Mỹ điều chỉnh nghỉ hưu tàu ngầm Los Angeles, đặt sống tàu USS Illinois

04/06/2014 06:59
Việt Dũng
(GDVN) - Tàu ngầm USS Dallas SSN 700 và USS Norfolk SSN 714 đổi nhau thời gian nghỉ hưu, còn tàu USS Illinois được đệ nhất phu nhân Mỹ tham gia đặt sống tàu.

Hải quân Mỹ điều chỉnh thời gian nghỉ hưu 2 tàu ngầm lớp Los Angeles

Mạng "Hải quân ngày nay" đưa tin, ngày 30 tháng 5, Hải quân Mỹ tuyên bố điều chỉnh thời gian nghỉ hưu của hai tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Los Angeles là USS Dallas SSN 700 và USS Norfolk SSN 714.

Mỹ điều chỉnh nghỉ hưu tàu ngầm Los Angeles, đặt sống tàu USS Illinois ảnh 1
Tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Dallas SSN-700 lớp Los Angeles của Hải quân Mỹ

Theo bài báo, việc nghỉ hưu của tàu ngầm USS Dallas SSN 700 sẽ từ đầu năm 2015 theo kế hoạch ban đầu kéo dài đến năm tài khóa 2017, trong khi đó việc nghỉ hưu của tàu ngầm USS Norfolk SSN 714 sẽ từ năm tài khóa 2017 rút ngắn vào năm 2015.

Lấy tàu USS Norfolk nghỉ hưu trước thay thế cho tàu USS Dallas là dựa trên cơ sở đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ tác chiến của Hải quân Mỹ, cân bằng sự cân nhắc về áp lực làm việc của nhà máy đóng tàu hải quân và nhu cầu lực lượng lao động, đồng thời điều này cũng sẽ làm giảm chi phí nghỉ hưu trước của hải quân Mỹ.

Việc điều chỉnh thời gian nghỉ hưu của tàu ngầm lần này sẽ tiết kiệm cho hải quân Mỹ 10 triệu USD về tính hạn chế nghỉ hưu sớm của tàu ngầm (PIRA). Tầng lớp lãnh đạo lực lượng tàu ngầm hải quân sẽ tiếp tục quan tâm đến kế hoạch tối ưu hóa các phương diện của lực lượng tàu ngầm để hoàn thiện lực lượng tàu ngầm, từ đó nâng cao khả năng chiến đấu cho lực lượng này.

Tàu ngầm hạt nhân USS Norfolk vừa mới hoàn thành việc triển khai ở nước ngoài lần cuối cùng bắt đầu kể từ tháng 2, sau khi trở về căn cứ hải quân Norfolk ở bang Virginia - cảng chính của nó, sẽ đến nhà máy đóng tàu hải quân Portsmouth ở bang Maine để tiến hành xử lý nghỉ hưu, tàu ngầm này bắt đầu đi vào hoạt động năm 1983.

Mỹ điều chỉnh nghỉ hưu tàu ngầm Los Angeles, đặt sống tàu USS Illinois ảnh 2
Tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Norfolk SSN 714 lớp Los Angeles Hải quân Mỹ

Tàu ngầm USS Dallas SSN 700 vào tháng 11 năm 2013 vừa hoàn thành triển khai ở nước ngoài, hiện ở căn cứ tàu ngầm hải quân ở New London, bang Connecticut, tàu ngầm này bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1981.

Phần lớn tàu ngầm tấn công của hải quân Mỹ là lớp Los Angeles. Chúng đều có khả năng tấn công tàu địch, tấn công mục tiêu trên bờ, hỗ trợ tác chiến cho lực lượng đặc nhiệm cùng với thực hiện nhiệm vụ trinh sát bí mật và tác chiến thủy lôi.

Từ năm 1970 đến năm 1990, hải quân Mỹ đã chế tạo tổng cộng 62 tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Los Angeles, hiện nay có 41 chiếc đang hoạt động.

Tàu ngầm Illinois lớp Virginia đặt sống tàu

Trang mạng tin tức khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc cũng dẫn mạng “Sức mạnh trên biển” ngày 2 tháng 6 đưa tin, theo tiết lộ của hải quân Mỹ, ngày 2 tháng 6 công ty Electric Boat đã tổ chức lễ đặt sống tàu ngầm USS Illinois lớp Virginia. Đệ nhất phu nhân Mỹ Michel Obama đã hoàn thành một mối hàn cho một tấm thép thân tàu, tấm thép này sẽ mãi mãi lắp trên thân tàu ngầm.

Mỹ điều chỉnh nghỉ hưu tàu ngầm Los Angeles, đặt sống tàu USS Illinois ảnh 3
Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama tại lễ đặt sống tàu ngầm USS Illinois lớp Virginia.

Giám đốc chương trình Virginia, thượng úy David Goggins cho biết: “Hải quân và lực lượng tàu ngầm rất vinh dự mời đệ nhất phu nhân làm người giới thiệu cho tàu USS Illinois, hôm nay đánh dấu tàu này đã đạt cột mốc đầu tiên trong giai đoạn chế tạo, đồng thời đã tạo lập mối quan hệ đặc biệt giữa phu nhân của Obama với con tàu”.

Tướng David Johnson, giám đốc chương trình tàu ngầm cho biết: “Đặt sống tàu USS Illinois là một ngày đặc biệt đối với hải quân và nhà chế tạo của chúng tôi”. “Việc chế tạo tàu USS Illinois là một công việc mang tính tập thể, trình độ kỹ thuật của cả đội chế tạo được khẳng định đầy đủ”.

Tàu ngầm USS Illinois là chiếc thứ 13 của tàu ngầm lớp Virginia, thuộc lô thứ ba của tàu ngầm lớp này. Tàu ngầm lớp này được chế tạo theo hợp đồng chế tạo đặc biệt giữa công ty Electric Boat và nhà máy đóng tàu Newport News. 

Ngoài đặt sống tàu USS Illinois, trong năm 2014, các cột mốc của tàu ngầm Virginia gồm có: tàu SSN 785 sẽ được rửa tội đặt tên vào mùa hè năm nay, tàu SSN 784 nghỉ hưu, tàu SSN 787 đặt sống tàu.

Mỹ điều chỉnh nghỉ hưu tàu ngầm Los Angeles, đặt sống tàu USS Illinois ảnh 4
Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama tại lễ đặt sống tàu ngầm USS Illinois lớp Virginia.
Việt Dũng