"Nhà giáo trẻ tiêu biểu" ở Hà Tĩnh khát khao nâng vị thế cho nghề điều dưỡng

14/11/2022 09:39
Trà My
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Giảng viên Bá Chí Thanh luôn nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ để đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng có chất lượng cao cho đất nước.

Trong 100 thầy cô nhận Giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp Trung ương lần thứ III, năm 2022 của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, thầy giáo Bá Chí Thanh, giảng viên, Bí thư Đoàn Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh là 1 trong 6 nhà giáo trẻ của Hà Tĩnh xuất sắc được vinh danh.

Khát khao nâng tầm vị thế của nghề điều dưỡng trong xã hội

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về cảm xúc của mình khi nhận được giải thưởng danh giá này, thầy Thanh cho biết, bản thân thầy vừa hạnh phúc, vừa bất ngờ.

Giải thưởng "Nhà giáo trẻ tiêu biểu" dành cho những nhà giáo từ 35 tuổi trở xuống. Năm nay thầy Thanh cũng vừa 35 tuổi. Hơn nữa, được trao đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam nên với thầy Thanh, giải thưởng càng chứa đựng nhiều ý nghĩa hơn.

Thầy giáo Bá Chí Thanh, giảng viên, Bí thư Đoàn Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh. (Ảnh: NVCC).

Thầy giáo Bá Chí Thanh, giảng viên, Bí thư Đoàn Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh. (Ảnh: NVCC).

Sau khi tốt nghiệp ra trường, đứng giữa sự lựa chọn là vào Sở Y tế làm công tác điều dưỡng hoặc giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh thì một phần vì yêu thích nghề dạy học hơn, một phần vì mong muốn có cơ hội dùng khả năng của mình để truyền đạt kiến thức cho các thế hệ sau nên thầy Thanh đã lựa chọn: trở thành giảng viên.

Theo thầy Thanh, ngành điều dưỡng còn khá mới, trước đây gọi là y tá nên chưa được xã hội ghi nhận nhiều. Do đó, thầy luôn mong muốn dùng tâm huyết, kỹ năng, kiến thức của mình để giúp các em học ngành này vững bước hơn khi ra trường làm việc và nâng tầm vị thế của nghề điều dưỡng trong cộng đồng.

Trước khi đạt được danh hiệu "Nhà giáo trẻ tiêu biểu" cấp Trung ương Lần thứ III năm 2022 thì trong thời gian qua, thầy Thanh cũng đã đạt được một số thành tích nổi bật như: giải Nhì giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm 2017; giải Ba toàn tỉnh năm 2019 với dự án khởi nghiệp sáng tạo; hướng dẫn sinh viên lọt vào chung kết cuộc thi khởi nghiệp toàn quốc năm 2021, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm học 2021-2022,...

Không những vậy, thầy Thanh luôn là một nhà giáo cố gắng không ngừng nghỉ để nâng cao chất lượng giảng dạy.

“Trước đây, tôi học chuyên ngành điều dưỡng của Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định, tức là dự định làm nghề điều dưỡng, chứ không phải là nghề dạy học. Bước đầu khi giảng dạy tại trường, tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, tôi luôn cố gắng bồi dưỡng, trau dồi thêm các văn bằng chuyên môn sư phạm để có thể truyền đạt kiến thức tốt nhất cho sinh viên. Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định, trong quá trình giảng dạy, tôi cũng học thêm Chuyên khoa 1 Điều dưỡng của Trường Đại học Y Dược - Đại học Huế, và hiện tại tôi đang theo học thạc sĩ tại Trường Đại học Y tế công cộng.

Với vai trò vừa là giảng viên vừa là Bí thư Đoàn Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh, tôi luôn đặt ra mục tiêu là: ngoài việc cung cấp kiến thức chuyên môn thì còn cần phát triển mạnh phong trào đoàn cũng như là kênh kết nối các bạn sinh viên, để sau khi ra trường, các em dễ dàng tìm được việc làm, có công việc ổn định.

