Những chuyện buồn đã qua...

27/01/2017 06:21
Lê Xuân Chiến
(GDVN) - Tết đến, xuân về khởi sự cho một chặng đường mới của đất nước, con người. Sắc xuân vẫn thắm sắc hoa mai, hoa đào, hòa quyện trong tia nắng xuân ấm áp...

LTS: Năm Bính Thân sắp qua đi, tác giả Lê Xuân Chiến chia sẻ những cảm xúc, suy tư trong những ngày cuối năm.

Một mùa xuân mới lại về hi vọng rằng những nỗi buồn trong năm qua sẽ tiêu biến để chào đón những điều tích cực đến với con người, đất nước ta trong năm Đinh Dậu 2017.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết!

Theo nhịp thời gian, tờ lịch cuối cùng của năm Bính Thân 2016 đã được gỡ xuống, một vòng tuần hoàn bốn mùa giáp lại, mùa xuân Đinh Dậu 2017 đã về trên khắp nẻo đường quê hương.  

Tết đến, xuân về khởi sự cho một chặng đường mới của đất nước, con người. Sắc xuân vẫn thắm sắc hoa mai, hoa đào, hòa quyện trong tia nắng xuân ấm áp, ngọn gió trong lành.

Mỗi mùa xuân là mỗi mùa đất nước và con người thay sắc mới, không lặp lại mình bao giờ, vậy nên mùa xuân nào cũng mới, cũng đầy sức quyến rũ, dạt dào niềm vui.

Dù lên năm lên sáu, mười tám đôi mươi hay ngũ, lục, thất tuần, ai ai lòng cũng rộn ràng, rạo rực pha lẫn niềm xao xuyến, bâng khuâng khi Tết đến xuân về

Những người trưởng thành dù trải qua nhiều mùa xuân nhưng vẫn thấy xốn xang, hồi hộp mỗi độ xuân về. 

Dù là ai, sống trên mảnh đất nào của quê hương đất Việt, ta cũng cảm nhận được cái cảm giác khác lạ, kỳ diệu khi xuân về. Tín hiệu mùa xuân, không khí Tết lan tỏa khắp đất trời, bừng sáng nơi nơi. 

Xuân mang đến niềm vui, nguồn năng lượng sống rất hào phóng cho con người. Dù ai mong chờ hay không, xuân vẫn đến, hồn nhiên ban lộc cho người. 

Ai từng trải mới thấy rằng một ngày trên đời còn hít thở bầu không khí trong lành, ấm áp của mùa xuân, sum vầy bên người thân, gia đình thì một ngày còn thầm cảm ơn trời đất, mùa xuân đem an vui cho đời.

Những chuyện buồn đã qua... ảnh 1
Xuân về, "Tống cựu nghinh tân". (Ảnh minh họa trên Báo Đầu tư)

“Đầu năm trồng cây, cuối năm hái quả”, xuân về nhân lên niềm vui sau một năm lao động “gặt hái bội thu”. 

Nhưng có lẽ không thật nhiều người hài lòng viên mãn khi một năm khép lại, bởi con người thường cầu toàn, khát vọng bao giờ cũng lớn hơn khả năng, điều kiện, vận may. 

Dẫu không ít người còn vất vả, cuộc sống với bao bộn bề lo toan, bao dự định còn dở dang, bao ước nguyện chưa thành... nhưng mùa xuân lại mở ra một mốc thời gian mới, đem cho con người niềm tin yêu khát vọng, cơ hội trong tương lai. 

Mùa xuân về, trong thời khắc lắng đọng của không gian, thời gian, ta nhìn lại năm qua với biết bao niềm vui và nỗi buồn, thuận lợi và khó khăn của bản thân, gia đình và quê hương, đất nước.

Nó như cuốn phim quay chậm điểm lại tất cả những sự kiện, biến cố nổi bật sau một năm của cá nhân và cộng đồng. 

Trên phương diện chung của đất nước, năm Bính Thân 2016 được đánh giá là năm khởi sắc, tăng trưởng, có sức bậc mạnh mẽ. 

Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, nhà nước tạo cơ chế thuận lợi các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, cởi trói trong sản xuất, kinh doanh. 

Chính phủ có những động thái tích cực, biểu hiện cho một “chính phủ liêm chính, kiến tạo, phục vụ”, được nhân dân hết sức ủng hộ, đồng tình. 

Trước thềm năm mới, Hà Nội không còn ùn tắc giao thông bởi những đoàn xe các địa phương dồn về Trung ương chúc Tết lãnh đạo như những năm qua. 

Giao thừa năm nay tạm vắng ánh sáng pháo hoa lung linh rực rỡ để tiết kiệm ngân sách lo cho gia đình chính sách và người nghèo. 

Năm Bính Thân 2016 là năm thắng lợi, đất nước ổn định trên đà phát triển và hội nhập. Tuy nhiên, đó cũng là một năm gặp không ít khó khăn, xảy ra những sự cố đáng tiếc bởi thiên tai và nhân tai.

Sự việc Formosa - sự cố về môi trường nghiêm trọng nhất từ trước đến nay tác động trực tiếp đến 200.000 người ở 4 tỉnh miền Trung, để lại hậu quả trước mắt và lâu dài; 

Những dự án gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng của nhà nước; sự thiệt hại lớn do biến đổi khí hậu, trong đó gồm hạn hán ở Đồng bằng sông Cửu Long gây thiệt hại hơn 5.500 tỷ đồng và những đợt “lũ chồng lũ” ở miền Trung gây thiệt hại ước tính khoảng 8.500 tỷ đồng; 

Những vụ bổ nhiệm cán bộ “lình xình”, tắc trách ở một số địa phương, Trung ương Đảng đã kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan. 

Nhân dân rất đồng tình khi Đảng và Chính phủ tuyên chiến với nạn quan liêu, tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. 

Những chuyện buồn đã qua... ảnh 2

Năm 2016 – Một góc nhìn

Nhân dân càng tin tưởng khi Đảng và Chính phủ “nói đi đôi với làm”, tuyên bố đi đôi với hành động, không để “vùng cấm” trong xử lý tham nhũng, tiêu cực.

Xuân về “tống cựu nghinh tân”, tiễn đưa những gì cũ kỹ, bất lợi, không may về với dĩ vãng, và đón chào những gì mới mẻ, thịnh vượng, yên vui. 

Đất trời vào xuân, khí xuân trong lành ấm áp, thiên nhiên đất trời mang đến cho con người luồng sinh khí mới, phấn chấn tinh thần, tạo khí thế mới để làm việc hăng say, sáng tạo, hiệu quả. 

Mỗi người là một “mùa xuân nho nhỏ” góp phần dựng xây đất nước, tô điểm cho đời ngày càng thêm thắm tươi.

Lê Xuân Chiến