Siêu máy tính Mỹ soán ngôi Nhật Bản sau nhiều năm vắng bóng

19/06/2012 09:36 Tạ Vân (tổng hợp)
(GDVN) - Sequoia của hãng IBM (Mỹ) chỉ mất 1 giờ để thực hiện một phép tính cần 6,7 tỷ người làm việc không nghỉ trong 320 năm.
IBM Sequoia vừa vượt kỷ lục của Fujitsu K để trở thành siêu máy tính nhanh nhất thế giới. Mẫu siêu máy tính K của Nhật Bản giờ chỉ chiếm vị trí thứ hai về tốc độ. Đây là lần đầu tiên siêu máy tính của Mỹ vượt lên dẫn đầu kể từ khi nước này bị Trung Quốc vượt mặt vào hai năm trước. Theo dự kiến, Sequoia sẽ được sử dụng để tính toán mô phỏng quá trình tăng tuổi thọ của vũ khí hạt nhân thay vì việc thử nghiệm trong thực tế.
Sequoia bao gồm 96 rack tổ hợp từ 98.304 máy tính nhỏ (compute node) được kết nối với nhau và hiện lắp đặt tại Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore, trực thuộc Bộ năng lượng Hoa Kì. Sequoia sẽ giúp mô phỏng các thử nghiệm để hỗ trợ việc kéo dài tuổi thọ cho vũ khí hạt nhân mà không cần phải thử nghiệm thực tế trong lòng đất.
Siêu máy tính của IBM có tốc độ tính toán là 16,32 petaflop, trong khi K Computer chỉ là 10,51 petaflops, tức nhanh hơn 1,55 lần . Để vận hành, cỗ máy này cần 7,9 megawatt điện, thấp hơn so với công suất 12,6 megawatt của K Computer. Nó có 1,6 triệu nhân xử lí, bộ nhớ 1,6 petabyte và chiếm một diện tích là 280 mét vuông. Những CPU dùng trong Sequoia được sản xuất dựa theo kiến trúc Power Architecture trên tiến trình 45nm.

Sequoia thuộc dòng Q trong series Blue Gene, một dự án do IBM lập ra để xây dựng các siêu máy tính với sức mạnh xử lí petaflops và tiêu thụ ít điện năng. Thomas D'Agostino, quản trị của Trung tâm An ninh Hạt nhân Quốc gia (NNSA) cho biết Sequoia là đại diện cho sự đi đầu của Mỹ trong việc phát triển hệ thống máy tính năng suất cao. Những gì Sequoia tính được trong một giờ tương đương với việc tính tay của 6,7 tỉ người trong 320 năm liên tục không nghỉ. Sequoia nhanh hơn siêu máy tính . Nếu so sánh với mẫu siêu máy tính CM-5/1024 do Thinking Machines sản xuất vào năm 1994, Sequoia nhanh hơn tới 273.930 lần. Một chuyên gia của Mỹ cho biết, đối với một phép tính Thinking Machines cần ba ngày để giải thì Sequoi chỉ mất chưa đầy một giây".

Tạ Vân (tổng hợp)