Quảng Ninh: Cán bộ "chủ trì" sai phạm được cất nhắc lên làm...giám đốc

31/12/2014 08:47
Duy Phong
(GDVN) - Đang trong quá trình thanh tra, một vị Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường lại chuyển sang đứng đầu một doanh nghiệp Nhà nước một cách bất thường.

Ngày 26/12/2013, Chủ tịch UBND TP.Hạ Long (Quảng Ninh) Đào Xuân Đan ban hành Quyết định số 3794/QĐ-UBND về việc “thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập tổ công tác xác minh nội dung tố cáo” liên quan đến 8 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) bị "cấp khống", gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước và công dân.

Trong thời điểm khá “nhạy cảm” này, không hiểu vì sao ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường TP.Hạ Long lại được điều chuyển sang làm Giám đốc Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh.

Tại Kết luận số 386/KL ngày 27/1/2014 của Chủ tịch UBND TP.Hạ Long đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm của cán bộ, lãnh đạo một số phường và UBND TP.Hạ Long dẫn đến việc "cấp khống", cấp sai 8 GCNQSDĐ  gây hậu quả nghiêm trọng và không thể khắc phục được.

Đến nay, có 9 đối tượng là cán bộ của một số phường và UBND TP.Hạ Long bị Công an tỉnh Quảng Ninh ra lệnh bắt tạm giam. Tuy nhiên, những người chịu trách nhiệm chính, những người trực tiếp ký cấp sổ đỏ không những vẫn “bình an vô sự” mà còn “thăng quan, tiến chức”.

Quảng Ninh: Cán bộ "chủ trì" sai phạm được cất nhắc lên làm...giám đốc ảnh 1
Quảng Ninh: Cán bộ "chủ trì" sai phạm được cất nhắc lên làm...giám đốc ảnh 2
Kết luận của UBND TP.Hạ Long đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm của ông Nguyễn Văn Thanh.

Trước tiên, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam xin nêu trách nhiệm và của ông Nguyễn Văn Thanh, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Hạ Long, hiện là Giám đốc Công ty CP Nước sạch tỉnh Quảng Ninh.

Đối với GCNQSDĐ số BM 072376 cấp ngày 10/1/2013 cho hộ ông Phạm Xuân Hưng, trú tại tổ 2, khu 9A, phường Bãi Cháy, diện tích là 1.790,7m2: Kết luận số 386/KL ngày 27/1/2014 của Chủ tịch UBND TP.Hạ Long khẳng định, giấy chứng nhận này đã cấp sai quy định của pháp luật như: xác định sai thửa đất và bản đồ địa chính; cấp trùng vào đất đã giao cho tổ chức khác (đất lâm nghiệp); trình tự, thủ tục không đảm bảo; không phù hợp với hiện trạng sử dụng đất.

Quảng Ninh: Cán bộ "chủ trì" sai phạm được cất nhắc lên làm...giám đốc ảnh 3
Chuẩn bị có thanh tra, ông Thanh lại được điều chuyển sang làm Giám đốc Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh và mới ngồi vào vị trí Giám đốc chưa đầy 1 năm, nhưng ông Thanh đã vinh dự được tỉnh Quảng Ninh tuyên dương là một trọng 15 doanh nhân tiêu biểu của tỉnh.

Đối với GCNQSDĐ số BM 478850 ngày 21/11/2011 cấp cho hộ ông, bà Trần Trọng Hùng – Lê Thị Dịu, trú tại tổ 1, khu 1, phường Tuần Châu, diện tích 3.126,6m2: Kết luận số 386/KL xác định: giấy chứng nhận này đã xác định sai thửa đất và tờ bản địa chính; cấp trùng vào đất đã giao cho tổ chức khác (tỉnh đã giao cho Lâm trường Hồng Gai); vi phạm quy hoạch đô thị (thuộc quy hoạch Khu đô thị Cảng Ngọc Châu); thủ tục cấp giấy chưa đảm bảo đúng quy định; không phù hợp với hiện trạng sử dụng (đất trồng cây lâm nghiệp chứ không có nhà ở).

Đối với GCNQSDĐ số BG461028 ngày 28/12/2011 thửa số 52, tờ bản đồ số 25 cấp cho hộ ông, bà Trần Trọng Hùng – Lê Thị Dịu, trú tại tổ 1, khu 1, phường Tuần Châu: Kết luận số 386/KL xác định: Việc hợp 02 thửa đất khác mục đích sử dụng (19 và 22 thành 52) là trái quy định, gây thất thoát tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất.

Đối với GCNQSDĐ số BG 478422 ngày 25/10/2011 cấp cho ông, bà Phạm Hùng Cường – Vũ Thị Kim Oanh, thường trú tại tổ 8, khu 9A, phường Bãi Cháy, diện tích 2.189,5m2: Kết luận số 386/KL cho rằng: Giấy chứng nhận đã cấp trái quy định của pháp luật vì xác định sai thửa đất và tờ bản đồ địa chính; cấp trùng vào đất đã giao cho tổ chức khác (đất thuộc Lâm trường Hồng Gai); trình tự, thủ tục chưa đảm bảo; không phù hợp với hiện trạng sử dụng.

