Barca lên đỉnh với 17 cầu thủ La Masia: Ngài có thèm không, Flo Perez?

17/05/2011 00:40
(GDVN) - Giữa Barca và Real là cuộc chiến giữa một đội bóng của những tài năng tự đào tạo và một bên chuyên đi mua những ngôi sao đắt đỏ.

(GDVN) - Người ta gọi tương quan giữa Barca và Real là cuộc chiến giữa ‘CANTERA’ và ‘CARTERA’. Một đội bóng xây dựng lối chơi dựa trên những tài năng tự đào tạo và một bên chuyên đi mua những ngôi sao đắt giá nhất hành tinh.

Trắng án vụ ‘phân biệt chủng tộc’, sao Barca cười tươi hẹn hò MU

Chùm ảnh Barca tưng bừng ăn mừng 'hat-trick' La Liga

Lộ mẫu áo đấu 150 triệu euro của Barca

3 năm nay, ‘CANTERA’ thắng ‘CARTERA’. Và mùa giải này cũng vậy.

Khi mà Real thông qua các nhật báo thân thiết AS, MARCA đang hết lời ca ngợi Ronaldo, về việc CR7 vừa phá kỷ lục ghi bàn của Telmo Zarra và Hugo Sanchez, đó là một cách cứu vớt một mùa giải thất bại nữa ở Madrid. Trong khi ấy, Barca vừa ẵm chiếc cúp La Liga thứ 3 liên tiếp về Nou Camp và gấp rút chuẩn bị cho trận chung kết Champions League ở Wembley.

Trong hành trình chinh phục danh hiệu La Liga thứ 21, đội bóng Catalan đã sử dụng tới 17 cầu thủ xuất xưởng từ lò đào tạo trứ danh La Masia, bao gồm Piqué, Messi, Puyol, Xavi, Iniesta, Valdés, Busquets, Pedro, Bojan, Jeffren, Thiago, Fontàs, Bartra, Jonathan dos Santos, Oriol Romeu, Montoya và Nolito.

Barca lại ‘phô trương’ vị thế của lò La Masia.
Barca lại ‘phô trương’ vị thế của lò La Masia.

3 cầu thủ khác từ lò La Masia, Víctor Vázquez, Sergi Gómez và Sergi Roberto cũng xuất hiện trong màu áo đội 1 Barcelona mùa giải này ở Cúp nhà vua hoặc Champions League. Như vậy, Azulgrana đã sử dụng tới 20 cầu thủ tự đào tạo trong một mùa giải - một kỷ lục.

Cũng cần phải lưu ý thêm rằng, người dẫn dắt đội bóng của những ‘CANTERA’ ấy - Guardiola - cũng là sản phẩm của lò La Masia.

Ngược lại, trong ‘CARTERA’ của Real, số cầu thủ xuất thân từ lò Castilla chỉ đếm trên đầu ngón tay, và cũng chỉ có Casillas và Arbeloa là thực sự có đóng góp vào lối chơi của ‘Kền kền’.

Perez vẫn duy trì triết lý mua các ngôi sao đắt giá.
Perez vẫn duy trì triết lý mua các ngôi sao đắt giá.

Josep Guardiola đã kế thừa và phát huy thành tựu của thầy mình, ‘thánh’ Johan Cruyff. Ở Barcelona, người ta lưu giữ một slogan, “giá trị của những giá trị sẵn có”. Nhà cầm quân 40 tuổi đã phát hiện ra “những giá trị sẵn có” ở Busquets, Pedro, đã triệu hồi Pique và biến họ thành những ngôi sao đẳng cấp quốc tế. Mùa giải sang năm, Thiago Alcântara sẽ chính thức được đôn lên đội 1, Barca tiếp tục phát triển bền vững và Real của Mourinho còn phải đợi lâu mới lật đổ được sự thống trị của đối thủ Catalan.

Nhìn thành công của Barca, ngài có thèm không, Florentino Perez?

Tiểu Muội