Olympic phải có môn "chạy trường, chạy ghế, chạy tội"

08/08/2012 08:23 BLV ĐÌNH 8/Theo TT&VH
Kiếm củi 3 năm đốt 1 giờ, câu này quả đúng với đoàn thể thao Việt Nam ta. Bao nhiêu năm trời chuẩn bị cho Olympic, chớp mắt một cái thấy 18 VĐV nhà ta “từng bước từng bước thầm” ra về hết trơn.
Kiếm củi 3 năm đốt 1 giờ, câu này quả đúng với đoàn thể thao Việt Nam ta. Bao nhiêu năm trời chuẩn bị cho Olympic, chớp mắt một cái thấy 18 VĐV nhà ta “từng bước từng bước thầm” ra về hết trơn. Trong lúc người ta phá kỷ lục thế giới hết môn này đến môn kia, tự nhiên thấy tủi thân khi quốc gia đông dân thứ 13 thế giới lại không thể kiếm nổi một bộ môn nào để nở mày nở mặt với người ta.

Việt Nam từng hạnh phúc và tự hào khi giành được 2 chiếc huy chương tại các kỳ Olympic 2000 và 2008 với 2 VĐV đáng được lưu vào huyền thoại là Trần Hiếu Ngân và Hoàng Anh Tuấn. Nhưng chúng ta làm được gì sau những bước nhảy vọt ấy?

Các VĐV Trung Quốc đã khổ luyện từ nhỏ

Để có được một nền thể thao mạnh, bạn phải có 3 yếu tố. Một là cách đào tạo khoa học, bài bản. Về khoản này, Mỹ là trùm. Hai là bạn phải có năng khiếu, nghĩa là bạn có những con người có tố chất phù hợp với môn thể thao ấy. Về khoản này, châu Phi và Trung Mỹ vô đối. Bây giờ nói chạy ngắn là phải Jamaica, chạy dài thì đố ai qua được Kenya với Etiopia. Mấy anh người Mỹ chạy nhanh cũng toàn gốc Phi hết.

Nếu không có khoa học kỹ thuật và tố chất bẩm sinh, bạn có thể bù lại bằng yếu tố thứ Ba: sự khổ luyện. Cái này Trung Quốc không có đối thủ. Xem mấy cái hình ảnh trẻ em Trung Quốc bị kéo ra khỏi gia đình ngay từ tấm bé, tuổi thơ không biết đến niềm vui mà chỉ tập luyện và tập luyện mà thấy xót xa. Bé thì bị người lấy chân đạp xuống cho xương mềm đi, dẻo ra, đứa thì bị bắt đeo tạ, đứa bị thẩy xuống hồ bơi bơi chừng nào mặt trời lặn rồi về.

Cái đó là hành hạ về thể xác. Về tinh thần thì phải sống xa bố mẹ và người thân. Con nít Việt Nam mới xa mẹ đi học mẫu giáo có một buổi đã khóc bù lu, trẻ em Trung Quốc xa nhà phải mấy năm. Báo chí vừa phanh phui để đảm bảo thành tích, người Trung Quốc thậm chí đã giấu diếm tin bố, mẹ, người thân của các VĐV nhí qua đời hoặc bệnh tật hàng mấy năm trời để chúng “chuyên tâm vào tập luyện”.

Chơi kiểu ấy, mấy bạn Mỹ chơi không lại. Bởi vậy mới có chuyện khi cô bé Ye Shiwen mới 16 tuổi đã phá kỷ lục thế giới, tay chóp bu Mỹ trong làng bơi lội thế giới la bài hãi lên: “Doping chắc luôn”. Mà không nghi cũng lạ. Trong 50 mét cuối, Ye bơi nhanh hơn cả VĐV Ryan Lochte đạt HCV bên nam. Nhưng kiểm tra doping xong rồi, có thấy gì đâu. Đấy là giá trị của sự khổ luyện.

Mới 5 tuổi Ye đã sống dưới hồ nhiều hơn trên bờ. Trường học của Ye có nguyên cái câu bự chà bá luôn: “Luyện tập hôm nay, huy chương Olympic ngày mai” y như cái câu “Tiên học lễ, hậu học văn” bên mình. Một ngày bơi 16 tiếng, Ye sinh hoạt giống cá hơn người.

