Hà Nội “tê liệt” trong trận mưa cực lớn

23/06/2011 23:30
(GDVN) - Giao thông Hà Nội đang vào những thời khắc rất căng thẳng khi cơn mưa rất lớn đổ xuống từ đêm và kéo dài dai dẳng.
(GDVN) - Giao thông Hà Nội đang vào những thời khắc rất căng thẳng khi cơn mưa rất lớn đổ xuống từ đêm và kéo dài dai dẳng. 7h, tại nhiều nơi trời vẫn tiếp tục trút nước. Hàng trăm tuyến phố rơi vào thảm cảnh lụt lội, hàng chục vạn con người và phương tiện chết trân giữa đường…
{iarelatednews articleid='5507,5576,5572,5569,5532,5509,5507,5399,5373,5314'}
Khoảng 1h sáng 24/6, cơn mưa bắt đầu trở nên nặng hạt. Đến gần 7h, hàng trăm tuyến phố khu vực trung tâm thành phố như Nguyễn Khuyến, Lê Duẩn, Đê La Thành, Nguyễn Văn Cừ, Thái Hà, Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Trãi… xuất hiện điểm nút ùn ứ, tắc nghẽn. Chừng 20 phút sau đó, ách tắc kéo dài với hàng đoàn xe máy, xe ô tô chờ đến lượt “thông quan” qua các ngã ba, ngã tư lúc này đang chồng chéo các loại phương tiện. Hàng nghìn người phải dầm mình dưới cơn mưa nặng hạt. Trời càng về sáng, dù cơn mưa đã bớt dữ dội nhưng giao thông không vì thế mà hết ùn tắc.
Cán bộ công ty Thoát nước Hà Nội ứng trực bên các điểm úng, ngập
Cán bộ công ty Thoát nước Hà Nội ứng trực bên các điểm úng, ngập
Ngập tại phố Huỳnh Thúc Kháng
Ngập tại phố Huỳnh Thúc Kháng

Đến khoảng 6h, cơn mưa vẫn tiếp tục sầm sập đổ xuống khiến nhiều người đi đường phải tiếp tục phải dừng xe trú tại các mái hiên dọc đường. Nhiều ô tô, xe máy bị chết động cơ do nước vào ống xả.  

Tại các tuyến phố như Nguyễn Khuyến, Đinh Tiên Hoàng, Ngọc Lâm (Gia Lâm) có một số đoạn ngập sâu đến gần 1m khiến các lại ô tô nhỏ như Matiz, Yaris, Vios… và xe máy tay ga chết máy hàng loạt.
 
Khoảng 6h30, tại tuyến phố Hoàng Hoa Thám, cả nghìn phương tiện cùng con người đứng “chịu trận” giữa cơn mưa lớn. Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam qua điện thoại, lãnh đạo Đội CSGT số 2 Công an TP Hà Nội nói mà như hét để át đi tiếng mưa ầm ào như giông bão: "Anh em chúng tôi đang đứng ngoài đường phân luồng giao thông, trên địa bàn quận Ba Đình lúc này có quá nhiều điểm ùn tắc. Mong bà con tuân thủ nghiêm Luật an toàn giao thông, tránh lưu thông qua các tuyến phố Hoàng Hoa Thám, Thụy Khuê, Núi Trúc, Giang Văn Minh, Kim Mã...". 
Lúc này, trên phố Hoàng Hoa Thám, 4 chiến sĩ CSGT luôn tay chỉ gậy ra giữa đường, chạy dọc tuyến phố tuýt còi để ngăn các phương tiện “xé rào”, nhưng giao thông vẫn không hề nhúc nhích. 
Đến gần 7h, trời Hà Nội vẫn sầm sì, ảm đạm. Những cơn mưa nặng hạt vẫn dai dẳng. Những tuyến phố đã trở thành sông càng thêm rộng dài.
Trước đó, ngay từ 17h ngày 23/6, sau hơn một tiếng khi mây đen xuất hiện, nước trút xuống xối xả làm cho nhiều người trở tay không kịp. Trên nhiều tuyến đường, nước không thoát kịp so với lượng mưa lớn dội xuống, hệ thống đèn tín hiệu ngừng hoạt động nên giao thông bị hỗn loạn.
Phố Chùa Bộc nhiều đoạn bị ngập sâu (Ảnh: Ngọc Khánh)
Phố Chùa Bộc nhiều đoạn bị ngập sâu (Ảnh: Ngọc Khánh)
Tại các điểm thường xuyên xảy ra úng ngập như Minh Khai, Trương Định, Xã Đàn, Lê Duẩn… nước ngập qua đầu gối, mấp mé cửa nhà, nhiều phương tiện bị chết máy. Thậm chí, trước cổng Đài PT TH Hà Nội, một chiếc taxi đã bị kẹt bánh vào hố ga, mọi người khá vất vả khi qua đây.
7h05 ngày 24/6, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam tại ngã tư Thái Hà - Chùa Bộc điện về cho biết, hiện khu vực này đang ngập nặng, có nơi nước sâu tới gần 1m. Hàng vạn phương tiện và người tham gia giao thông đang vật lộn trong nước...
Tại góc bùng binh Đại Cồ Việt - Phạm Ngọc Thạch
Tại góc bùng binh Thái Hà - Tây Sơn - Chùa Bộc
Tại phố Chùa Bộc
Tại phố Chùa Bộc

7h30, trên phố Minh Khai, đoạn trước số nhà 23 và đoạn gần chân cầu Vĩnh Tuy nước ngập nửa bánh xe. Dòng phương tiện ô tô, xe máy phải đi lên vỉa hè. Nước mấp mé cửa nhiều nhà dân. 

