Liên Hợp Quốc đồng ý triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tới Donbass?

21/04/2015 07:01
Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo truyền thông Ukraine, cả hai nhà lãnh đạo đã nhất trí thực hiện các bước cần thiết để triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại Donbass.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 20/4 đã có cuộc điện đàm với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon.

Theo Lenta, ông Poroshenko và ông Ban Ki-moon đã thảo luận về tình trạng của Hiệp định Minsk và những nỗ lực quốc tế nhằm khôi phục hòa bình ở Donbass. 

Liên Hợp Quốc đồng ý triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tới Donbass? ảnh 1
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon (phải) và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. 

Bên cạnh đó, ông Poroshenko cũng thúc giục Tổng thư ký Liên Hợp Quốc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế ở khu vực Donetsk dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc.

Theo truyền thông Ukraine, cả hai nhà lãnh đạo đã nhất trí thực hiện các bước cần thiết để triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại Donbass.

Trong cuộc điện đàm, ông Poroshenko cáo buộc lực lượng ly khai ngăn cản chính phủ Kiev hỗ trợ nhân đạo cho khu vực Dobass.

Về phần mình, Tổng thư ký Ban Ki-moon ca ngợi vai trò của Tổng thống Ukraine trong việc thực hiện tiến trình hòa bình tại quốc gia này. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ quan tâm về các vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Ngày 16/3, Tổng thống Ukraine đã trình lên Quốc hội nước này dự thảo kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Hội đồng châu Âu triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế tới Donbass.

Để triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình phải có sự đồng ý của cả năm thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó có Nga, quốc gia có quyền phủ quyết. 

Nếu được chấp thuận, Hội đồng Bảo an sẽ tiến hành các hoạt động giám sát trong khu vực và đánh giá tình hình ở Donbass. Toàn bộ quy trình triển khai có thể mất vài tháng./.

Nguyễn Hường