"Mọi chuyện đều minh bạch, phụ huynh hoàn toàn tự nguyện, chúng tôi không ép"

05/07/2018 07:48
Thùy Linh
(GDVN) - Thiết nghĩ khi một ai đó mua nhà, nếu hủy bỏ hợp đồng, người mua cũng mất phí. Khi hủy một tour du lịch đã đặt, người ta cũng nêu rõ số % phí bị trừ.

Liên quan đến những ồn ào về chuyện phụ huynh rút hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Lương Thế Vinh, Hà Nội, chiều 4/7, chia sẻ với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Văn Thùy Dương – Phó Hiệu trưởng Trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho hay: 

Khi tuyển sinh, nhà trường đã có thông báo trên website, dán ở cổng trường nêu rõ về mức điểm nộp hồ sơ, những giấy tờ cần nộp cho trường;

Đặc biệt trong đó Nhà trường đã lưu ý rằng phụ huynh cần cân nhắc kĩ trước khi nộp hồ sơ, trường sẽ không trả lại kinh phí nếu phụ huynh rút hồ sơ như một thỏa thuận giữa hai bên.

Số tiền không trả lại kia sẽ được chuyển sang Quỹ khuyến học của nhà trường.

Bà Dương chia sẻ, khi đến nộp hồ sơ cho con bản thân phụ huynh đôi khi còn do dự, muốn vào thì tìm mọi cách nộp hồ sơ, khi muốn ra thì cũng tìm mọi cách cho bằng được. 

"Mọi chuyện đều minh bạch, phụ huynh hoàn toàn tự nguyện, chúng tôi không ép" ảnh 1
Theo cô Văn Thùy Dương, khi tuyển sinh, Trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) đã có thông báo trên website, dán ở cổng trường nêu rõ về mức điểm nộp hồ sơ, những giấy tờ cần nộp cho trường trong đó Nhà trường đã lưu ý rằng phụ huynh cần cân nhắc kĩ trước khi nộp hồ sơ, trường sẽ không trả lại kinh phí nếu phụ huynh rút hồ sơ như một thỏa thuận giữa hai bên.

“Khi tuyển sinh, nhiều trường hợp tôi từ chối hồ sơ vì biết họ không thực sự mong muốn học ở trường mà chỉ muốn chắc chân, nếu không đỗ trường công thì học, còn đỗ thì rút hồ sơ.

Nếu không có cách để phụ huynh phải cân nhắc, suy nghĩ thật kĩ thì việc nộp vào, rút ra gây khó khăn cho công tác tuyển sinh của trường.

Có khi hàng nghìn hồ sơ nộp nhưng cuối cùng lại không có đủ học sinh. Việc yêu cầu nộp một khoản kinh phí cũng là cơ hội để tìm được học sinh thực lòng muốn học tập tại trường.

Nhà trường hoàn toàn tự chủ tuyển sinh, tự lo mọi kinh phí. Nếu  phụ huynh tự do nộp – rút, vậy khi học sinh rút hết, thời gian đó chúng tôi biết gọi học sinh ở đâu?. Trong khi nếu không có các trường hợp này nộp vào, trường hoàn toàn có thể hạ điểm chuẩn để nhận đủ học sinh.

Bên cạnh đó, cũng xin nhắc lại, mọi chủ trương của nhà trường đều được thông báo công khai. Mọi phụ huynh khi cầm hồ sơ đến nộp đều nắm rõ và mang hồ sơ đến nộp trên tinh thần tự nguyện chứ chúng tôi không thể ép ai được”, bà Văn Thùy Dương cho hay.

Nói rõ hơn về cách làm này, Phó Hiệu trưởng Trường Lương Thế Vinh nhấn mạnh: Nếu các trường không có yêu cầu đóng phí như vậy, phụ huynh sẽ rải hồ sơ khắp các trường và rút loạn lên khi trường công lập có điểm chuẩn.

Điều đó gây "loạn" tuyển sinh cho các trường, đặc biệt là khối ngoài công lập.

"Thiết nghĩ khi một ai đó mua nhà, nếu hủy bỏ hợp đồng, người mua cũng mất phí. Khi hủy một tour du lịch đã đặt, người ta cũng nêu rõ số % phí bị trừ.

Ở đây trong môi trường giáo dục, chúng tôi đã thông báo rất rõ ngay trước khi tuyển sinh. Do vậy, tôi nghĩ phụ huynh nếu đã đọc được các thông báo này, thiết nghĩ cũng chia sẻ với các trường trong công tác tuyển sinh", bà Dương nói.

"Mọi chuyện đều minh bạch, phụ huynh hoàn toàn tự nguyện, chúng tôi không ép" ảnh 2
Bà Văn Thùy Dương chia sẻ, khi đến nộp hồ sơ cho con bản thân phụ huynh đôi khi còn do dự , muốn vào thì tìm mọi cách nộp hồ sơ, khi muốn ra thì cũng tìm cách bằng được. (Ảnh: Thùy Linh)

Cũng theo bà Văn Thùy Dương, sau khi nhận được văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, nhà trường tổ chức họp Hội đồng quản trị để đưa ra quyết định xử lý liên quan đến yêu cầu trong công văn.

Tuy nhiên, trường chỉ trả lại kinh phí những trường hợp xin rút từ ngày 3/7 trở đi bao gồm tiền đồng phục, tiền vở, tiền sách các con không dùng và mang đến, nhà trường sẽ trả. Tổng của số tiền các khoản này khoảng 2 triệu đồng.

Số tiền còn lại, nhà trường vẫn phải giữ vì ngay từ đầu, nhà trường đã quy định như vậy và số tiền này để sung Quỹ khuyến học. 

Trả lời câu hỏi làm thế nào để không tiếp diễn tình trạng tương tự trong năm sau, bà Văn Thùy Dương cho rằng, sau khi công bố điểm, Sở nên công bố cả phổ điểm, mức điểm học sinh đạt được vào từng trường để phụ huynh, học sinh nghiên cứu, tìm hiểu, từ đó có thể đưa ra quyết định đúng đắn, có như vậy mới giảm bớt căng thẳng trong mùa tuyển sinh đầu cấp.  

Thùy Linh