Phó Hiệu trưởng Trường Nguyễn Thị Diệu bị Hiệu trưởng điều xuống làm giáo viên

05/03/2019 06:56
Phương Linh
(GDVN) - Ông Trần Minh Luân nói mình chưa có quyết định không tái bổ nhiệm từ Sở Giáo dục, mà Hiệu trưởng Trường Nguyễn Thị Diệu đã phân xuống làm giáo viên.

Ông Trần Minh Luân – Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Thị Diệu, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh vừa có phản ánh tới phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, mình bị Hiệu trưởng Đỗ Đình Đảo có quyết định xuống làm giáo viên, dù Sở Giáo dục và Đào tạo vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc tái bổ nhiệm.

Phó Hiệu trưởng bị điều xuống làm giáo viên

Theo thông tin do ông Luân cung cấp, ông là Phó Hiệu trưởng của Trường Nguyễn Thị Diệu từ năm 2007, do lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận 3 bổ nhiệm, tới năm 2012 thì được quận 3 bổ nhiệm lại (ngày 7/12/2012).

Cuối tháng 4/2015, Trường Nguyễn Thị Diệu, quận 3 được bàn giao về cho Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh quản lý.

Như vậy, nếu tính theo một nhiệm kỳ 5 năm, thì có nghĩa là chức vụ Phó Hiệu trưởng của ông Trần Minh Luân tới ngày 7/12/2017 là đã hết.

Chờ mãi không thấy nhà trường làm quy trình tái bổ nhiệm cho mình, tới tháng 8/2018, ông Luân mới gặp Sở Giáo dục và Đào tạo để hỏi về việc này. Lúc này, khi về lại trường, lãnh đạo nhà trường mới cho làm thủ tục tái bổ nhiệm theo đúng quy trình.

Ông Trần Minh Luân kể lại: Khi nhà trường lấy phiếu cho thầy trong liên tịch thì 100% người đồng ý, trong tập thể nhà trường thì có 70% đồng ý, còn trong Chi bộ thì lại chỉ có 5/17 Đảng viên đồng ý.

Phó Hiệu trưởng Trần Minh Luân bức xúc: Điều đáng nói, trong Chi bộ trường khi đó có 3 Đảng viên dự bị, theo đúng quy định là không được bỏ phiếu, nhưng vẫn làm là không đúng.

Trường trung học phổ thông Nguyễn Thị Diệu, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: H.L)
Trường trung học phổ thông Nguyễn Thị Diệu, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: H.L)

Ngày 20/12/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản 4483, do ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc ký, nội dung đồng ý gia hạn giữ chức vụ của ông Luân trong thời gian thực hiện quy trình tái bổ nhiệm, cho đến khi có quyết định chính thức.

Bất ngờ, chỉ 20 ngày sau (9/1/2019), cũng chính ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc lại ký văn bản 88, nội dung là ông Trần Minh Luân chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn để bổ nhiệm lại Phó Hiệu trưởng Trường Nguyễn Thị Diệu.

Văn bản 4483 của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)
Văn bản 4483 của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Sở đề nghị Hiệu trưởng nhà trường phân công nhiệm vụ mới cho ông Trần Minh Luân đúng theo quy định.

Tới ngày 18/2/2019, ông Đỗ Đình Đảo – Hiệu trưởng ký quyết định, điều động ông Trần Minh Luân xuống làm giáo viên thể dục. Phụ cấp chức vụ của ông Luân cũng bị cắt từ tháng 2/2019.

Theo nguyện vọng cá nhân, sau đó, ông Đỗ Đình Đảo đã thay đổi, phân ông Luân là giáo viên dạy hướng nghiệp, làm giám thị, công việc của Bí thư Chi bộ để đủ số tiết theo quy định.