Thầy giáo Bá Chí Thanh (ngoài cùng bên phải) luôn cố gắng giúp đỡ các em sinh viên có kết quả học tập tốt nhất (Ảnh: NVCC).

Thầy giáo Bá Chí Thanh (ngoài cùng bên phải) luôn cố gắng giúp đỡ các em sinh viên có kết quả học tập tốt nhất (Ảnh: NVCC).

Mỗi sinh viên có những định hướng nghề nghiệp khác nhau, có bạn muốn làm việc trong nước nhưng có những bạn muốn đi xuất khẩu lao động, làm điều dưỡng tại nước ngoài như Đài Loan, Nhật Bản, Đức,...”, thầy Thanh nói.

Chia sẻ về công việc giảng dạy của mình, thầy Thanh cho rằng, điều làm thầy cảm thấy tự hào nhất là đã dìu dắt được các thế hệ sinh viên của trường vững chắc tay nghề, ra trường trở thành những cán bộ y tế vừa giàu y đức vừa giỏi về chuyên môn để giúp đỡ cho Nhân dân. Đặc biệt, gần như 100% các em sinh viên của Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh khi ra trường đều có việc làm với những kỹ năng, kiến thức cần thiết đã được trau dồi trong quá trình học tập. Từ bệnh viện công, bệnh viện tư đến các phòng khám đa khoa, các sinh viên của trường luôn thể hiện hết sức mình để cống hiến cho ngành y tế của nước nhà.

Tuy nhiên, theo thầy Thanh, ngành đào tạo điều dưỡng trong thời gian qua cũng gặp một số vấn đề khó khăn.

“Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 vừa qua, ai cũng có thể nhìn thấy cán bộ y tế nói chung, cán bộ điều dưỡng nói riêng rất vất vả, phụ cấp thấp nên công việc, cuộc sống gặp khó khăn. Điều này đã dẫn đến việc nhiều đơn vị đào tạo ngành y tế năm nay tuyển sinh đang thiếu chỉ tiêu.

Đối với Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh, trường đã xây dựng lộ trình đào tạo phù hợp nhất để các em tập trung được nhiều thời gian vào việc học chuyên môn là chính.

Ngoài ra, hiện Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh cũng có mở phòng khám đa khoa để các em có cơ hội được thực hành, nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề ngay tại trường của mình”, thầy Thanh nói thêm.

Chia sẻ về những góp ý của mình trong việc đào tạo nhân lực ngành y hiện nay, thầy Thanh cho rằng, để thu hút được nhiều nguồn nhân lực cho ngành y tế nói chung và ngành điều dưỡng nói riêng thì Nhà nước cũng nên có thêm chính sách đặc thù hơn cho ngành.

“Y tế là một ngành nghề đặc biệt về chăm sóc, điều trị, liên quan đến tính mạng của con người, ngoài lương cơ bản, thì phụ cấp độc hại về ngành y phải cao hơn những ngành khác để bù đắp được những công sức của họ.

Dẫu biết ngành y tế và ngành giáo dục trong thời gian qua cũng gặp nhiều khó khăn khiến xảy ra tình trạng một số lượng lớn cán bộ, nhân viên của hai ngành nghỉ việc, nhưng tôi tin rằng, Nhà nước dần dần sẽ có những chính sách đãi ngộ phù hợp để giữ chân những người thầy (thầy giáo, thầy thuốc) luôn tâm huyết với nghề.

Vậy nên, tôi mong các thầy cô hãy luôn vững tâm, tự tin, có lòng yêu nghề, và tích cực trau dồi thêm kiến thức chuyên môn, nhiệm vụ của từng lĩnh vực, không chỉ giảng dạy về kiến thức mà còn giảng dạy cả về đạo đức, lối sống trong xã hội để xây dựng hình ảnh người giáo viên nhân dân tận tâm với công việc như Bác Hồ đã từng nói: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”", thầy Thanh nhấn mạnh.

Trà My