Đến thời điểm này, trên phố Huỳnh Thúc Kháng, vẫn có tới cả chục điểm ngập úng, độ sâu từ 50 - 60 cm...
7h40, doạn trước số nhà 240 và 270A phố Trường Chinh bị ngập rất nặng. Tại đầu đường Lê Trọng Tấn cũng trong tình trạng tương tự. Nhiều người dân bỏ xe trên đường vì nước ngập sâu, xe bị chết máy.
Ùn tắc tại phố Tây Sơn
Ùn tắc tại phố Tây Sơn
8h30, tại khu vực cầu vượt Ngã Tư Sở, hướng từ đường Nguyễn Trãi  về phía Tây Sơn bị ùn tắc nghiêm trọng. Đoàn xe và phương tiện giao thông kéo dài nhiều km gần như không thể di chuyển bởi đoạn ngập sâu trước cổng ĐH Công Đoàn.
Công ty TNHH NN Một thành viên Thoát nước Hà Nội vừa có báo cáo gửi UBND TP về tình hình thoát nước trận mưa đêm qua và sáng nay trên địa bàn Hà Nội.

Theo đó, do ảnh hưởng của cơn bão số 2, khu vực Hà Nội xảy ra mưa vừa, mưa to. Từ 14h đến 16h ngày 23, trên địa bàn thành phố đã bắt đầu xảy ra mưa, lượng mưa đo được tại trạm đo mưa của Công ty là 44mm. Từ 22h30 trên địa bàn TP tiếp tục xảy ra mưa, đến 6h sáng nay (ngày 24/6), tổng lượng mưa đo được tại các trạm đo mưa của công ty này: Vân Hồ 97mm; Long Biên 63mm; Hồ Tây A là 32mm; Thanh Liệt và Yên Sở đều có lượng mưa là 43mm; Đông Anh 24mm; Đồng Bông là 23mm…
alt
Nhiều tuyến đường, phố của Hà Nội sáng nay đã trở thành "sông"

Để chủ động trong công tác thoát nước trên địa bàn, từ ngày 23/6, Công ty đã bố trí lực lượng ứng trực 24/24 tại các đơn vị. Từ 5h sáng nay, hơn 1500 cán bộ công nhân viên của công ty đã ứng trực trên địa bàn thành phố theo phương án thoát nước mùa mưa. Tua vớt rác tại miệng thu hàm ếch, khơi thông dòng chảy, vệ sinh mặt đường…

Cũng theo báo cáo của Công ty Thoát nước, các cửa phai hồ Thành Công, Giảng Võ, Bảy Mẫu, Đống Đa… đã được mở để điều hòa nước. Trạm bơm Đồng Bông I, Đồng Bông II và các trạm bơm cục bộ khác đã phải vận hành để hạ mức nước trên các hệ thống. Trạm bơm Yên Sở đã phải vận hành suốt đêm để hạ mức nước trên hệ thống.

Hiện nay, mực nước tại kênh O là 2.80m, kênh E là 1,59m và Công ty này đang cho vận hành 5 bơm thông thường, 2 bơm khẩn cấp tại trạm bơm Yên Sở.

Lượng mưa lớn nhưng do thời gian mưa kéo dài, cùng với việc chủ động giữ mực nước trên hệ thống thấp, các cửa phai tại các hồ điều hòa được vận hành, lực lượng công nhân và thiết bị ứng trực kịp thời, trạm bơm Yên Sở và các trạm bơm cục bộ khác hoạt động tốt nên trên địa bàn đã thành phố không xảy ra úng ngập.

Theo thông báo của Đài khí tượng thủy văn Đồng bằng Bắc Bộ, diễn biến mưa vẫn còn tiếp tục đến hết ngày 27/6. Hiện nay, thời tiết vẫn đang tiếp tục mưa, lực lượng nhân viên của công ty vẫn tiếp tục phải ứng trực tại hiện trường. Trạm bơm Yên Sở và các trạm bơm cục bộ sẽ tiếp tục được vận hành.
 

Hải Phòng: Lốc xoáy, một thai phụ chết, gần 80 người bị thương

Chiều 23/6, một trận lốc xoáy đã quét qua hai xã An Lư và Trung Hà (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) với cường độ mạnh kéo dài khoảng 10 phút. Một thai phụ sắp sinh là chị Nguyễn Thị Tươi (ngụ xã An Lư) đã bị cây đổ trúng, chết tại chỗ.

Theo thống kê ban đầu, trận lốc xoáy làm bị thương gần 80 người, trong đó có 40 người bị thương nặng đang cấp cứu.Gió lốc đã giật đổ hoàn toàn 21 căn nhà (An Lư: 16 căn, Trung Hà: năm căn), hơn 1.000 nhà và hàng chục phòng học bị tốc mái. Đồng thời quật gãy 18 cột điện, hàng trăm cây xanh, một trạm phát sóng BTS của Viettel.

Toàn bộ hệ thống điện của khu vực bị mất.Ngay trong tối 23-6, lãnh đạo TP Hải Phòng và huyện Thủy Nguyên đã có mặt chỉ đạo khắc phục hậu quả. Dự kiến sáng nay (24-6), huyện sẽ tiến hành dựng lại nhà bị sập cho người dân.

Bước đầu huyện đề nghị TP hỗ trợ gia đình nạn nhân 5 triệu đồng/người tử nạn và 3 triệu đồng/người bị thương.

Theo H.HOÀNG/Pháp luật TPHCM

Ngọc Khánh - Nam Phong - Tuệ Minh - Phúc Hưng