"Nhân dân từng dành cho chúng ta niềm tin xây dựng bằng xương máu"

24/03/2016 12:27
Ngọc Quang
(GDVN) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm đã đặt ra câu hỏi: Bây giờ dân suy giảm niềm tin, sau này sẽ thế nào?

Trong buổi thảo luận sáng nay (24/3) về tình hình kinh tế - xã hội, Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn TP. Hồ Chí Minh) nhận định, báo cáo của Chính phủ trình ra Quốc hội tại kỳ họp này nêu nhiều hạn chế, nhưng không thấy đánh giá về nguyên nhân.

“Tại sao có những vấn đề nói nhiều, nói gay gắt mà không giải quyết được, thí dụ như đó là vấn đề phát triển bền vững, nông nghiệp lạc hậu. Chúng ta có nhiều người ưu tú, nhiều chuyên gia mà tại sao không giải quyết được? Nguyên nhân là sự tiếp thu, cầu thị chưa được tốt, hạn chế cứ lặp đi lặp lại”, bà Tâm nêu quan điểm. 

Nữ đại biểu đoàn TP. Hồ Chí Minh đặt ra câu hỏi: Có chi phối bởi lợi ích nhóm không? Nghị quyết Đại hội Đảng, rồi trong Nghị quyết  Trung ương 4, Tổng Bí thư cũng đề cập. Lợi ích nhóm ở đâu, mức độ nào, tại sao ta nói mà không chỉ ra được? Lợi ích nhóm có chi phối, lũng đoạn chính sách không, tới diễn đàn Quốc chưa, có nhận diện được lợi ích nhóm không?

“Đây là câu hỏi mà tôi trăn trở. Có phải là nguyên nhân khiến chúng ta không tiếp thu được ý kiến, hiến kế không dẫn tới những tồn tại kéo dài?”, bà Tâm bày tỏ.

"Nhân dân từng dành cho chúng ta niềm tin xây dựng bằng xương máu" ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh, lãng phí niềm tin của nhân dân là nguy hiểm nhất. ảnh: Ngọc Quang.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam tin tưởng vào sức mạnh của Đảng, đường lối của Đảng, chính sách của Đảng, tin vào các chủ trương của Đảng, tin vào mục tiêu Đảng chiến đấu vì lợi ích của nhân dân, lý tưởng mà Đảng theo đuổi.

Tuy nhiên, Đảng ta đã thẳng thắn đánh giá rằng, nhân dân giảm sút niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng. Suy giảm niềm tin là ở chỗ triển khai thực hiện nghị quyết, áp dụng vào thực tế, giữa nói và làm không đi đôi với nhau.

"Nhân dân từng dành cho chúng ta niềm tin xây dựng bằng xương máu" ảnh 2

Nhiều bất thường tại dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông, Quốc hội có vào cuộc?

Nếu làm phép tính đơn giản, xem lại nghị quyết của từng kỳ Đại hội Đảng trước đây, từng kỳ đều nói nhân dân giảm sút niềm tin, vậy nếu bây giờ cộng dồn lại coi xem như thế nào

Nhiệm kỳ này đánh giá là dân giảm sút niềm tin, nhiệm kỳ sau lại đánh giá là dân giảm sút niềm tin, vậy kỳ trước giảm mức nào và bây giờ giảm mức nào? Nếu còn giảm nữa thì sẽ như thế nào?

"Trong những lãng phí thì lãng phí nguy hiểm nhất là lãng phí niềm tin của nhân dân", bà Tâm nhấn mạnh.

Trong thời kỳ gian khổ nhất thì Đảng ra đời và đã xây dựng được niềm tin nơi nhân dân, và người dân tự giác vào Đảng. Niềm tin ở đây phải là tự nguyện chứ không phải bắt buộc. Người dân thấy rằng mục tiêu lý tưởng mà Đảng theo đuổi phù hợp với nguyện vọng của nhân dân. Niềm tin đó xây dựng bằng xương máu chứ không phải bằng lời nói.

Bà Tâm đặt ra một câu hỏi khiến nhiều người phải suy nghĩ: “Vậy bây giờ đánh giá là lòng tin trong nhân dân suy giảm thì biện pháp nào để lấy lại niềm tin đó? Tôi nghĩ rằng đây là vấn đề rất nguy hiểm, cần phải đánh giá một cách nghiêm túc hơn trong quá trình triển khai các nghị quyết của Đảng”.

Đồng thời, nữ đại biểu đoàn TP. Hồ Chí Minh cũng đề nghị phải cải tổ mạnh mẽ bộ máy nhà nước theo tinh thần của Hiến pháp.

Bà Tâm chốt lại: “Chúng ta phải bắt được cái gốc, là cải tổ bộ máy, cải tổ hệ thống từ Trung ương xuống địa phương, phân cấp phân quyền phải mạnh mẽ hơn, từ đó mới tính đến giảm biên chế một cách căn cơ, lâu dài, bền vững. Còn giảm biên chế như hiện nay chỉ là cái ngọn”.

Ngọc Quang