Thủ tướng Hun Sen bác khả năng Trung Quốc xây căn cứ quân sự tại Campuchia

20/11/2018 10:36
Hồng Thủy
(GDVN) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence gửi thư cho Thủ tướng Hun Sen bày tỏ lo ngại trước thông tin Trung Quốc mở căn cứ hải quân tại Campuchia.

ABS CBN News ngày 19/11 đưa tin, Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định không cho phép bất kỳ nước nào đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ vương quốc Chùa tháp, gạt bỏ những lo ngại của Hoa Kỳ về một căn cứ hải quân Trung Quốc có thể hiện diện tại Campuchia.

Trung Quốc đã rót hàng tỷ USD cho vay và đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng tại Campuchia, giúp quốc gia này phát triển nhanh chóng. Đổi lại, Campuchia trở thành "đồng minh trung thành" của Trung Quốc.

Tin đồn về một căn cứ hải quân Trung Quốc đang được xây dựng trên bờ biển Tây Nam Campuchia trên Vịnh Thái Lan, cho phép Trung Quốc tiếp cận dễ dàng với Biển Đông, đang lan truyền.

Thủ tướng Hun Sen bác khả năng Trung Quốc xây căn cứ quân sự tại Campuchia ảnh 1
Thủ tướng Campuchia Hun Sen, ảnh: Reuters.

Trong một bình luận phát sóng trực tiếp, chia sẻ công khai trên tài khoản Facebook của mình, Thủ tướng Hun Sen cho biết:

"Tôi đã nhận được một lá thư từ ngài Mike Pence, Phó Tổng thống Mỹ, bày tỏ về những lo ngại sẽ có một căn cứ hải quân Trung Quốc ở Campuchia.

Hiến pháp Campuchia cấm sự hiện diện của quân đội hoặc căn cứ quân sự nước ngoài trên lãnh thổ của mình, cho dù đó là lực lượng hải quân, lục quân hay không quân.

Tôi sẽ trả lời bức thư của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence để giúp ông hiểu rõ điều này, chúng tôi coi tất cả các nước đều là bạn bè."

Ông cho rằng các tin đồn về căn cứ quân sự Trung Quốc ở Campuchia là thông tin bóp méo sự thật.

Một số cuộc huấn luyện quân sự chung giữa Trung Quốc và Campuchia đã diễn ra từ tháng Sáu nam nay, Bắc Kinh hứa sẽ cung cấp 100 triệu USD giúp Campuchia hiện đại hóa lực lượng quân đội.

Nguồn:

https://news.abs-cbn.com/overseas/11/19/18/cambodian-pm-says-no-china-naval-base-being-built

Hồng Thủy