Nước mắt dân nghèo Thủ Thiêm và con đường “dát vàng” đắt nhất hành tinh

11/05/2018 06:00
Phương Linh
(GDVN) - Nước mắt của người dân nghèo ở Thủ Thiêm đã rơi rất nhiều tại buổi tiếp xúc với đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh chiều ngày 9/5.

Buổi tiếp xúc của tổ đại biểu Quốc hội số 7 – Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh với cử tri vào chiều ngày 9/5 là một buổi làm việc rất đặc biệt.

Đặc biệt là bởi vì nó ghi nhận được rất nhiều kỷ lục, kéo dài đến hơn 6 tiếng đồng hồ, có đến hơn 50 ý kiến của người dân gửi tới đoàn chủ tọa và số lượng các nhà báo quan tâm, đến tham dự cũng đến cả trăm người.

Một điều đặc biệt khác, quận 2 cũng là nơi có dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trong suốt gần 20 năm qua, người dân sinh sống tại đây đã phải kiên trì lặn lội đi khiếu nại, khiếu kiện khắp nơi, thậm chí phải ta tận trung ương phản ánh.

Tuy nhiên, theo họ thì đây là lần đầu tiên, họ được tham dự một buổi tiếp xúc với chính quyền một cách thoải mái đến như vậy.

Đã có không ít cử tri rơi nước mắt ngay tại chỗ, thậm chí là ngất xỉu khi họ nói về Thủ Thiêm cùng với những nỗi cơ cực khi họ phải chịu đựng trong hàng chục năm qua.

Nước mắt dân nghèo Thủ Thiêm và con đường “dát vàng” đắt nhất hành tinh ảnh 1
Một nữ cử tri ngất xỉu được chăm sóc y tế ngay tại hội trường buổi tiếp xúc (ảnh: P.L)

Một số cử tri thì bày tỏ sự bức xúc, thậm chí gay gắt của mình khi nhắc tới Thủ Thiêm với đại biểu Quốc hội, khiến cho bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố phải trấn an, đề nghị họ bình tĩnh để buổi làm việc được tiếp tục. 

Cử tri mang bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm đến tiếp xúc với đại biểu Quốc hội

Cử tri bức xúc cũng là điều dễ hiểu, khi có nhà mua thì 50 cây vàng, nhưng được đền bù có 94 triệu đồng.

Một nữ cử tri khác thì nói rằng, mình chỉ được đền bù có 18 triệu đồng/m2, nhưng chủ đầu tư lại bán nhà ra cho khách lên đến 350 triệu đồng/m2, một con số gấp khoảng gần 20 lần so với trả cho dân.

Bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết chia sẻ: 3.780m2 nhà bà chỉ được đền bù có 568 triệu đồng.

Trong hơn 10 năm uất ức vừa qua, tính ra, bà và gia đình chỉ được đền bù có 150.000 đồng/m2, chỉ bằng 3 tô phở bình thường ở Sài Gòn.

Cử tri đề nghị cần phải làm rõ khi chỉ có 4 con đường trong khu này dài 12km, mà Đại Quang Minh đầu tư chi phí hết 12.000 tỷ đồng, mà theo họ là con đường “dát vàng” đắt nhất hành tinh.

Có cử tri khác thì đề cập đến vai trò giám sát của các đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân trong suốt hàng chục năm qua.

Nước mắt dân nghèo Thủ Thiêm và con đường “dát vàng” đắt nhất hành tinh ảnh 2
Cử tri quận 2 hỏi vai trò giám sát của đại biểu Quốc hội ở đâu khi để Thủ Thiêm lộn xộn như vậy (ảnh: P.L)

Họ đã làm đầy đủ chức năng, nhiệm vụ của mình hay chưa, khi để cho vấn đề quy hoạch của Thủ Thiêm lại xảy ra nhiều thay đổi, xáo trộn như hôm nay đến như thế?

Phần lớn cử tri giờ đây đã không còn tin tưởng vào cách giải quyết của chính quyền thành phố nữa, mà đề nghị nên chuyển sự việc cho Quốc hội, trung ương, thậm chí là Bộ Chính trị giải quyết.

Bởi lẽ, theo họ ở đây có tham nhũng, có lợi ích nhóm, và thậm chí bà Nguyễn Thị Hà còn nói thẳng: “Liệu có bàn tay sắt nào “thò” vào vấn đề ở Thủ Thiêm hay không?”.

Nước mắt của người dân nghèo trong khu đô thị được kỳ vọng là đẹp nhất Đông Nam Á đã rơi. Nhìn cảnh này, không ai là không cảm thấy nghẹn ngào, thương xót. Người dân đã phải chịu đựng sự cực khổ quá lâu.

Số phận của từng người dân, từng gia đình nằm trong khu Thủ Thiêm, những nhu cầu bức thiết trong cuộc sống hàng ngày của họ cần sớm được giải quyết một cách thấu lý, đạt tình.

Phương Linh