Học sinh lớp 6 Hà Nội chia sẻ sau chuyến đi từ thiện vùng cao Chí Viễn

09/03/2012 10:14
Kim Ngân
(GDVN) - “Em trân trọng cuộc sống và cố gắng học tập hơn khi mình có điều kiện hơn các bạn ở vùng núi Chí Viễn, Trung Khánh, Cao Bằng…”
Chuyến từ thiện đến với trẻ em vùng cao là một hoạt động thường niên của báo Điện tử Giáo dục Việt Nam. Trong ngày từ 3 – 4/3 vừa qua, điểm đến của báo và hơn 50 độc giả là xã nghèo Chí Viễn, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

Sau chuyến đi, có rất nhiều cảm xúc, trăn trở còn đọng lại trong tâm trí của mỗi người trong đoàn. Phóng viên Báo GDVN xin ghi lại những dòng tâm sự của một em bé học lớp 6 – thành viên nhỏ nhất trong đoàn, cùng đại tá đã về hưu.

Sẽ cố gắng học tập hơn nữa…

Được bố là đại tá Hoàng Sâm cho đi từ thiện cùng báo để trải nghiệm thực tế, cô bé nhí nhảnh Hoàng Vũ Dương (HS lớp 6, trường THCS Phú Diễn) háo hức chuẩn bị thật tốt cho chuyến đi đầu tiên lên vùng cao này. Dương tâm sự rằng muốn đi để xem các bạn vùng cao khó khăn như thế nào, và góp phần nhỏ bé của mình giúp đỡ các bạn ấy.

Học sinh lớp 6 Hà Nội chia sẻ sau chuyến đi từ thiện vùng cao Chí Viễn ảnh 1
Cô bé Dương học lớp 6 này có nhiều cảm xúc sau khi tham gia từ thiện cùng báo. Dương biết trọng hạt gạo, biết tiết kiệm và cố gắng học tập tốt hơn.

Chí Viễn: Soi đèn pin tìm con chữ trong đêm sương

Chí Viễn: Soi đèn pin tìm con chữ trong đêm sương

Những hình ảnh hồn nhiên, thơ ngây của học sinh Chí Viễn

Những hình ảnh hồn nhiên, thơ ngây của học sinh Chí Viễn

Chùm ảnh: Học sinh Chí Viễn hân hoan giao lưu trong ngày mưa giá rét

Chùm ảnh: Học sinh Chí Viễn hân hoan giao lưu trong ngày mưa giá rét 

Sau chuyến đi, Dương chia sẻ: “Em có cảm giác nhận ra một giá trị nào đó của cuộc sống. Em trân trọng cuộc sống và cố gắng học tập trong khi mình có điều kiện hơn người khác. Khi nhìn thấy những hình ảnh về sự thiếu thốn trong học tập cũng như phải đi bộ mấy cây số trong giá rét, em đã nghĩ rằng mình có thể giúp đỡ để các bạn không phải đi học trên đôi chân trần lạnh giá trong thời tiết này”.
“Mặc dù em chưa làm được gì to tát lắm ngoài việc cùng các anh chị tặng quà và giao lưu cùng các bạn, nhưng lúc đó em thấy rất vui và có nhiều cảm xúc khó tả, vừa buồn vừa thương và có nhiều suy nghĩ mong các bạn được mặc ấm, được đi học đầy đủ, được ăn no…”, Dương nói thêm.
Dương kể rằng em ấn tượng với một em người rất nhỏ, gầy, không có ủng để đi mà chỉ đi dép tổ ong với đôi tất đã bị ướt, lấm bẩn và không có nhiều áo để mặc. Cậu bé cứ cúi xuống đất, nghịch và vẽ và ngại ngùng khi có người hỏi thăm, hay đưa kẹo. 
Cô bé học sinh lớp 6 này còn khoe rằng về Hà Nội sẽ kể cho các bạn về chuyến đi, về những hoàn cảnh khó khăn của các bạn vùng cao và sẽ nhắc nhở các bạn không được lãng phí. “Ông bà em nói hạt gạo là hạt ngọc của trời, nên em sẽ biết quý trọng vì em biết nhiều nơi các bạn học sinh không có đủ cơm ăn. Em sẽ thay đổi tích cực hơn, nghe lời ông bà hơn và học chăm chỉ hơn nữa”.

