Ấn tượng với bàn phím dạng máy chiếu của Elecom

21/03/2012 08:52
Elecom mới đây đã cho ra mắt một sản phẩm khá thú vị: chiếc bàn phím dạng “trình chiếu” TK-PBL042BK Projection Keyboard.

Sau khi kết nối với các thiết bị số bằng Bluetooth hoặc cổng USB, thiết bị này sẽ “chiếu” một bàn phím ảo xuống mặt phẳng trước mặt người dùng.


Hoạt động tương tự những chiếc máy chiếu thường thấy trong các phòng họp hoặc những buổi thuyết trình, tuy nhiên TK-PBL042BK tiện dụng và nhỏ gọn hơn rất nhiều. Kích thước chỉ khoảng 38.0 x 29.0 x 75.0 mm và nặng 77gram (không tính trọng lượng của pin). Khi hoạt động, thiết bị sẽ “chiếu” lên mặt phẳng trước mặt bạn một bàn phím ảo với độ lớn phím là 19mm, ghi nhận vị trí các ngón tay của người dùng và đáp ứng khá “nhạy” khi một phím nào đó được gõ. TK-PBL042BK có thể xử lý được tốc độ gõ lên tới 350 từ/phút (tốc độ gõ trung bình của một người dùng máy tính chỉ khoảng 50 từ/phút).TK-PBL042BK Projection Keyboard còn hỗ trợ chế độ mang tên “mouse mode”. Khi bật tùy chọn này, thiết bị sẽ hiển thị thêm một trackpad với hình dáng và cách thức hoạt động giống hệt touchpad trên laptop, người dùng có thể dùng ngón tay điều chỉnh hướng chuột. Ngoài ra độ sáng của bàn phím ảo cũng có thể tùy chỉnh với 3 mức sáng, mức thấp nhất nhằm mục đích tiết kiệm pin và mức cao nhất sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn tại những nơi có cường độ ánh sáng mạnh.Với kết nối bluetooth và cổng giao tiếp USB, TK-PBL042BK Projection Keyboard là một sự trợ giúp khá tốt dành cho các thiết bị chạy Android hay iOS vốn đã “nhỏ hẹp” về diện tích khung soạn thảo. Bàn phím trình chiếu này sẽ giúp giảm bớt khá nhiều khó khăn trong việc soạn thảo văn bản trên những chiếc smartphone hay tablet.TK-PBL042BK cũng có thể kết nối với máy tính để bàn hoặc laptop thông qua cổng USB (máy sẽ tự sạc nếu kết nối bằng cổng USB). Tuy nhiên, người dùng thường chỉ nối với PC hay laptop nhằm mục đích “nghịch” là chính, bởi bàn phím vật lý rộng với độ nảy tốt hoàn toàn “ăn đứt” TK-PBL042BK.Mặc dù rất ấn tượng và thú vị, nhưng TK-PBL042BK cũng tồn tại khá nhiều khuyết điểm. Trước hết, thiết bị này đòi hỏi người dùng phải có một khoảng trống phẳng và mịn trước mặt, và phải rộng gần bằng kích thước bàn phím thường. Tuy cảm ứng khá nhạy nhưng bạn sẽ mất đi cảm giác những nút ấn “chìm hẳn xuống” giống như gõ bàn phím quen thuộc, từ đó có thể dẫn đến tình trạng sai chính tả nếu người dùng quá chăm chú nhìn vào màn hình. Ngoài ra, dung lượng pin chỉ khoảng 2 giờ, hơi ít so với những người phải thường xuyên soạn thảo văn bản.Dự kiến TK-PBL042BK Projection Keyboard sẽ được bán ra từ tháng 4, với mức giá khoảng 350 USD (khoảng hơn 7 triệu đồng).