Sau vụ chặt hạ cây xanh, Thủ tướng yêu cầu Hà Nội làm gì?

01/04/2015 20:45
Ngọc Quang
(GDVN) - Thủ tướng yêu cầu Hà Nội khẩn trương thanh tra, làm rõ, kết luận và xử lý nghiêm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân theo quy định.

Tại buổi họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức cuối giờ chiều nay, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Nguyễn Văn Nên cho biết, việc quản lý cây xanh đô thị được quy định tại Nghị định số 64/2010/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo đó, UBND các tỉnh, thành phố có trách nhiệm quản lý toàn bộ cây xanh trên địa bàn. Nghị định cũng quy định rõ 3 loại cây được chặt hạ, dịch chuyển là: Cây đã chết, đã bị đổ gãy hoặc có nguy cơ gãy đổ gây nguy hiểm; cây bị bệnh hoặc đến tuổi già cỗi không đảm bảo an toàn; cây trong các khu vực thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình.

Việc chặt hạ, thay thế cây xanh của TP Hà Nội vừa qua đã không được dư luận đồng tình, gây bức xúc xã hội. Trước tình hình này, UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo dừng triển khai kế hoạch và tiến hành thanh tra, kiểm tra làm rõ để có biện pháp xử lý theo quy định.

UBND TP Hà Nội đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình chặt hạ, thay thế cây xanh vừa qua và đề xuất các giải pháp xử lý.

Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo yêu cầu UBND TP Hà Nội: Khẩn trương thanh tra, làm rõ, kết luận và xử lý nghiêm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân theo quy định; Rà soát, đánh giá các biện pháp, cách thức tổ chức thực hiện; kịp thời điều chỉnh biện pháp, cách làm không phù hợp, khắc phục những tồn tại, bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện; Tăng cường quản lý cây xanh đô thị trên địa bàn TP Hà Nội theo đúng quy định; Thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch và tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhân dân, tạo sự đồng thuận trước khi thực hiện.

Sau vụ chặt hạ cây xanh, Thủ tướng yêu cầu Hà Nội làm gì? ảnh 1
Vụ chặt hạ cây xanh vừa qua tại Hà Nội không nhận được sự đồng thuận của đa số nhân dân. ảnh: kienthuc.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết quan điểm, sau khi có kết quả thanh tra, Hà Nội có trách nhiệm xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời phải rút kinh nghiệm sâu sắc, trước những vấn đề quan trọng như vậy cần có sự đồng thuận của nhân dân và các chuyên gia.

UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu tổng kiểm tra toàn bộ các công viên, vườn hoa và “xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng sai mục đích”. Trên cơ sở kiểm tra, các cơ quan liên quan đề xuất TP chọn đơn vị quản lý phù hợp, bảo đảm hiệu quả. Trường hợp các đơn vị, quận, huyện được giao quản lý thì phải chuyển giao cho đơn vị khác.

Sở Xây dựng cũng được giao phối hợp với Sở Giao thông vận tải sắp xếp bãi đỗ xe, trông giữ xe phục vụ nhân dân vui chơi, nghỉ ngơi cũng như khắc phục các hạng mục đang hư hỏng để người dân có thể vui chơi vào dịp lễ 30/4 sắp tới.

Sở Xây dựng Hà Nội cũng được giao tăng cường kêu gọi xã hội hóa bằng nhiều hình thức khác nhau để đầu tư và quản lý công viên bảo đảm hiệu quả. 

UBNDTP cũng yêu cầu tổng kiểm tra cây xanh, lập và bổ sung hồ sơ quản lý; chăm sóc, kiểm tra, cắt tỉa cành, thay thế cây sâu mục, kể cả các cây trên quốc lộ.

Ngọc Quang