Đối với GCNQSDĐ số BG 460838 ngày 13/1/2012 cấp cho hộ ông, bà Lê Văn Hào – Phạm Thị Chính, trú tại tổ 10, khu 4, phường Hùng Thắng, diện tích 11.189,8m2: Kết luận số 386/KL cho rằng: giấy chứng nhận đã cấp sai thửa đất và tờ bản đồ địa chính; cấp trùng vào đất đã giao cho tổ chức khác (đất thuộc Lâm trường Hồng Gai); vi phạm quy hoạch đô thị (quy hoạch khu nghỉ đặc biệt); trình tự, thủ tục chưa đảm bảo…

Đối với GCNQSDĐ số BG 478411 ngày 25/10/2011 cấp cho hộ ông bà Lê Mạnh Hùng – Phạm Thị Hai thường trú tại tổ 3B, khu 1, phường Hùng Thắng, diện tích 2.450m2: Kết luận số 386/KL xác định, giấy chứng nhận này cấp trái quy định vì vi phạm quy hoạch đô thị, trình tự, thủ tục không đúng quy định.

Đối với GCNQSDĐ BI 943396 ngày 28/11/2011 cấp cho hộ ông Lê Tiến Bộ, thường trú tại tổ 3B, khu 1, phường Hùng Thắng, diện tích 1.766m2: Kết luận của Chủ tịch UBND TP.Hạ Long xác định giấy chứng nhận này cấp trái quy định của pháp luật vì: không phù hợp quy hoạch, không phù hợp loại đất, không đảm bảo trình tự, thủ tục.

Đối với GCNQSDĐ số BM 012326 ngày 18/1/2012 cấp cho hộ ông Lê Tiến Bộ sau khi cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất 1.000m2 từ trồng cây lâm nghiệp sang đất ở. Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh TP.Hạ Long khẳng định cấp trái quy định pháp luật vì: không đúng giá đất, không đủ điều kiện được cấp giấy…

Trong số 8 GCNQSDĐ cấp trái quy định của pháp luật mà UBND TP.Hạ Long đã phát hiện và Kết luận thì trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Thanh, lúc này là Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường được xác định là “trực tiếp thụ lý, thẩm định, trình ký hồ sơ chưa thực hiện đúng nhiệm vụ, công vụ”. Cụ thể, ông Thanh và các cán bộ khác đã làm thất thoát tiền sử dụng đất của Nhà nước lên tới 9,6 tỷ đồng; cấp trái quy định 22.512,6m2 đất.

Tất cả 8 giấy chứng nhận cấp sai này đều đã được người dân chuyển nhượng hoặc cầm cố, thế chấp vay hàng chục tỷ đồng, cho nên hậu quả gây ra là rất lớn, không thể khắc phục.

Ngay sau khi có Kết luận, UBND TP.Hạ Long đã đề nghị và chuyển hồ sơ sang Công an TP.Hạ Long và Công an tỉnh Quảng Ninh để xem xét khởi tố vụ án.

Ngày 19/2/2014, Cơ quan CSĐT Công an TP.Hạ Long đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can để bắt tạm giam và khám xét chỗ ở, chỗ làm việc đối với Đào Nam Thành, nguyên Phó giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất, Phó Phòng Tài nguyên Môi trường TP.Hạ Long về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.

Ngày 26/2/2014, Cơ quan CSĐT Công an TP.Hạ Long đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh để tiến hành điều tra theo thẩm quyền.

Liên quan đến vụ án, đến nay đã có 09 đối tượng bị Công an tỉnh Quảng Ninh bắt tạm giam, ngoài Đào Nam Thành còn có: Phạm Văn Chức, nguyên Chủ tịch UBND phường Hùng Thắng; Lưu Văn Duy, nguyên cán bộ địa chính phường Hùng Thắng; Đặng Quang Thép, Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy; 3 cán bộ Phòng Tài nguyên Môi trường TP.Hạ Long là Đặng Quang Hiển, Nguyễn Văn Thanh, Lê Truyền và 1 chủ doanh nghiệp…

Điều khó hiểu là, tuy bị kết luận có nhiều sai phạm và người chịu trách nhiệm chính trong vụ án nhưng ông Nguyễn Văn Thanh, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường, hiện là Giám đốc Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh vẫn “bình an vô sự”.

Điều trớ trêu hơn nữa, dù mới ngồi vào vị trí Giám đốc chưa đầy 1 năm, nhưng ông Thanh đã vinh dự được tỉnh Quảng Ninh tuyên dương là một trọng 15 doanh nhân tiêu biểu của tỉnh (?!).

Dư luận đang bức xúc đặt câu hỏi có hay không việc “bỏ lọt tội phạm” trong vụ án cấp giấy chứng nhận khống gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng ở tỉnh Quảng Ninh?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Duy Phong