Thanh Hóa khái toán 104 tỷ đồng kỷ niệm 990 năm gồm những việc gì?

03/07/2018 06:34
DU THIÊN
(GDVN)- "Hơn 104 tỷ đồng là con số khái toán, chưa có cơ sở để trình Ủy ban nhân dân tỉnh duyệt số kinh phí này", ông Nguyễn Bá Hùng - Phó Giám đốc Sở Tài chính nói.

Tài liệu phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam có được cho thấy, các hoạt động tiến tới kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa và Lễ kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa sẽ diễn ra các sự kiện trọng tâm như lựa chọn khởi công các công trình đầu tư, tu bổ, tôn tạo các di tích và gắn biển chào mừng kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa;

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa; các cuộc thi tìm hiểu lịch sử, liên hoan văn nghệ quần chúng, sáng tác ca khúc về Thanh Hóa, xuất bản sách về Thanh Hóa; triển lãm thành tựu kinh tế, xã hội tỉnh Thanh Hóa gắn với triển lãm tư liệu, tài liệu lưu trữ, sách báo, hình ảnh, hiện vật "Thanh Hóa xưa và nay," tổng kết và trao giải cuộc thi tìm hiểu "Lịch sử tỉnh Thanh Hóa trải qua 990 năm hình thành và phát triển"; chung kết liên hoan Văn nghệ quần chúng toàn tỉnh... 

Dự thảo kinh phí tổ chức các chuỗi sự kiện trước, trong, sau Lễ Kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa dự kiến là 104,7 tỷ đồng từ ngân sách địa phương và từ nguồn xã hội hóa.

Trong số đó, kinh phí tổ chức Lễ kỷ niệm 600 năm Khởi nghĩa Lam Sơn, 590 năm vua Lê Thái Tổ đăng quang, tưởng niệm 585 ngày mất của anh hùng dân tộc Lê Lợi và Lễ hội Lam Kinh năm 2018 với kinh phí khoảng 8 tỷ đồng. Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2019 (tháng 4/2019) có kinh phí khoảng 23,4 tỷ đồng.

Triển lãm thành tựu kinh tế xã hội tỉnh Thanh Hóa (tháng 5/2019) có kinh phí khoảng 9,7 tỷ đồng. Lễ hội Du lịch biển Sầm Sơn 2019 (tháng 4/2019) khoảng 5 tỷ đồng...

Đặc biệt, Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa khoảng 10 tỷ đồng. 

Thanh Hóa khái toán 104 tỷ đồng kỷ niệm 990 năm gồm những việc gì?  ảnh 1
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa khái toán chi phí tổ chức hoạt động tiến tới kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa và lễ kỷ niệm danh xưng Thanh Hóa. Anh: DU THIÊN.

Theo lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, Tổng kinh phí cho toàn bộ các sự kiện nêu trên dự kiến là 104,7 tỷ đồng từ ngân sách địa phương và từ nguồn xã hội hóa. Tuy nhiên, đây mới chỉ là dự kiến kinh phí, chưa được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa phê duyệt.

Theo ông Phạm Duy Phương, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa: Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Thanh Hóa (1029 - 2019) là sự kiện chính trị có ý nghĩa trọng đại của tỉnh, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với các thế hệ cha ông đã có công dựng nước và giữ nước, ghi nhận sự đóng góp to lớn của nhân dân Thanh Hóa trong công cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước vĩ đại của dân tộc đồng thời góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của Thanh Hóa.

Những hoạt động trước, trong và sau Lễ kỷ niệm sẽ giúp khơi dậy niềm tự hào đối với truyền thống lịch sử, mảnh đất và con người xứ Thanh, giáo dục truyền thống yêu nước, yêu quê hương. 

Đây cũng là động lực tinh thần to lớn để Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân Thanh Hóa vượt qua khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu vươn lên, quyết tâm xây dựng quê hương Thanh Hóa ngày càng giàu đẹp, văn minh, sớm trở thành “Tỉnh kiểu mẫu” như lời Bác Hồ đã dặn trong lần Người về thăm Thanh Hóa.

Thanh Hóa khái toán 104 tỷ đồng kỷ niệm 990 năm gồm những việc gì?  ảnh 2
Tái hiện cảnh Lê Lai cứu chúa trong lễ hội Lam Kinh. Ảnh của QUỐC TOẢN.

Chiều ngày 2/7, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Bá Hùng - Phó Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa cho biết, Sở đã nhận được công văn trao đổi ý kiến về chi phí tổ chức hoạt động tiến tới kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa và Lễ kỷ niệm danh xưng Thanh Hóa.

Tuy nhiên đến nay, cơ quan có thẩm quyền chưa có quyết định cuối cùng về kinh phí tổ chức.

Vị Phó Giám đốc Sở Tài chính nói rõ thêm: "Số tiền hơn 100 tỷ dùng cho việc tổ chức chuỗi sự kiện hướng tới kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa chứ không riêng gì Lễ kỷ niệm danh xưng Thanh Hóa.

Thanh Hóa khái toán 104 tỷ đồng kỷ niệm 990 năm gồm những việc gì?  ảnh 3

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch lên tiếng về lễ kỷ niệm dự kiến chi trăm tỷ

Đến nay quy mô tổ chức và việc triển khai nhiệm vụ đến từng Sở, ngành địa phương xung quanh hoạt động này vẫn chưa được tỉnh phê duyệt.

Do đó, đây mới chỉ là con số (tiền) khái toán và cũng chưa có cơ sở để trình Ủy ban nhân dân tỉnh duyệt số kinh phí này", ông Hùng thông tin.

Cũng theo ông Nguyễn Bá Hùng, chi phí tổ chức hoạt động tiến tới kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa và Lễ kỷ niệm danh xưng Thanh Hóa sẽ được thống nhất sau khi các cơ quan có liên quan họp bàn, ra quyết định. 

"Mỗi sự kiện văn hóa lịch sử đều mang tầm ảnh hưởng nhất định tại địa phương. Cho nên về góc độ chuyên môn chúng tôi rất khó nói về nội dung chương trình do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng. Để thống nhất được quy mô tổ chức cần phải họp bàn cụ thể.

Quan điểm của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo Sở Tài chính Thanh Hóa là tổ chức tiết kiệm, hiệu quả, trong khuôn khổ ngân sách cho phép và nguồn kinh phí xã hội hóa", ông Hùng cho biết. 

Tài liệu tham khảo:

https://baotintuc.vn/van-hoa/du-kien-chi-10-ty-dong-cho-le-ky-niem-990-nam-danh-xung-thanh-hoa-20180628111726665.htm

DU THIÊN