Truy kích băng cướp trên sông khét tiếng Sài Gòn

17/08/2011 23:12
(GDVN) – Lợi dụng bóng đêm, băng nhóm “thủy tặc” đã gây hàng loạt vụ cướp trắng trợn làm kinh hãi người dân.

(GDVN) – Lợi dụng bóng đêm, băng nhóm “thủy tặc” đã gây hàng loạt vụ cướp trắng trợn làm kinh hãi người dân.

Thêm nhiều nạn nhân đến trình báo

Ngày 17/8, công an H.Bình Chánh (TPHCM) cho biết đang mở rộng điều tra chuyên án băng cướp trên sông mà cơ quan này đã triệt phá cách đây không lâu. Những ngày qua, có thêm nhiều nạn nhân đến trình báo. Trong khi đó, những đối tượng cầm đầu băng cướp này vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Với 3 chiếc xuồng máy trộm được ở kênh Nước mặn (H. Cần Đước, T. Long An), nhóm cướp đường thủy do Lại Khánh Nhơn (tự Cu, 39 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TPHCM, từng có 1 tiền án về tội “cướp giật tài sản”) thành lập trước đó đã thoắt ẩn thoắt hiện trên những tuyến sông gây ra không biết bao nhiêu vụ trộm cướp làm kinh hoàng cho người dân từ trước Tết nguyên đán đến nay.

Chưa rõ băng đảng này có bao nhiêu người, nhưng với phương tiện di chuyển trên, mỗi vụ cướp chúng đi khoảng 7-10 người. Từ số lượng đó, chúng có thừa khả năng vừa cướp vừa “ứng biến” nếu không may bị phát hiện. Đã có không ít lần, các đối tượng này kề dao, mã tấu vào cổ các nạn nhân khống chế, buộc họ nuốt nước mắt nhìn tài sản trị giá hàng chục triệu đồng “bốc hơi” chỉ trong nháy mắt.

Năm đối tượng trong băng cướp trên sông bị công an bắt
Năm đối tượng trong băng cướp trên sông bị công an bắt

Manh động hơn, như một chủ xí nghiệp dọc tuyến sông Chợ Đệm, Cần Giuộc (đoạn chảy qua H. Bình Chánh) trình báo, mặc dù đã bố trí bảo vệ canh giữ tài sản 24/24 nhưng chúng vẫn trắng trợn mang vũ khí đột nhập trói bảo vệ, vơ sạch tài sản.

Sau khi nhận được đơn kêu cứu của người dân, tháng 2/2011 công an H.Bình Chánh đã nhanh chóng xác minh và thành lập ban chuyên án nhằm phá vụ án này. Nhưng thời điểm đó, dường như Nhơn đánh hơi được nên lệnh cho đồng bọn “ém” kĩ. Sau một thời gian không có bất cứ vụ việc nào xảy ra, không ít người đã thở phào khi nghĩ băng nhóm này đã hoàn lương.

Nhưng không, khi dư âm của băng “thủy quái” này chưa “chìm xuồng” thì đột ngột có hàng loạt vụ án tương tự xảy ra. Nhận thấy có nhiều điểm khả nghi, công an đã nhanh chóng xác nhận đây chính là băng nhóm của chuyên án trước. Sàng lọc địa điểm có khả năng xảy ra nguy cơ bị cướp cao, cơ quan điều tra đã chọn cửa hàng vật liệu xây dựng Đại Đồng Đô tại ấp 1, xã Hưng Long để mai phục nhằm tóm gọn chúng.

Từ nông dân thành “thủy tặc”

Cuộc sống nông dân quanh năm “bán mặt cho đất bán lưng cho trời” đã làm không ít thanh niên nản lòng muốn lên chốn thị thành tìm cơ hội. Nghe lời “hiệu triệu” của Nhơn, hơn chục “trai làng” đã xiêu lòng về dưới trướng tên này làm đời thủy tặc ngang dọc các tuyến sông từ TPHCM về Long An. Hàng chục vụ cướp trót lọt với số tiền kiếm được ngày càng cao đã khiến chúng càng lúc càng trở nên hung hãn, bất chấp mọi thủ đoạn để trục lợi.

Nhưng “đi đêm lắm có ngày gặp ma”, trong đêm 12/8, khi đang thực hiện cướp tại cửa hàng VLXD bị công an mai phục sẵn, chúng đã sa lưới. Ban chuyên án phối hợp với CSGT đường thủy tổ chức vây bắt các đối tượng tham gia.

Trong đó Nguyễn Văn Tú (29 tuổi), Cao Kiêm Tuấn (22 tuổi, cùng ngụ tỉnh Sóc Trăng), Đặng Văn Lực (25 tuổi, ngụ tỉnh Ninh Bình) bị bắt tại trận. Hai tên Danh Minh Lý (29 tuổi) và Bùi Văn Chọn (28 tuổi, cùng ngụ tại quận 8, TP.HCM) ngoan cố bỏ chạy, nhảy xuống sông Cần Giuộc tẩu thoát nhưng đã bị tóm gọn. Riêng tên cầm đầu Nhơn và Nguyễn Tấn Tài (tự Tây, 23 tuổi, ngụ tỉnh sóc Trăng, là anh ruột của Tú) đã lợi dụng bóng đêm trốn được.

Đoạn sông mà băng cướp này hoạt động
Đoạn sông mà băng cướp này hoạt động

Qua khai thác những tên bị bắt, chúng cho biết đã thực hiện hàng chục vụ cướp xảy ra từ trước Tết Nguyên đán từ tháng 6 – 8/2011. Chúng khai nhận hành vi đúng như những gì người dân đã trình báo. Theo đó, sau khi thực hiện trót lọt các phi vụ, băng nhóm này tập kết “hàng” ở kênh Lò Gốm, Q.8 TPHCM. Sau đó lại tuồn vào cất giấu ở kho là phòng trọ “chủ soái”. Tại đây, chúng thường tiêu thụ cho một mối quen là cửa hàng phế liệu của bà Bùi Thị Phụng (tự Phượng, 37 tuổi, ngụ huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu, tạm trú quận 8, TPHCM). Gây thiệt hại về tài sản cho người dân ước tính hàng trăm triệu nhưng chúng chỉ “bán rẻ” lại với giá vài chục triệu đồng.

Hiện ban chuyên án đang tiếp tục tiếp nhận trình báo từ các nạn nhân và truy nã Lại Khánh Nhơn, Nguyễn Tấn Tài. Bên cạnh đó cũng tích cực truy xét các đối tượng trong băng nhóm này để không bỏ lọt tội phạm.

Từ những người nông dân chân chất, những thanh niên này đã không đứng vững được trước sự cám dỗ của đồng tiền và dần trượt chân vào tội lỗi dưới sự lôi kéo của Nhơn- kẻ cầm đầu. Giờ đây, họ tạm biệt ruộng đồng và phải làm quen với những tháng ngày tù tội.

{iarelatednews articleid='10664,10467,10324,10342,10365,10219,10131,9723,9693,9344,9260,8971,8690,8523,8484'}

Hồng Sĩ