Phú Thọ:Móc tung quả đồi, chuyển cả ngàn tấn quặng qua mặt chính quyền

31/03/2014 06:05
Duy Phong
(GDVN) - Cả ngày lẫn đêm có đến hàng chục xe tải chở quặng trái phép đi tẩu tán nhưng UBND huyện không hề hay biết. Câu chuyện đang xảy ra ở Tân Sơn (Phú Thọ).

“Mật báo” của “người trong cuộc”

Khoảng tháng 11/2013, một “đại gia” trong làng khoáng sản tên là Thành ở phố Vàng, huyện Thanh Sơn tìm đến xã Tân Hồi, huyện Tân Sơn (Phú Thọ) để hỏi mua 1 quả đồi của người dân với giá 100 triệu đồng. Sau khi mua quả đồi, đại gia khoáng sản cho vận chuyển máy móc, phương tiện và người ngày đêm cày xới, bới tung quả đồi lên.

Phú Thọ:Móc tung quả đồi, chuyển cả ngàn tấn quặng qua mặt chính quyền ảnh 1
Máy móc được vận chuyển vào khu vực quặng và khai rác rầm rộ nhưng chính quyền không hề hay biết.

Một điều tưởng chừng như phi lý nhưng lại có thật là sau khi khai thác các đối tượng “quặng tặc” đã thông báo cho cơ quan chức năng biết để đến lập biên bản. Nhờ sự “mật báo” của những “quặng tặc” mà lực lượng công an huyện Tân Sơn đã bắt giữ được vài trăm tấn quặng “vô chủ”.

Điều phi lý này được những “người trong nghề” lý giải đây là mánh khóe, ngón nghề của họ. Bởi, sau khi bị bắt, lập biên bản quặng "vô chủ", chính quyền sẽ tổ chức đấu giá, những tay quặng tặc này đương nhiên được tham gia đấu giá và đường đường chính chính chở quặng “hợp pháp” ra ngoài. Nếu chưa đấu giá, thì các đối tượng khai thác quặng trái phép cũng có đủ thời gian để tẩu tán quặng đi tiêu thụ.

Phú Thọ:Móc tung quả đồi, chuyển cả ngàn tấn quặng qua mặt chính quyền ảnh 2
Các đối tượng khai thác quặng trái phép đều là người địa phương khác đến.

Đúng như kịch bản đã định trước, sau khi bắt quả tang thu được hàng trăm tấn quặng, nhưng suốt từ tháng 11/2013 đến nay, UBND tỉnh Phú Thọ chưa tổ chức đấu giá theo quy định. Nhờ đó, suốt nhiều tháng liền, hàng trăm tấn quặng cứ thế được vận chuyển ra ngoài đi tiêu thụ.

Con đường nhựa nối liền hai huyện Tân Sơn (Phú Thọ) và Đà Bắc (Hòa Bình) thời gian gần đây phải “oằn mình” chịu đựng hàng chục xe tải khổ lớn vận chuyển khoáng sản chạy qua. Vì quá bức xúc, thỉnh thoảng người dân vẫn tổ chức chặn xe nhưng cũng không giải quyết dứt điểm được tình hình. Bởi lẽ, những người dân chủ yếu người già, phụ nữ, còn những tay “quặng tặc” toàn là thanh niên mặt mũi bặm trợn, hình xăm đầy mình… khác gì như "trứng chọi đá".

Bà Đinh Thị H., người dân tộc Mường, sống gần mỏ quặng bức xúc cho biết: “Cuối năm ngoái, ông Nhàn bán cho mấy người lạ quả đồi giá 100 triệu đồng. Sau này, thấy họ khai thác, vận chuyển nhiều quặng quá, ông ấy cứ tiếc. Không kể ngày đêm, xe tải chạy qua rầm rầm, không có ai cản trở cả. Người dân chúng tôi thấp cổ bé họng, không làm gì được họ. Hình như chính quyền biết chuyện nhưng làm ngơ cho họ vận chuyển…”.

“Xã có tí, huyện có tí”

Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn xác nhận: "Cuối năm ngoái, Công an huyện có bắt được mấy trăm tấn quặng. Tôi khẳng định đấy là khai thác trái phép. Vì số lượng quặng rất lớn (trên 20 tấn) nên thẩm quyền giải quyết phải là UBND tỉnh, chúng tôi đã có báo cáo lên tỉnh rồi, chờ tỉnh xử lý thôi. Sau khi lập biên bản nhưng vẫn xảy ra tình trạng chở quặng ra ngoài, nghe Công an họ báo cáo là bọn chúng thường chuyên chở vào lúc 1-2 giờ sáng”.

Phú Thọ:Móc tung quả đồi, chuyển cả ngàn tấn quặng qua mặt chính quyền ảnh 3
Cách điểm mỏ chừng 1km, hàng chục xe tải vẫn đang tập kết ven đường

Trước những bằng chứng phóng viên cung cấp, ông Kiên cho rằng: “Huyện cũng phải rút kinh nghiệm vì chưa cập nhật kịp thời. Trong các kỳ họp hội đồng, cử tri cũng có ý kiến về việc này nên đã giao cho Công an làm. Nếu cứ để thế này người dân sẽ nghĩ mấy ông xã có tí, mấy ông huyện có tí, cả đoàn xe tải đi qua mà ko biết. Bản thân tôi là Chủ tịch huyện nếu gặp cả đoàn xe tải chạy qua thì cũng không có thẩm quyền kiểm tra xem họ đang chở gì”.

Phú Thọ:Móc tung quả đồi, chuyển cả ngàn tấn quặng qua mặt chính quyền ảnh 4
Hàng đoàn xe chở quặng lũ lượt đi ra từ điểm quặng nhưng trong nhiều tháng liền, huyện không hề hay biết!?.

Ông Kiên hứa sẽ trực tiếp “cải trang” để đi “vi hành” xem thực trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép đang diễn ra phức tạp như thế nào. Trong lúc đợi chờ ông Chủ tịch huyện "vi hành" thì hàng chục tấn quặng vẫn ngày đêm được vận chuyện trót lọt ra ngoài.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Duy Phong