Qua nhiều lần điều chỉnh, dự án Làng Giáo dục Quốc tế hiện vẫn là khu đất trống

11/11/2022 06:34
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Dự kiến khởi công từ tháng 10/2010 nhưng đến nay dự án Làng Giáo dục Quốc tế vẫn là khu đất trống, quây tôn kín.

Theo tìm hiểu của phóng viên tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), dự án có tên "Làng Giáo dục Quốc tế" tại phường Xuân Phương, cùng với dự án xây dựng Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ đang trong tình trạng chậm tiến độ nhiều năm nay.

Kỳ vọng của Hà Nội về một Làng Giáo dục tiên tiến mang tính cạnh tranh nhất nhì Đông Nam Á

Theo đó, vào ngày 13/5/2010, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cùng với Ủy ban nhân dân huyện Từ Liêm, Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức và Công ty cổ phần đầu tư Thiên Hương đã tổ chức công bố và bàn giao quy hoạch chi tiết xây dựng Làng Giáo dục Quốc tế.

Thời điểm công bố quy hoạch, dự án này có vị trí được xác định là nằm ở khu vực phía Tây thành phố Hà Nội, thuộc địa phận các xã Tây Mỗ, Xuân Phương của huyện Từ Liêm (nay là phường Tây Mỗ và phường Xuân Phương thuộc quận Nam Từ Liêm) và xã Vân Canh, huyện Hoài Đức.

Khu đất dự án Làng Giáo dục Quốc tế nhìn từ trên cao (chụp ngày 13/9). Ảnh: Trung Dũng ảnh 1

Khu đất dự án Làng Giáo dục Quốc tế nhìn từ trên cao (chụp ngày 13/9). Ảnh: Trung Dũng

Phía Bắc của dự án này giáp ranh giới đất các dự án khác như: Khu chức năng đô thị tại phường Xuân Phương và khu đất xây dựng trụ sở một cơ quan Nhà nước.

Phía Đông Bắc giáp trục đường 70, đồng thời giáp với các tuyến đường sát vành đai thành phố và cụm trường Trung học chuyên nghiệp dạy nghề Tây Mỗ.

Phía Tây Nam và Nam giáp đường quy hoạch và khu dân cư thôn Miêu Nha, xã Tây Mỗ (nay là làng Miêu Nha, phường Tây Mỗ).

Tổng diện tích trong quy hoạch chi tiết Làng Giáo dục Quốc tế được công bố vào khoảng 31,6 ha và được giới thiệu là có thể đáp ứng quy mô 3.000 học sinh. Trong đó, đất xây dựng trường học là 64.620m2; đất xây dựng công trình công cộng dịch vụ có diện tích 15.270m2.

Ngoài ra, thông tin công bố cũng nêu, Làng Giáo dục Quốc tế sẽ dành khu đất có diện tích 138.600m2 để xây dựng nhà ở cho thuê phục vụ giáo viên và gia đình học sinh.

Không gian quy hoạch kiến trúc và cảnh quan Làng Giáo dục Quốc tế được chia thành ba khu với ba chức năng: khu vực nhà ở cho thuê ở phía Bắc, khu chức năng công trình công cộng dịch vụ bố trí ở giữa và trường học ở phía Nam. Mỗi khu được kết nối hài hòa về không gian cảnh quan và hình thức kiến trúc với các khu vực dự án lân cận bên ngoài khu đất nghiên cứu.

Thời điểm công bố và bàn giao quy hoạch chi tiết, Làng Giáo dục Quốc tế được kỳ vọng là được quy hoạch, xây dựng hoàn thiện sẽ tổ chức, đào tạo học sinh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông cùng các hoạt động giáo dục đào tạo và cung cấp các dịch vụ đi kèm cho con em người nước ngoài, Việt kiều đang sinh sống tại Việt Nam và học sinh Việt Nam [1].

Một số vị trí là nơi tập kết vật liệu xây dựng (chụp ngày 13/9). Ảnh: Trung Dũng ảnh 2

Một số vị trí là nơi tập kết vật liệu xây dựng (chụp ngày 13/9). Ảnh: Trung Dũng

Theo thông tin công bố, việc xây dựng Làng Giáo dục Quốc tế sẽ do Liên Công ty cổ phần đầu tư Thiên Hương làm chủ đầu tư, với tổng số vốn đầu tư là 1.088 tỷ đồng và dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2014.

Tầm cỡ của dự án Làng Giáo dục Quốc tế thời điểm đó được quảng bá là sẽ có mô hình giáo dục tiên tiến mang tính cạnh tranh nhất, nhì của Đông Nam Á. Đồng thời, sẽ thu hút hơn 3.000 lao động địa phương.

Dự án dự kiến sẽ khởi công trong tháng 10/2010 vào đúng dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Chủ chủ đầu tư cam kết sẽ tiến hành công việc đầu tư theo quy hoạch đã được duyệt và tiến độ đã đề ra.