Đại tá Hoàng Sâm 62 tuổi “trẻ ra” sau mỗi chuyến đi

Tình cờ đọc được bài báo mời từ thiện của báo Giáo dục Việt Nam từ thứ 4, đại tá nghỉ hưu Hoàng Sâm đã ngay lập tức liên hệ với báo đăng ký và thứ 5 đến ủng hộ 1.000.000 đồng vào quỹ Tấm lòng Việt Nam của báo dành tặng cho học sinh nghèo vùng cao.
Lần đầu tiên tham gia cùng đoàn từ thiện lên trực tiếp trao quà và có những trải nghiệm thực tế, đại tá Hoàng Sâm tâm sự: “Đời người chỉ sống có một lần, phải sống sao cho khỏi xót xa ân hận về những năm tháng đã sống hoài sống phí,cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện và hèn đớn của mình. Bác là cựu chiến binh, vào nam ra bắc đã từng chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn của người dân, nhưng đây là lần đầu tiên đi từ thiện ở vùng cao. Ở đất nước ta còn nhiều người khổ quá!”.

Học sinh lớp 6 Hà Nội chia sẻ sau chuyến đi từ thiện vùng cao Chí Viễn ảnh 5
Đại tá Hoàng Sâm (trái) mặc dù đã 62 tuổi, nhưng vẫn hào hứng khi tham gia cùng đoàn từ thiện.
Đánh giá về tổ chức của báo, Đại tá Sâm khẳng định: “Đây là một việc làm rất ý nghĩa đến tận nơi thăm và hỗ trợ, động viên các em người dân ở những vùng xa xôi của tổ quốc. Đây cũng là chương trình rất mới giúp độc giả và tòa soạn gần gũi hơn, cơ hội giao lưu giữa các thế hệ. Bác hy vọng sẽ có nhiều chuyến đi từ thiện hơn nữa, và chắc chắn những chuyến sau, bác tiếp tục đồng hành”.
Đại tá Hoàng Sâm còn rất hứng khởi mặc dù tuổi cao, bác Sâm cho rằng đây cũng là cơ hội để rèn luyện sức khỏe tuổi già, vui sống hơn và qua đó cũng để người trẻ khám phá đất nước mình, từ đó thêm yêu, tự hào về nó. 
Còn bà Hoàng Thị Ánh Minh (là bác của bé Hoàng Vũ Dương) là giáo viên nghỉ hưu ở Quảng Bình và ra Hà Nội hơn 10 năm nay. Mặc dù tuổi cao nhưng bà Minh vẫn tham gia các hoạt động từ thiện ở Bắc Ninh một cách đều đặn.
Học sinh lớp 6 Hà Nội chia sẻ sau chuyến đi từ thiện vùng cao Chí Viễn ảnh 6
Bà Hoàng Thị Anh Minh nguyên là giáo viên ở Quảng Bình, đã về hưu và sinh sống tại Hà Nội hơn 10 năm nay đồng cảm sâu sắc với điều kiện học tập của các em.
“Chương trình báo phù hợp với cô, hiện giờ cô là giáo viên nghỉ hưu nên mong muốn đem chút tấm lòng, tình cảm của mình đến với các em để động viên các em học tập”, bà Minh chia sẻ.
Là một giáo viên nhiều năm, nên hơn ai hết, bác Minh hiểu và đồng cảm cho những học sinh miền núi chịu lạnh vượt mấy cây số đường núi. “Nhìn cảnh các cháu đi học xa xôi rất vất vả nhìn thương và mong các cháu được học tập đầy đủ. Chắc chắn bác về sẽ giáo dục cho con cháu rằng ở trên đất nước này còn có nhiều người còn khổ hơn mình nhiều, nên phải biết nỗ lực, cố gắng và chia sẻ với nhau hơn”, bà Minh tâm sự.
Mỗi chuyến đi là một sự trải nghiệm thực tế về cuộc sống, con người ở nơi đó. Đối với mỗi độc giả tham gia chuyến từ thiện Chí Viễn, Cao Bằng với báo GDVN còn để lại trong tâm trí họ nhiều cảm xúc, suy nghĩ, trăn trở.

Dự kiến cứ 2 - 3 tuần, Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tổ chức một chuyến đi thăm và tặng quà tới các em học sinh vùng cao. Báo rất mong  tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của quý bạn đọc trong thời gian tới.

Mọi sự ủng hộ xin gửi về:

- Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn

Điểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

 Video ClipKim Ngân