Học sinh đánh nhau, phụ huynh bức xúc tố Hiệu trưởng THCS Hà Hồi thờ ơ

18/08/2022 06:32
Nguyễn Nhất
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phụ huynh THCS Hà Hồi bức xúc vì thái độ vô cảm của Hiệu trưởng khi họ mong muốn nhà trường phối hợp ngăn chặn bạo lực học đường.

Mới đây, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được hàng loạt phản ánh của phụ huynh có con đang theo học tại Trường Trung học cơ sở Hà Hồi (huyện Thường Tín, Hà Nội) về việc con em bị bạn cùng trường đe dọa, hành hung, bắt quỳ nhưng nhà trường không có biện pháp phối hợp tích cực cùng phụ huynh ngăn chặn.

Cụ thể, theo chị N.Q (có con gái năm nay lên lớp 7) cho phản ánh với phóng viên, vào sáng ngày 11/8 vừa qua, chị nhận được thông tin từ một phụ huynh tên A. phản ánh rằng con của chị là B. từng bị một nhóm bạn trong trường đe dọa, hành hung. Con chị A. cũng bị nhóm này đe dọa và bắt quỳ.

Phụ huynh bức xúc trước việc trong trường xảy ra nhiều vụ đánh nhau nhưng lãnh đạo nhà trường không nắm bắt, xử lý nghiêm. (Ảnh: NVCC)

Phụ huynh bức xúc trước việc trong trường xảy ra nhiều vụ đánh nhau nhưng lãnh đạo nhà trường không nắm bắt, xử lý nghiêm. (Ảnh: NVCC)

Sau đó, chị A. có đã đến trường để gặp Hiệu trưởng nhà trường là bà Nguyễn Thị Dung thì Hiệu trưởng có trả lời: "Không có lửa làm gì có khói".

Về trường hợp của con chị Q., vị phụ huynh này chia sẻ, con chị bị tát và giật tóc, sau đó nhóm bạn D.C bắt cháu quỳ nhưng không được. Nhóm này còn đe dọa cấm con gái chị Q. mách thầy cô, phụ huynh. Nguyên nhân dẫn đến vụ việc được nhóm bạn đánh con chị Q. là do "nói xấu" trên mạng xã hội.

"Con gái tôi nói bị bạn D.C. cùng 3 bạn khác (1 bạn học lớp 7, 1 bạn học lớp 9 và 1 bạn học ở trường khác) đợi ở ngoài cổng trường khi tan học. Sau đó, D.C. và nhóm bạn quây con tôi, rồi để bạn P.A (học lớp 7) có vóc dáng to lớn đánh", chị Q. kể lại.

Con gái chị Q, bị nhóm bạn của C. đánh ngày 31/7, nhưng khi về nhà cháu chỉ dám im lặng vì sợ bị trả thù. Kiểm tra tin nhắn facebook của con gái, chị Q. phát hiện con bị chửi bới thậm tệ với những ngôn từ vô văn hóa từ D.C.

Sau khi nắm bắt được tình hình sự việc, chị Q. đã lên trường yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường có biện pháp xử lý triệt để tình trạng bạo lực học đường. Tuy nhiên, Hiệu trưởng nhà trường là bà Nguyễn Thị Dung yêu cầu chị Q. phải giải quyết đúng "quy trình", chứ không được lên trực tiếp gặp hiệu trưởng.

"Tôi hỏi Hiệu trưởng là đúng quy trình phải làm như nào, tuy nhiên, cô Dung không trả lời", chị Q. cho hay.

Chị Q. kể tiếp, khi thấy chị lớn tiếng, Phó Hiệu trưởng ở phòng bên cạnh đã sang khuyên giải chị và đưa ra biện pháp giải quyết là yêu cầu các em viết bản tường trình cùng cam kết không tái phạm.

"Năm học nào cũng có vụ đánh nhau giữa học sinh trong trường nhưng Hiệu trưởng không có biện pháp giải quyết triệt để. Bạo lực học đường diễn ra như vậy, phụ huynh làm sao yên tâm khi gửi gắm con em cho nhà trường giáo dục. Bên cạnh đó với môi trường giáo dục không chấm dứt được bạo lực như vậy thì sau này các em ra trường sẽ là con người như nào?", chị Q. bức xúc nói.

Vị phụ huynh cũng cho rằng, với thái độ thờ ơ đòi theo quy trình của Hiệu trưởng chắc chắn sẽ còn nhiều vụ bạo lực học đường khác xảy ra.

"Đáng lẽ, lãnh đạo nhà trường phải nhanh nhạy nắm bắt thông tin học sinh gây gổ, đánh nhau để từ đó mời phụ huynh của các em lên để giải quyết. Tuy nhiên, lãnh đạo trường Trung học cơ sở Hà Hồi không làm được điều này", chị Q. nói.

Phóng viên cũng liên hệ với chị A. (phụ huynh của em B. học sinh bị hành hung), chị A. cho hay, con chị bị nhóm bạn trong trường bắt quỳ và đe dọa do mâu thuẫn trên mạng xã hội. Vụ việc xảy ra vào đầu tháng 8 này.

Để có thông tin khách quan hơn về vấn đề trên, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ qua điện thoại với bà Nguyễn Thị Dung - Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Hà Hồi để hẹn làm việc trực tiếp. Tuy nhiên, bà Dung nói: "Chưa có gì để trao đổi".

Khi được hỏi về sự việc phụ huynh phản ánh con bị đánh nhưng thiếu sự hợp tác của hiệu trưởng, bà Dung cho hay đã phân công Phó Hiệu trưởng ra giải quyết (trái với thông tin phụ huynh phản ánh là khi phụ huynh ầm ĩ thì phó hiệu trưởng sang trao đổi- phóng viên).

Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi về việc tại sao nhiều vụ bạo lực học đường xảy ra tại nhà trường nhưng nhà trường lại không có biện pháp giải quyết triệt để, mạnh mẽ, bà Dung né tránh trả lời vấn đề này.

"Về vụ việc trên, chúng tôi đang giải quyết, chưa trả lời ngay được", Hiệu trưởng Trung học cơ sở Hà Hồi nói và tắt máy.

Trước thông tin phụ huynh phản ánh về việc phụ huynh phản ánh bà Dung nói với phụ huynh việc giải quyết phải đúng "quy trình" và việc học sinh bị đánh là:" Không có lửa, sao có khói", phóng viên đã nhắn tin cho vị Hiệu trưởng này nhưng không nhận được bất cứ phản hồi nào.

Ngày 16-17/8, phóng viên đã liên hệ với thầy Phạm Như Ý (Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thường Tín) nhưng ông đều báo đang bận họp. Vị này cho biết khi xong việc sẽ kiểm tra và xử lý vụ việc.

Nguyễn Nhất