Hà Nội nhiều lần ra văn bản điều chỉnh quy hoạch chi tiết, yêu cầu cam kết tiến độ

Đáng chú ý, liên quan đến tiến độ xây dựng dự án này, ngày 23/10/2017, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ra thông báo về điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Làng Giáo dục Quốc tế

Cụ thể, trong thông báo số 1241/TB-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã truyền đạt kết luận của tập thể lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố về điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Làng giáo dục Quốc tế tỷ lệ 1/500 tại quận Nam Từ Liêm và huyện Hoài Đức.

Theo đó, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đồng ý về chủ trương với đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc tại Văn bản số 6884/QHKT-P1 ngày 10/10/2017 về việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Làng giáo dục Quốc tế tỷ lệ 1/500 tại quận Nam Từ Liêm và huyện Hoài Đức [2].

Người dân sinh hoạt, phơi quần áo trên vỉa hè ở khu vực bao quanh dự án (chụp ngày 13/9). Ảnh: Trung Dũng ảnh 3

Người dân sinh hoạt, phơi quần áo trên vỉa hè ở khu vực bao quanh dự án (chụp ngày 13/9). Ảnh: Trung Dũng

"Ủy ban nhân dân thành phố giao Sở Quy hoạch Kiến trúc chủ trì, phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội khẩn trương nghiên cứu, điều chỉnh ranh giới của Dự án Làng giáo dục Quốc tế.

Yêu cầu nhà đầu tư bàn giao đủ quỹ đất 25% theo quy định cho thành phố. Ủy ban nhân dân thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính rà soát, kiểm tra lại dự án đầu tư đã được phê duyệt trước đây, căn cứ quy định của pháp luật và thực tế triển khai, đề xuất phương án đầu tư đối với việc xây dựng đường 70 đoạn qua dự án xem có được thực hiện theo cơ chế chuyển tiếp hay không.

Yêu cầu nhà đầu tư cam kết tiến độ triển khai dự án, báo cáo Sở Kế hoạch và Đầu tư để cập nhật vào văn bản báo cáo về chủ trương đầu tư. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường, căn cứ quy định của pháp luật và ranh giới điều chỉnh, khẩn trương làm thủ tục giao đất cho nhà đầu tư để triển khai các công việc tiếp theo của dự án.

Ủy ban nhân dân quận Nam Từ Liêm tổ chức giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án theo quy định. Sở Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu, đề xuất việc đầu tư xây dựng trường Đại học Châu Âu (theo đề nghị của nhà đầu tư có liên quan) tại khu vực này", nội dung thông báo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội nêu.

Một đoạn vỉa hè nhếch nhác trên đất dự án (chụp ngày 13/9). Ảnh: Trung Dũng ảnh 4

Một đoạn vỉa hè nhếch nhác trên đất dự án (chụp ngày 13/9). Ảnh: Trung Dũng

Tuy nhiên, đến tháng 12/2017, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tiếp tục ban hành Công văn số 6389/UBND-ĐT để cho ý kiến về việc điều chỉnh ranh giới đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Làng Giáo dục Quốc tế, tỷ lệ 1/500, tại quận Nam Từ Liêm và huyện Hoài Đức.

Nguyên nhân là do trước đó, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã nhận được Văn bản số 8316/QHKT-P1 ngày 1/12/2017 của Sở Quy hoạch - Kiến trúc báo cáo về việc điều chỉnh ranh giới đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Làng giáo dục Quốc tế tỷ lệ 1/500 tại phường Xuân Phương quận Nam Từ Liêm và xã Vân Canh, huyện Hoài Đức.

Trong đó cho biết, Sở Quy hoạch Kiến trúc thống nhất với đề xuất của Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố xem xét chấp thuận phương án đề xuất điều chỉnh ranh giới dự án Làng Giáo dục Quốc tế, tỷ lệ 1/500 theo đề xuất của Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội tại Công văn số 2119/VQH-TT4 ngày 2/11/2017.

Sau khi được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chấp thuận đề xuất nêu trên, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã xem xét và cho phép Sở Quy hoạch Kiến trúc hướng dẫn Công ty cổ phần Làng Giáo dục Quốc tế Thiên Hương phối hợp với đơn vị tư vấn hoàn thiện đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Làng Giáo dục Quốc tế, tỷ lệ 1/500 trên cơ sở phạm vi điều chỉnh ranh giới dự án và các nội dung điều chỉnh cục bộ được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chấp thuận, đảm bảo quỹ đất 25% theo quy định.

Hình ảnh dễ thấy quanh khu vực quy hoạch dự án (chụp ngày 13/9). Ảnh: Trung Dũng ảnh 5

Hình ảnh dễ thấy quanh khu vực quy hoạch dự án (chụp ngày 13/9). Ảnh: Trung Dũng

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã giao Sở Quy hoạch Kiến trúc hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch, thẩm định, trình Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt theo quy định; đảm bảo quỹ đất 25%, thực hiện đúng chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố tại Thông báo số 1241/TB-UBND ngày 18/10/2017: Các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc tuân thủ định hướng của Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô được duyệt và quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn thiết kế hiện hành.