Văn bản 88 của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)
Văn bản 88 của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Ông Trần Minh Luân bức xúc, cho tới nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa có quyết định cuối cùng, nói rằng không tái bổ nhiệm ông vào chức vụ Phó Hiệu trưởng, mà Hiệu trưởng nhà trường đột nhiên phân công làm giáo viên là đúng quy định không?

Ông Trần Minh Luân thiếu tiêu chuẩn làm Phó Hiệu trưởng

Ngày 4/3/2019, Thạc sĩ Đỗ Đình Đảo – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Thị Diệu, quận 3 đã trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về trường hợp liên quan đến Phó Hiệu trưởng Trần Minh Luân.

Thạc sĩ Đỗ Đình Đảo thừa nhận, lỗi làm quy trình tái bổ nhiệm quá muộn đối với ông Trần Minh Luân là lỗi của nhà trường, trong đó mình là người đứng đầu. Tuy nhiên, việc này cũng có lý do khách quan là ông Đảo mới về trường làm Hiệu trưởng từ năm 2015, khi nhiệm kỳ của ông Luân đã được một nửa, nên không nắm kỹ được.

Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Thị Diệu nói rằng, về cơ bản, các thông tin mà ông Trần Minh Luân cung cấp cho phóng viên là chính xác.

Quyết định phân công làm giáo viên của ông Trần Minh Luân, do Hiệu trưởng ký hồi tháng 2/2019 (ảnh: P.L)
Quyết định phân công làm giáo viên của ông Trần Minh Luân, do Hiệu trưởng ký hồi tháng 2/2019 (ảnh: P.L)

Dù vậy, Thạc sĩ Đỗ Đình Đảo cũng giải thích thêm: Tại văn bản 88 của ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh ký ngày 9/1/2019 cũng đã nói rõ, ông Trần Minh Luân chưa đủ điều kiện và tiêu chuẩn để bổ nhiệm lại (tái bổ nhiệm).

Đây là căn cứ thể hiện rõ, Sở đã không đồng ý tái bổ nhiệm ông Luân vào chức vụ Phó Hiệu trưởng nhà trường.

Do đó, nhà trường dựa vào đây mới có phân công nhiệm vụ mới cho ông Luân là làm giáo viên, theo đúng nguyện vọng cá nhân.

Trường hợp của ông Trần Minh Luân đã hết nhiệm kỳ, ông Đảo giải thích: Sở Giáo dục đã giải thích rõ rằng, cán bộ hết nhiệm kỳ thì không có quyết định miễn nhiệm, bổ nhiệm, mà chỉ có văn bản thông báo giống như vậy thôi.

Nguyên nhân chính là do ông Luân không có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm nhà giáo, chứng chỉ cán bộ quản lý trường trung học phổ thông, mà chỉ có chứng chỉ dành cho bậc trung học cơ sở.

Ngoài ra, ông Luân nhận được số phiếu tín nhiệm trong Chi bộ quá thấp.

Về vấn đề Đảng viên dự bị vẫn bỏ phiếu tín nhiệm, ông Đỗ Đình Đảo chia sẻ: Đây chỉ là bỏ phiếu tín nhiệm mang tính tham khảo, không phải yếu tố duy nhất để quyết tái bổ nhiệm hay không, và đây cũng không phải là bầu cử, nên Đảng viên dự bị vẫn bỏ phiếu được.

Phản hồi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Trần Minh Luân khẳng định: Mình có chứng chỉ bồi dưỡng Hiệu trưởng Trường phổ thông theo hình thức liên kết Việt Nam – Singapore, do Trường Cán bộ Quản lý Giáo dục Thành phố cấp ngày 30/1/2015.

Đồng thời, ông Luân cũng trúng tuyển kỳ thi tuyển ngạch công chức, giáo viên trung học, do Ban Tổ chức chính quyền thành phố ký từ tháng 11/1999.

Theo ông Trần Minh Luân, tất cả các giấy tờ cần thiết này, ông đều nộp cho các cơ quan có thẩm quyền, nhưng có lẽ…họ đã phớt lờ.

Phương Linh