lương cũ.

tienvov-1-7359-5782.jpg
Người lao động sẽ được truy lĩnh khoản chênh lệch giữa lương mới và lương cũ (Ảnh minh họa: VOV.vn)

Vì sao có nơi mức lương cơ sở không được chi trả ngay trong tháng 7/2024?

Điều đầu tiên mà chúng tôi muốn nhấn mạnh là thông tin tăng lương cơ sở từ 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng từ ngày 01/7/2024 đã khiến cho đội ngũ nhà giáo ở các nhà trường rất phấn khởi vì ngoài việc lương cơ sở tăng lên 30% và phụ cấp thâm niên vẫn được giữ nguyên như hiện nay.

Chính từ việc điều chỉnh lương cơ sở lần này sẽ giúp cho lương giáo viên nói riêng và tất cả những người đang hưởng lương từ ngân sách nhà nước có thêm thu nhập hàng tháng và cải thiện được kinh tế gia đình.

Đối với việc lương cơ sở ở mức 2,34 triệu đồng nhưng nhiều trường học chưa được chi trả ngay trong tháng 7 này cũng là lẽ thường tình vì thời gian quyết định điều chỉnh mức lương cơ sở cũ sang mới quá cận ngày với nhau.

Sáng ngày 29/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết kỳ họp 7 đồng ý tăng lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng. Ngày 30/6, Chính phủ ban hành Nghị định 73/2024/NĐ-CP Quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Chính vì việc đồng ý và hướng dẫn việc thực hiện mức lương cơ sở mới chỉ cách ngày 1/7 có 1-2 ngày nên việc nhiều địa phương, trường học chưa thể chi trả mức lương mới cho giáo viên ngay cũng là điều dễ thông cảm.

Đặc biệt, đối với các trường học công lập đang hưởng kinh phí từ ngân sách nhà nước nên phải thực hiện theo nhiều bước hướng dẫn chặt chẽ. Hơn nữa, việc khoán kinh phí cho năm 2024 theo tài khóa tài chính đã được thực hiện từ đầu năm (dương lịch) là giao kinh phí theo mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng.

Vì vậy, sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 73/2024/NĐ-CP nếu địa phương nào thực hiện nhanh thì có thể sẽ có văn bản hướng dẫn, đề nghị các sở, ban, ngành, cơ quan Đảng, đoàn thể thuộc tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thực hiện chi trả tiền lương, phụ cấp, các khoản đóng góp theo lương và các chế độ được hưởng theo hệ số với mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng trong tháng 7 thì giáo viên sẽ được nhận lương mới.

Tuy nhiên, đa phần các địa phương cũng phải cần có thời gian chuẩn bị mới có thể chi trả lương mới cho cán bộ, công chức, viên chức nói chung và đội ngũ nhà giáo nói riêng thì người lao động sẽ tiếp tục nhận mức lương cũ như trước, sau này sẽ truy lĩnh lại.

Giáo viên sẽ truy lĩnh sau khi có hướng dẫn cụ thể và được cấp kinh phí bổ sung

Việc cán bộ, giáo viên, nhân viên ở các nhà trường nói riêng và cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang chưa được chi trả mức lương mới ngày từ tháng 7 này là điều hoàn toàn bình thường. Bởi, tại Điều 7 của Nghị định 73/2024 nêu rõ trách nhiệm hướng dẫn và thi hành như sau:

“Bộ trưởng Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện các quy định về mức lương cơ sở tại Nghị định này đối với các đối tượng hưởng lương, phụ cấp trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội và hội...

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Hướng dẫn việc xác định nhu cầu, nguồn và phương thức chi thực hiện mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng quy định tại Nghị định này, phạm vi trích số thu được để lại quy định tại điểm b khoản 1 và điểm e khoản 2 Điều 5 Nghị định này;

Hướng dẫn việc chi tiền lương và thu nhập đối với các cơ quan, đơn vị đang thực hiện các cơ chế tài chính, thu nhập đặc thù ở trung ương quy định tại khoản 3 Điều 3 Nghị định này;

Tổng hợp nhu cầu nguồn và trình cấp có thẩm quyền bổ sung kinh phí còn thiếu do thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở trung ương và các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo quy định tại Nghị định này...”.

Hướng dẫn của Nghị định 73/2024 rất cụ thể nên người lao động, trong đó có giáo viên ở một số địa phương sẽ chờ đợi thêm một thời gian nữa sẽ có lương mới bởi đây là những vấn đề cần thiết sau khi Nghị định của Chính phủ được ban hành.

Chia sẻ về lương mới, một Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở ở một tỉnh phía Nam cho biết: “Cũng giống như những lần điều chỉnh lương cơ sở trước đây, lương mới của cán bộ, giáo viên, nhân viên trường học sẽ được truy lĩnh.

Những lần tăng lương cơ sở trước thường được Quốc hội quyết trước mấy tháng thực hiện mà đến thời điểm tăng lương cơ bản vẫn chưa thể áp dụng ngay. Lần này, Quốc hội quyết định tăng lương cơ sở cận với ngày áp dụng nên việc tháng 7 này nhà trường chưa thể chi trả ngay mức lương mới là điều bình thường.

Tuy nhiên, Quốc hội đã đồng ý, Chính phủ đã có hướng dẫn bằng Nghị định 73/2024/NĐ-CP nên giáo viên trong trường cứ yên tâm sẽ sớm được thực hiện. Khi áp dụng lương mới thì nhà trường sẽ chi trả mức chênh lệch giữa lương cũ và lương mới cho giáo viên. Lúc đó, giáo viên sẽ truy lĩnh và tính từ ngày 01/7/2024 cho đến thời điểm hiện tại chi trả. Vì vậy, thầy cô hoàn toàn yên tâm”.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

THANH AN