Iran lên tiếng về việc bị virus máy tính cực mạnh tấn công

30/05/2012 14:06
Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Các quan chức Iran đã lên tiếng xác nhận việc hệ thống máy tính của nước này bị tấn công bởi một loại virus gián điệp cực mạnh mới có tên là "Ngọn lửa"
Các quan chức Iran đã lên tiếng xác nhận việc hệ thống máy tính của nước này bị tấn công bởi một loại virus gián điệp cực mạnh mới có tên là "Ngọn lửa" - nhóm chuyên gia an ninh mạng bộ Quốc phòng Iran cho biết hôm 29/5.

Iran lên tiếng về việc bị virus máy tính cực mạnh tấn công ảnh 1
Một hình ảnh được công bố trên trang web chính thức của Tổng thống Iran cho thấy một thanh kim loại chứa nhiên liệu hạt nhân làm giàu ở mức 20%  được đưa vào lò phản ứng hạt nhân tại Tehran vào ngày 15/2/2012. Ảnh nguồn AFP

Iran đã lên án việc nước này bị mất cắp một lượng dữ liệu khổng lồ trong 6 tháng hoặc lâu hơn khi bị virus này tấn công. Tuy nhiên, mức độ thiệt hại chính xác không được tiết lộ.
Loại virus máy tính mới được phát hiện có thể được coi là virus độc hại nhất mà Iran từng phải đối mặt. Nó được đánh giá còn nguy hiểm hơn cả Stuxnet hai năm trước đã tấn công gây tổn thấy lớn cho một số máy ly tâm của nước này.
"Ngọn lửa" được "trồng" bởi một USB, điều đó có nghĩa là một trình điều khiển Flash hoặc một thiết bị tương tự đã đưa nó vào ít nhất một máy tính nối mạng.
"Những người kiểm soát virus có thể điều khiển nó từ xa. "Ngọn lửa" không phải là sản phẩm bình thường. Nó được thiết kế để theo dõi các máy tính đã được lựa chọn" - Kamran Napelian, một quan chức Iran, nói với The New York Times.

Iran lên tiếng về việc bị virus máy tính cực mạnh tấn công ảnh 2
Ảnh minh họa. Nguồn RT

Tuy nhiên, Tehran cho biết họ đã sử dụng các công cụ phát hiện và làm sạch virus hồi đầu tháng này và giờ đã có thể kiểm soát các máy tính có nguy cơ lây nhiễm.
Trước đó, Kaspersky Labs đã lên tiếng cho hay, "Ngọn lửa" đã gây ra 189 vụ tấn công vào hệ thống máy tính của Iran, 98 vụ ở Israel và Palestine, 32 ở Sudan. Các nước Trung Đông khác như Syria, Lebanon, Ả Rập Saudi và Ai Cập cũng nằm trong danh sách nạn nhân của nó.
Mặc dù Israel cũng trở thành mục tiêu của "Ngọn lửa", nhưng Iran vẫn tin rằng phần mềm độc hại này là sản phẩm của "Tel Aviv".
"Mã hóa của nó có một mô hình đặc biệt mà bạn chỉ có thể thấy ở Israel. Thật không may, họ rất mạnh trong lĩnh vực công nghệ thông tin" - một quan chức quốc phòng Iran về an ninh mạng cho biết.
Iran đã 4 lần bị tấn công mạng quy mô lớn trong những năm gần đây nhưng không có một cá nhân, tổ chức hay quốc gia nào lên tiếng chịu trách nhiệm về chúng. Các cuộc tấn công diễn ra song song với các vụ ám sát các nhà khoa học hạt nhân của nước này đã khiến Tehran không ngừng nâng cao cảnh giác và tin rằng họ là mục tiêu của các hoạt động bí mật được tổ chức bởi Mỹ và Israel nhằm vào các chương trình hạt nhân của mình.
Nguyễn Hường (nguồn RT)