HS Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng được trang bị kiến thức về an toàn giao thông

17/09/2023 06:33
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nhờ làm tốt tuyên truyền về an toàn giao thông cho phụ huynh, học sinh nên cổng Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng luôn được công nhận là cổng trường an toàn.

Ngày 15/9, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng phối hợp Công an Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) tổ chức chương trình tuyên truyền về an toàn giao thông trong trường học năm 2023 tới tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường.

Đây là một hoạt động thiết thực nhằm thực hiện công văn số 299/PGD&ĐT ngày 30/8/2023 của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hồng Bàng về việc tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong Tháng cao điểm An toàn giao thông cho học sinh đến trường.

Học sinh Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng được trang bị kiến thức về an toàn giao thông (Ảnh: LT)

Học sinh Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng được trang bị kiến thức về an toàn giao thông (Ảnh: LT)

Tại chương trình, các em học sinh được tham gia trò chơi, tình huống giao thông giả định, được hướng dẫn cách tham gia giao thông đúng quy định và được tiếp nhận thêm các kiến thức về an toàn giao thông.

Cô giáo Đoàn Thị Thu Hằng – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng cho biết, nhà trường có 2 điểm trường. Điểm trường A tại số 38A Đinh Tiên Hoàng có 40 lớp học với 1.383 học sinh. Điểm trường B tại số 14 Phan Bội Châu với 15 lớp, 550 học sinh.

Điểm trường A có 3 cổng ra vào: cổng đường Đinh Tiên Hoàng, đường Trần Quang Khải và đường Hoàng Văn Thụ. Điểm trường B chỉ có 1 cổng chính tại đường Phan Bội Châu.

Nhiều năm qua, 100% học sinh học nhà trường học 2 buổi/ngày nên lượng phụ huynh và học sinh chỉ tập trung vào hai thời điểm: đầu giờ và cuối giờ trong ngày.

Vào buổi sáng, khoảng thời gian từ 7 giờ 10 phút đến 7 giờ 25 phút tại cổng chính đường Đinh Tiên Hoàng điểm A và đường Phan Bội Châu điểm B rất đông xe máy, xe ô tô của phụ huynh đưa con đến học.

Thời điểm tan học là 17 giờ, lúc này phụ huynh đi xe máy được cho xe vào sân bằng cổng đường Đinh Tiên Hoàng và ra về theo cổng đường Hoàng Văn Thụ, còn điểm B chỉ có một lối vào và ra.

Khu vực cổng trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng luôn tiềm ẩn nguy cơ ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm (Ảnh: LT)

Khu vực cổng trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng luôn tiềm ẩn nguy cơ ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm (Ảnh: LT)

Theo cô giáo Hằng, tại khu vực cổng trường đôi khi xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm. Lý do, một số học sinh, phụ huynh hoặc tài xế không tuân thủ quy tắc giao thông cơ bản như việc đỗ xe, việc sang đường…

Có những xe ô tô đỗ gần cổng hoặc đỗ chính cổng, có những xe máy dừng quá lâu ở cổng và nếu trời mưa thì việc di chuyển càng trở nên khó khăn dẫn đến ùn tắc.

Để cổng trường thông thoáng đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người, đặc biệt là các em học sinh, nhà trường xác định: Tuyên truyền giáo dục để thực hiện văn hóa giao thông trong trường học là một phần rất quan trọng.

Ngay ở cổng trường, các biểu ngữ, biển báo và thông điệp liên quan đến an toàn giao thông được trưng bày để nhắc nhở mọi người về quy tắc và trách nhiệm tham gia giao thông.

“Nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền cho học sinh về việc thực hiện an toàn giao thông bằng nhiều hình thức khác nhau: dạy lồng ghép trong các buổi sinh hoạt tập thể, các môn học hay tổ chức cho học sinh tham gia các bài thi “Tìm hiểu an toàn giao thông đường bộ”.

Lực lượng công an quận Hồng Bàng đã hướng dẫn các em học sinh những kỹ năng cơ bản khi tham gia giao thông (Ảnh: LT)

Lực lượng công an quận Hồng Bàng đã hướng dẫn các em học sinh những kỹ năng cơ bản khi tham gia giao thông (Ảnh: LT)

Đặc biệt Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an quận Hồng Bàng đã phối hợp với Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng tổ chức thành công nhiều chuyên đề tuyên truyền giáo dục pháp luật về “An toàn giao thông’’cho học sinh toàn trường.

Thông qua chuyên đề, các đồng chí trong đội cảnh sát giao thông - trật tự công an quận Hồng Bàng đã trang bị cho các em học sinh những kiến thức ban đầu về Luật An toàn giao thông đường bộ; giúp các em nâng cao nhận thức và rèn luyện những hành vi chấp hành luật an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, vào đầu mỗi năm học nhà trường tổ chức cho phụ huynh học sinh ký cam kết thực hiện an toàn giao thông.

Đây là một phần quan trọng của việc giáo dục về giao thông và nâng cao nhận thức về an toàn giao thông trong cộng đồng học đường”, cô Hằng nói.

Công an quận Hồng Bàng trao quà tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn (Ảnh: LT)

Công an quận Hồng Bàng trao quà tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn (Ảnh: LT)

Cũng theo cô giáo Đoàn Thị Thu Hằng, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng trong suốt những năm qua luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Ban giám đốc Công an thành phố, Công an quận Hồng Bàng và đặc biệt là Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an quận Hồng Bàng trong việc điều phối giao thông, giải tỏa ùn tắc giao thông khu vực cổng trường.

Cứ mỗi buổi sáng, buổi chiều bất kể thời tiết mưa hay nắng, các phụ huynh, học sinh đều thấy hình ảnh của các đồng chí công an giao thông, công an phường Hoàng Văn Thụ, thanh niên trong Tổng đội thanh niên xung phong Hải Phòng trước cổng trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng nhằm hỗ trợ đảm bảo an toàn, tránh ùn tắc giao thông trên tuyến phố Đinh Tiên Hoàng, Hoàng Văn Thụ, Trần Quang Khải và Phan Bội Châu.

Sự cố gắng, vất vả và cống hiến hết mình của các lực lượng đã giúp học sinh Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng có những buổi đến trường an toàn, hạnh phúc. Tuyến phố Đinh Tiên Hoàng, Hoàng Văn Thụ luôn là tuyến phố đẹp trong lòng người dân.

Từ việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền nên mặc dù lượng học sinh và phụ huynh rất đông nhưng cổng trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng luôn được công nhận là cổng trường an toàn.

LÃ TIẾN