Đó là bơi, bóng bàn còn dã man hơn nữa. Bữa nào bạn thử chạy ra thuê cái bàn, đứng đó tập giao bóng khoảng 2 tiếng coi 2 cái tay nó có rũ ra không. Các VĐV nhí của Trung Quốc mỗi ngày giao bóng kiểu đó… 14 tiếng. Nghe đồn Trung Quốc có hẳn một đội gồm những VĐV mạnh thiên hạ vô địch thủ, kiểu như nhắm mắt cũng nghe tiếng trái banh ở đâu. Đội này không tranh giải mà chỉ chuyên làm… quân xanh cho các VĐV Trung Quốc tập để kiếm HCV.

Vài câu hỏi trắc nghiệm vui để học. Em muốn đánh bóng bàn giỏi phải làm sao? Trả lời: Nhập tịch Trung Quốc. Một quốc gia muốn vô địch bóng bàn? Trả lời: Nhập tịch cho VĐV Trung Quốc. Ai có thể đánh bại một VĐV Trung Quốc trong trận chung kết? Nhập tịch: Một VĐV Trung Quốc khác. Trong lịch sử phim hàn lâm Mỹ, phim Forrest Gump hay vì nó… xạo, xạo ơi là xạo. Trong cái đỉnh cao của xạo đó, ông đạo diễn cho Forrest Gump đánh bóng bàn thắng một… VĐV Trung Quốc. Người xem cười là bởi cái sự xạo ấy.

Trở lại với 3 yếu tố để trở thành một cường quốc thể thao nêu trên. Mình yêu trẻ con, chắc không thể chơi hành xác theo kiểu Trung Quốc. Dân mình thể chất không vượt trội bè bạn, e cũng không mơ đi lên bằng con đường năng khiếu. Còn khoa học và căn cơ như bạn Mỹ thì… (không nói đâu). Cả 3 cái yếu tố nêu trên đều không có, vì thế nên mới trở lại… cái tít đầu bài: tức là tui làm Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC).

Tui ước mơ như thế là bởi chỉ có khi nào làm Chủ tịch IOC, tui mới có thể đưa vào đó những nội dung thế mạnh của mình. Ở SEA Games, chả phải tuyệt đại đa số nước nào đăng cai là nước đó hạng nhất toàn đoàn bởi cứ giảm bớt môn sở trường của đội bạn và mang vào môn mà chỉ mình mình biết chơi đó sao? Nhưng tui cao cấp hơn SEA Games. Tui vẫn tổ chức các môn thuộc quy định Olympic, chỉ thêm “một số” nội dung nho nhỏ thôi.

Những nội dung ấy là gì? Nói về môn điền kinh tui sẽ bổ sung 3 môn “ chạy trường, chạy ghế, chạy tội”. Môn nhảy cao sẽ có nội dung “ thi tăng giá xăng, tăng tiền điện và tăng viện phí”. Môn đấu kiếm sẽ có môn “ đâm sau lưng và thọc bánh xe”. Môn đánh cờ sẽ bổ sung nội dung “ đánh cờ ăn tiền tỷ”. Môn đẩy tạ sẽ có nội dung đẩy tạ lưng, tức đeo cặp táp, áp dụng cho các em học sinh từ mẫu giáo đến cấp 1. Môn đua thuyền sẽ có thêm nội dung “ chèo thuyền tốc độ đua với tàu lạ”.


BẤM XEM ẢNH ĐẸP THỂ THAO
BẤM XEM CLIP HOT THỂ THAO


Điểm nóng
Olympic London 2012 Sao bóng đá đi nghỉ hè
Tây Ban Nha vô địch EURO 2012
Thế giới WAGs Việt
Chuyển nhượng hè 2012
Những hoạt náo viên quyến rũ

Ảnh ấn tượng Thể thao

Thế giới các nàng WAGs
Cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam Bóng đá Việt Nam thập niên 1990
Biếm họa sao bóng đá Video clip hot - Thể thao


Có thể bạn yêu thích, hâm mộ
Tin tức FC Barcelona
Tin tức Manchester City
Tin tức Manchester United Tin tức Real Madrid
Tin tức Arsenal FC
Tin tức Chelsea FC
Chuyển nhượng châu Âu 2012
Tin tức Liverpool FC
Công Vinh - Thủy Tiên
Sir Alex Ferguson
Phạm Văn Mách & Cặp đôi hoàn hảo
Tin tức Sông Lam Nghệ An
'Siêu kinh điển' Real Madrid - Barcelona Thị trường chuyển nhượng hè 2012

BLV ĐÌNH 8/Theo TT&VH