Giải cứu một giám đốc bị bắt cóc, tống tiền

13/07/2011 00:14
Chiều 12-7, Đội 2 Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP.HCM phối hợp Công an quận 1 giải cứu anh NHK, Giám đốc Công ty KA.
Chiều 12-7, Đội 2 Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP.HCM phối hợp Công an quận 1 giải cứu anh NHK, Giám đốc Công ty KA (chuyên về thiết kế xây dựng), thoát khỏi một nhóm bắt cóc, tống tiền.
Đồng thời, công an tạm giữ bảy nghi can liên quan để làm rõ hành vi bắt giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt tài sản.
Bắt cóc ban ngày
Trước đó, sáng 8-7, anh K. vừa đến trụ sở Công ty KA trên đường Nguyễn Cảnh Chân (phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) thì một chiếc ô tô bảy chỗ bất ngờ xuất hiện. Đồng thời, bảy người đàn ông hùng hổ bước vào công ty. Sau vài câu nói chuyện với anh K. họ liền áp tải anh lên xe chở đi.
Lập tức, nhân viên công ty báo ngay tin dữ cho gia đình anh K. và chị TA (vợ anh K.). Nhận tin, chị A. như ngồi trên đống lửa dù đang mang thai gần đến ngày sinh. Sáng 9-7, chị A. nhận được điện thoại từ số máy lạ cho biết đang giữ anh K. và yêu cầu chị A. đem 200 triệu đồng đến chuộc chồng về. Phía đầu dây bên kia nhấn mạnh nếu chị A. trình báo công an thì sẽ không bao giờ gặp lại chồng. Chị A. van xin cho thời gian để chuẩn bị tiền vì đang gặp khó khăn, trong nhà chỉ có khoảng 60 triệu đồng. Ngày hôm sau, chị A. nhận tiếp cú điện thoại yêu cầu sớm giao tiền kèm lời dọa nếu chậm trễ sẽ mang anh K. lên Đà Lạt để “xử”.
Quá sợ hãi, chị A. liền báo cho Công an phường Nguyễn Cư Trinh. Ngay sau đó sự việc được báo cáo đến Công an quận 1 và Đội 2 - PC45. Kế hoạch giăng bẫy bắt quả tang tội phạm được vạch ra. 
Các trinh sát đang lấy lời khai một trong bảy nghi can tham gia vụ bắt giữ anh K. để tống tiền. Ảnh: CTV
Các trinh sát đang lấy lời khai một trong bảy nghi can tham gia vụ bắt
giữ anh K. để tống tiền. Ảnh: CTV
Phá án
Tối 11-7, bọn bắt cóc anh K. gọi điện thoại cho chị A. yêu cầu mang 200 triệu đồng ra gần cầu Sài Gòn (quận 2, TP.HCM) để giao nộp. Ban chuyên án nhận định khu vực giao dịch khá phức tạp lại tối vắng sẽ bất lợi cho việc bố trí lực lượng giải cứu nạn nhân. Đồng thời, có thể gây nguy hiểm tính mạng cho chị A. nên ban chuyên án yêu cầu chị A. tìm cách từ chối khéo. Chị A. gọi điện thoại lại trả lời vì thai quá lớn, đang có dấu hiệu chuyển dạ nên đi xa không tiện. Sau đó, chúng liên tục gọi điện thoại bảo chị A. gặp tại quán cà phê ở quận 2 và “có bao nhiêu tiền đưa trước cũng được”.
Tuy nhiên sau đó, nhóm bắt cóc liên tục thay đổi địa điểm từ quận 2 đến cầu Sài Gòn. Chị A. viện lý do quá mệt, sức khỏe không tốt để điều đình. Tối cùng ngày, nhóm bắt cóc gút lại điểm hẹn và giao dịch vào trưa 12-7. Chị A. năn nỉ vì thai quá lớn, không tiện đi xa nên chọn điểm giao dịch tại một quán cà phê trên đường Nguyễn Cảnh Chân (quận 1).
Đúng hẹn, lúc 12 giờ ngày 12-7, chị A. nhận được cuộc gọi đến điểm hẹn giao tiền. Cùng lúc, các trinh sát đã ém sẵn tại nơi chị A. sẽ đến mà ngay cả chị A. không hề hay biết. Khi chị A. đến quán thì nhóm bắt cóc gọi điện thoại bảo cứ ngồi chờ. Đến 17 giờ cùng ngày, nhóm bắt cóc mới xuất hiện tại quán. Một người trong nhóm tiến đến chỗ chị A. ngồi để nhận tiền. Đồng thời, một chiếc xe ô tô đỗ xịch trước cửa quán để chị A. nhìn thấy anh K. đang ngồi trên xe.
Ngay lập tức các trinh sát ập đến bắt giữ những người đang ngồi trên xe và hiện diện trong quán để thương lượng với chị A. Cuộc giải cứu anh K. thành công chớp nhoáng. Bảy nghi can bị bắt tại chỗ được áp giải về Công an phường Nguyễn Cư Trinh lấy lời khai. Bước đầu, cơ quan công an xác định ba người chủ chốt trong vụ bắt cóc anh K. để tống tiền là Đỗ Hải Vân, Đỗ Tiến Nhất và Nguyễn Quốc Tiến.
{iarelatednews articleid='6327,5490,5460,649'}
Theo LƯU NGUYỄN/Pháp luật TPHCM