Liên quan đến nhiệm vụ trên, trong văn bản chỉ đạo, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã giao các Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban nhân dân quận Nam Từ Liêm thực hiện đúng chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố tại Thông báo số 1241/TB-UBND ngày 18/10/2017; đề xuất báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội những nội dung vượt thẩm quyền [3].

Dự án Làng Giáo dục Quốc tế hiện tại vẫn là khu đất trống

Dù Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội nhiều lần ra các văn bản điều chỉnh quy hoạch và đốc thúc tiến độ của dự án. Tuy nhiên, đến nay Dự án Làng Giáo dục Quốc tế được Hà Nội kỳ vọng sẽ là mô hình giáo dục tiên tiến mang tính cạnh tranh nhất, nhì của Đông Nam Á tại thủ đô hiện vẫn là một khu đất để trống.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại bản đồ kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của quận Nam Từ Liêm, diện tích đất cho giáo dục (ký hiệu DGD) dành cho dự án Làng Giáo dục Quốc tế là 31,50 ha.

Tuy nhiên, tại bản đồ kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của quận Nam Từ Liêm, diện tích đất cho giáo dục (ký hiệu DGD) dành cho dự án Làng Giáo dục Quốc tế được thể hiện là 27,72 ha. Như vậy, con số này đã giảm so với thời điểm công bố dự án. Trước đó, diện tích đất quy hoạc cho dự án này là vào khoảng 31,6 ha.

Trong bản đồ kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của quận Nam Từ Liêm cho thấy, diện tích dành cho dự án Làng Giáo dục Quốc tế còn khoảng 27,72 ha. Ảnh: Trung Dũng ảnh 6

Trong bản đồ kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của quận Nam Từ Liêm cho thấy, diện tích dành cho dự án Làng Giáo dục Quốc tế còn khoảng 27,72 ha. Ảnh: Trung Dũng

Thời điểm phóng viên khảo sát trong ngày 13/9 có thể thấy, hệ thống đường đi xung quanh khu đất dự án đã được hoàn thiện, tuy nhiên toàn bộ khuôn viên dự án vẫn được quây tôn kín. Nhìn từ trên cao, phía trong khu đất có nhiều hồ nước, có nơi được người dân gần đó tận dụng để trồng rau.

Phía ngoài khu vực được quây tôn, một số vị trí được người dân chiếm dụng làm khu tập kết vật liệu xây dựng. Một số địa điểm nằm sát với dự án, người dân cũng tận dụng ở các khu đất trống để làm kho xưởng hoặc mở quán hàng ăn uống.

Một số đoạn vỉa hè do không được thường xuyên tu bổ, chăm sóc nên đã cỏ mọc kín. Xung quanh các vị trí có hàng quán, người dân tận dụng vỉa hè làm nơi giặt giũ và phơi quần áo, tạo ra cảnh nhếch nhác, mất mỹ quan.

Trong danh mục các công trình, dự án thực hiện trong kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của quận Nam Từ Liêm có dự án Làng Giáo dục Quốc tế. Ảnh: Trung Dũng ảnh 7

Trong danh mục các công trình, dự án thực hiện trong kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của quận Nam Từ Liêm có dự án Làng Giáo dục Quốc tế. Ảnh: Trung Dũng

Tìm hiểu về thực trạng của dự án, phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo Ủy ban nhân quận Nam Từ Liêm trong ngày 2/11 để làm rõ. Theo ông Nguyễn Quốc Nam - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Nam Từ Liêm, các dự án thuộc Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội quản lý, nếu nằm trên địa bàn quận thì Ủy ban quận chỉ có vai trò trong công tác giải phóng mặt bằng.

Việc dự án có tiếp tục được triển khai tiếp hay dừng lại do Ủy ban nhân dân thành phố quyết định căn cứ theo các chủ trương phê duyệt đầu tư.

Liên quan đến việc này, khi tìm hiểu thêm trong hồ sơ niêm yết công khai Kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của quận Nam Từ Liêm phóng viên ghi nhận được, trong danh mục các công trình, dự án thực hiện trong kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của quận Nam Từ Liêm ban hành kèm theo Quyết định số 226/QĐ-UBND ngày 17/1/2022 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vẫn có việc triển khai phần còn lại của dự án này.

Dự án này nằm trong Biểu 2, ở ô thứ tự số 61 và là dự án nằm trong danh mục các dự án chuyển tiếp từ năm 2021 sang năm 2022.

Tư liệu tham khảo:

[1]. https://dangcongsan.vn/y-te/cong-bo-quy-hoach-chi-tiet-xay-dung-lang-giao-duc-quoc-te-20443.html

[2]. https://moc.gov.vn/tl/tin-tuc/40462/dieu-chinh-cuc-bo-quy-hoach-chi-tiet-lang-giao-duc-quoc-te.aspx

[3]. https://baodauthau.vn/dieu-chinh-quy-hoach-lang-giao-duc-quoc-te-ty-le-1500-post42366.html

Trung Dũng