Đề nghị truy tố bốn người trong đường dây bán thận sang TQ

10/08/2011 00:47
Lúc đầu các bị can là nạn nhân nhưng sau đó họ lại tổ chức cho người khác sang Trung Quốc bán thận.

Lúc đầu các bị can là nạn nhân nhưng sau đó họ lại tổ chức cho người khác sang Trung Quốc bán thận.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 9-8, Công an TP Cần Thơ cho biết đã chuyển hồ sơ sang VKS cùng cấp, đề nghị truy tố các bị can La Thị Thịnh (Bắc Giang), Võ Đình Văn (TP.HCM), Quảng Đại Vàng (Ninh Thuận) và Lê Sơn Truyền (Tây Ninh) về tội tổ chức, cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài… Các bị can này đã có hành vi móc nối, tìm những thanh niên trong nước có nhu cầu, tổ chức vượt biên trái phép sang Trung Quốc bán thận.

Công an xác định có khoảng 30 người bị đưa sang Trung Quốc bán thận và tám người có dấu hiệu phạm tội nhưng họ đã lẩn trốn, công an vẫn tiếp tục xác minh, xử lý sau.

Theo hồ sơ, Văn và Truyền là những nạn nhân trong đường dây đưa người từ Việt Nam sang Trung Quốc để bán thận cho người tên Vương và A Trang. Sau khi bán được thận, Vương và A Trang hướng dẫn Văn và Truyền về Việt Nam tìm thanh niên khỏe mạnh, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn để đưa qua Trung Quốc bán thận với giá 40-50 triệu đồng/quả thận. Cứ một người mà Văn hoặc Truyền đưa qua Trung Quốc giao cho Vương và A Trang sẽ được trả công 10 triệu đồng. Sau đó Vương đưa Văn, Truyền gặp Thịnh để thống nhất cách giao, nhận người… Sau đó, hai người đã thuyết phục được Vàng sang Trung Quốc bán thận rồi Vàng lại gia nhập vào nhóm người dắt mối.

Công an xác định: Từ năm 2008 đến tháng 2- 2011 Văn, Truyền và Vàng đã đưa tổng cộng 19 người cho Thịnh tổ chức vượt biên trái phép sang Trung Quốc (11 vụ còn lại công an đang xác minh). Qua đó, Thịnh thu lợi bất chính khoảng 5,4 triệu đồng, Văn 150 triệu đồng, Vàng 21 triệu đồng và Truyền 30 triệu đồng.

{iarelatednews articleid='9374,6518,5191'}

Theo Gia Tuệ/Pháp luật TPHCM