Kinh điển thể thao - Kỳ 2: Ali vs Foreman (Rumble in the Jungle)

04/09/2012 07:00 Trần Long
(GDVN) - Bay như bướm, cắn như ong, Muhammad Ali bước lên sàn đấu để so găng với một trong những võ sĩ đáng sợ nhất ông từng đối đầu.

"Tôi chẳng có thù oán gì với Việt Cộng, chưa có tên Việt Cộng nào gọi tôi là thằng da đen" - Muhammad Ali, 1967.

Từ chối gia nhập quân đội Mỹ để tới Việt Nam, Muhammad Ali bị bắt giữ và bị tước đai vô địch boxing lẫn giấy phép thi đấu trong gần 4 năm trời. Ông trở thành một biểu tượng của phong trào phản chiến lẫn sự thù địch từ những người Mỹ ủng hộ chiến tranh Việt Nam, trong đó có George Foreman.

Ali được trở lại thi đấu năm 1970 và đánh 2 trận trước Jerry Quarry và Oscar Bonavena trước khi thách đấu nhà vô địch hạng nặng Joe Frazier vào năm 1971 trong trận đấu được gọi là "Trận đấu của thế kỷ" (Fight of the Century). Frazier giành chiến thắng, buộc Ali phải đấu với những đối thủ khác để chờ cơ hội thách đấu lại.

Trong lúc Ali tìm cách kháng cáo để được trở lại với boxing, George Foreman nhanh chóng nổi tiếng sau huy chương Vàng tại Olympic 1968. Sở hữu thể hình, thể lực và sức mạnh đáng sợ trong từng cú đấm, Foreman thắng 40 trận liên tiếp từ tháng 6/1969 cho tới mùa thu năm 1974. Trong 2 trận đấu đó, Foreman hạ knock-out Joe Frazier và Ken Norton, 2 người duy nhất vào thời điểm đó đã đánh bại Muhammad Ali. Foreman thậm chí làm điều đó theo phong cách áp đảo: Ông thắng bằng knock-out cả 2 trận khi mới bước sang hiệp 2, trong đó có 6 lần đánh ngã Frazier chỉ trong 4 phút 25 giây.Với phong độ lúc đó, Foreman, một võ sĩ trẻ hơn Ali 7 tuổi và đang bất bại với thành tích 40-0, được đánh giá cao hơn rất nhiều so với Ali. Nếu Foreman đã đánh bại được Frazier và Norton, thì về lý thuyết ông sẽ đánh bại nốt Ali, và nếu Ali chiến thắng thì đó sẽ là một bất ngờ cực lớn. Tuy nhiên, trước trận Ali vẫn với phong cách vốn có của mình liên tục khiêu khích Foreman bằng những câu chế giễu, đồng thời tuyên bố với người hâm mộ rằng ông đã có một kế hoạch bí mật dành cho Foreman trong trận đấu diễn ra tại Zaire.

Hãy chứng kiến những giây phút lịch sử giữa Ali và Foreman, đặc biệt là chiến thuật "dựa dây" Rope-a-dope, "kế hoạch" mà Ali dành cho Foreman bắt đầu từ hiệp 2.

Hiệp 7

Ali: "Họ nói cậu biết đấm cơ mà, George, họ nói cậu biết đấm như Joe Louis cơ mà! Sao không đấm tiếp đi??? Chỉ biết có thế thôi sao George?"

Foreman: "... Phải, chỉ có vậy thôi".

BẤM XEM ẢNH ĐẸP THỂ THAO
BẤM XEM CLIP HOT THỂ THAO
Điểm nóng
Olympic London 2012 Sao bóng đá đi nghỉ hè
Tây Ban Nha vô địch EURO 2012
Thế giới WAGs Việt
Chuyển nhượng hè 2012
Những hoạt náo viên quyến rũ

Ảnh ấn tượng Thể thao

Thế giới các nàng WAGs
Cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam Bóng đá Việt Nam thập niên 1990
Biếm họa sao bóng đá Video clip hot - Thể thao
Có thể bạn yêu thích, hâm mộ
Tin tức FC Barcelona
Tin tức Manchester City
Tin tức Manchester United Tin tức Real Madrid
Tin tức Arsenal FC
Tin tức Chelsea FC
Chuyển nhượng châu Âu 2012
Tin tức Liverpool FC
Công Vinh - Thủy Tiên
Sir Alex Ferguson
Phạm Văn Mách & Cặp đôi hoàn hảo
Tin tức Sông Lam Nghệ An
'Siêu kinh điển' Real Madrid - Barcelona Thị trường chuyển nhượng hè 2012
Trần Long