Phụ huynh cấp 3 Lê Quý Đôn than học online quá áp lực, Hiệu trưởng nói gì?

14/10/2021 06:18
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phụ huynh trường trung học phổ thông Lê Quý Đôn, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh bức xúc vì học sinh của trường học trực tuyến quá áp lực.

Một phụ huynh của trường trung học phổ thông Lê Quý Đôn, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh vừa phản ánh về cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam biết, học sinh của trường học trực tuyến trong đợt này gặp nhiều điều áp lực.

Học trực tuyến, nhưng đến 2, 3 giờ sáng mới được ngủ

Mặc dù Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng học trực tuyến nhẹ nhàng, nhưng liệu thực tế ở các trường thì có nhẹ nhàng hay không? Có hai điều phụ huynh cần phản ánh:

1/ Con tôi hiện đang học ở trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn, hiện tại bé quá áp lực vì những dealine (thời gian hoàn thành) dự án. Tôi hiểu dự án không xấu, mà còn tốt cho con em vì phát triển nhiều kỹ năng.

Tuy nhiên, ngày nào cũng vậy, nhìn con thức đến tận 2 hay 3h sáng mới ngủ, mà lòng phụ huynh “đau như cắt”. Việc trong cùng 1 thời gian mà có nhiều dự án là không nên. Từ tháng 9 đến tháng 10 hiện nay có dự án là Sử, Hóa – Sinh và tiếng Anh.

Phụ huynh cấp 3 Lê Quý Đôn than học online quá áp lực, Hiệu trưởng nói gì? ảnh 1

Trường trung học phổ thông Lê Quý Đôn, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Phụ huynh được biết, những đánh giá về các dự án sẽ thay thế cho các bài kiểm tra, nhưng liệu nó có thực sự giảm bớt áp lực hay không? Theo tìm hiểu của phụ huynh, thì ở những trường khác họ cũng triển khai dự án cho học sinh làm, nhưng triển khai theo đợt, giãn ra chứ không phải cùng 1 lúc nhiều dự án như vậy.

2/ Phụ huynh thông tin rằng, vô tinh nghe được học sinh nói lại giáo viên nói do phải xét thi đua quý (chi thu nhập tăng thêm của thành phố) mà bắt mỗi quý phải có dự án thì giáo viên mới được xét, nên mới có nhiều dự án đến như vậy. Tôi thật sự sốc khi trẻ con là công cụ thi đua của giáo viên.

3/ Trường thu học phí mô hình trường tiên tiến 750.000 đồng học trực tuyến. Khi đi học thu học phí mức như vậy, thì phụ huynh sẽ không có ý kiến gì, vì nó thực sự xứng đáng. Còn hiện nay thì thu với mức học phí như vậy, thì chỉ tăng thêm tầm 4 tiết, trong đó có 1 tiết học Anh văn với người nước ngoài, rồi lại có những tiết thành tiết tự học, giáo viên giao bài cho học sinh lên K12 tự xem.

Khi phụ huynh hỏi đến thì giáo viên chủ nhiệm lại bảo không nắm được, chỉ biết đây là chủ trương của thành phố.

Hiệu trưởng nhà trường nói gì?

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Hà Hữu Thạch – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Lê Quý Đôn, quận 3 cho biết: Dạy và học theo dự án là một đặc trưng của trường Lê Quý Đôn, 1 trong 3 trường áp dụng theo mô hình tiên tiến hiện đại, theo xu thế hội nhập, khác với trường trung học phổ thông bình thường.

Khi làm dự án, học sinh sẽ làm việc theo nhóm, có phân chia công việc cho từng em, chứ không phải cá nhân làm. Học sinh sẽ tự học, tự nghiên cứu thông qua việc làm những dự án này.

Ngoài ra, khi học và làm dự án thì trường cũng sẽ giảm số tiết học trực tuyến cho học sinh.

Theo thầy Hà Hữu Thạch, có thể trong quá trình phân công nhiệm vụ giữa các em học sinh, các em phân “chưa đều tay”, tạo ra áp lực cho một số em. Điều này, thầy Thạch sẽ lưu ý, điều chỉnh lại ở các giáo viên bộ môn có dạy và học bằng dự án.

Cũng theo thầy Thạch, việc làm dự án cũng sẽ là cơ sở để kiểm tra, đánh giá việc học của học sinh, chứ không phải thông qua các bài kiểm tra viết hay trắc nghiệm. Đây cũng là cách đổi mới phương pháp kiểm tra, đánh giá học tập của học sinh.

“Nhìn chung các dự án cũng nhẹ nhàng, không gây căng thẳng cho các em học sinh” – thầy Hà Hữu Thạch khẳng định.

Người đứng đầu trường Lê Quý Đôn cũng cho biết thêm, việc dạy và học qua dự án hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến việc đánh giá thi đua của giáo viên, để hưởng thu nhập tăng thêm theo quý của giáo viên.

Về học phí của mô hình trường tiên tiến là 1,5 triệu đồng/tháng, học sinh vẫn phải đóng, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì hiện nay đang được giảm 50% (750.000 đồng/tháng), nhưng trường vẫn thực hiện đầy đủ các tiết học cho học sinh, như là Anh văn với người nước ngoài, thầy cô hướng dẫn tự học.

Tiết học buổi chiều là 6 tiết, tiết học của mô hình tiên tiến, chứ không phải 4 tiết như phụ huynh nghĩ.

Việt Dũng