Kỳ bí những thiên thạch rơi xuống Trái Đất

25/09/2012 16:40 Linh Đỗ (Theo Livescience)
(GDVN) - Có những thiên thạch có hình dạng như tác phẩm điêu khắc trừu tượng, số khác lại mang những câu chuyện thú vị. Trong số những vụ thiên thạch rơi xuống Trái Đất, có những thiên thạch có hình dạng như tác phẩm điêu khắc trừu tượng hoặc mang những câu chuyện thú vị. Dưới đây là một vài thiên thạch trong số hơn 125 thiên thạch, mẫu vật sẽ được bán đấu giá vào ngày 14/10/2012.
Thiên thạch Gibeon được tìm thấy ở Namibia, là mảnh vỡ của thiên thể nào đó đến từ vành đai nằm giữa sao Hoả và sao Mộc. Các lỗ tự nhiên hình thành trên thiên thạch trông giống như hình dạng hoá thạch của một loài động vật.
Thiên thạch này là một phần của trận mưa thiên thạch khổng lồ Gibeon xuống Namibia hàng ngàn năm trước. Hình dạng thiên thạch trông giống như khuôn mặt của nhân vật trong bức hoạ “Tiếng thét” của danh hoạ người Na Uy Edvard Munch.
Thiên thạch này được tìm thấy ở sa mạc Gobi tại Trung Quốc. Thiên thạch Pallassite có cấu tạo một nửa là sắt nickel, một nửa là olivin.
Năm 1492, thiên thạch này rơi từ trên trời xuống thành phố Ensisheim, Alsatian, Pháp. Viên đá nàỳ được xem như có nguồn gốc từ Chúa Trời.
Thiên thạch này được gọi là thiên thạch Mặt Trăng, nó được tìm thấy ở sa mạc Sahara. Phần lớn thiên thạch này vỡ ra từ vành đai tiểu hành tinh giữa Sao Hoả và Sao Mộc, hoặc hiếm hơn là từ mặt Trăng và Sao Hoả.
Thiên thạch Sao Hoả này rơi xuống Trái Đất hồi tháng 7/2011 tại vùng lân cận của Tissint, Morocco, nặng khoảng 327 gram và đang được lưu giữ tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên London.
Thiên thạch L’Aigle rơi xuống khu vực Normandy, Pháp thuyết phục các nhà khoa học Pháp chấp nhận sự thật nguồn gốc của thiên thạch từ bên ngoài Trái Đất.
Một mảnh của thiên thạch Peekskill sau vụ va chạm phá huỷ phần lớn một chiếc xe ô tô diễn ra ngày 9/9/1992 tại Peekskill, New York. Hiện nó đang được lưu giữ tại Bảo tang Lịch sử Mahatan.
Chiếc xe bị thiên thạch Peekskill rơi trúng tại Peekskill, New York được tổ chức R.A Langheinrich Meteorites mua lại, và được lưu diễn vòng quanh thế giới.
Thiên thạch Mbale được tìm thấy sau trận mưa thiên thạch tấn công thành phố Mbale, Nigeria năm 1992.
Thiên thạch sắt được tìm thấy ở Trung Quốc năng 721 kg
Mảnh vỡ này là một phần của thiên thạch Valera. Vụ việc xảy ra năm 1972 tại Venezuela, mảnh thiên thạch Valera đã rơi xuống một cánh đồng và trúng một con bò. Mẩu thiên thạch này được bán với giá 1.300 USD.
Linh Đỗ (Theo Livescience)