Thủ tướng Medvedev đã được bầu làm Chủ tịch Đảng cẩm quyền ở Nga

27/05/2012 07:04
Nguồn: VietnamPlus
(GDVN) - Đại hội "Đảng Nước Nga thống nhất" đã nhất trí bầu ông Medvedev làm Chủ tịch.
Ngày 26/5, tại Mátxcơva, Đảng "Nước Nga Thống nhất" (UR) cầm quyền ở Nga đã họp Đại hội lần thứ 13 nhằm bầu ban lãnh đạo mới, thông qua Điều lệ sửa đổi và sách lược phát triển của đảng này nhằm duy trì vị trí lãnh đạo xã hội Nga lâu dài của liên.

Thủ tướng Medvedev đã được bầu làm Chủ tịch Đảng cẩm quyền ở Nga ảnh 1
Thủ tướng Dmitry Medvedev và Tổng thống Putin

Tham dự Đại hội có Tổng thống Nga kiêm Chủ tịch UR Vladimir Putin, Thủ tướng Dmitry Medvedev, 635 đại biểu, gần 1.500 khách mời, trong đó có hơn 30 đoàn đại biểu quốc tế.
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương dẫn đầu, đã dự Đại hội.
Phát biểu tại Đại hội, Tổng thống kiêm Chủ tịch UR Putin đã kêu gọi chính đảng cầm quyền ở Nga hãy phát huy dân chủ trong Đảng, đổi mới mọi hình thức sinh hoạt Đảng, phát triển UR thành chính đảng cầm quyền thực sự hùng mạnh, có tính chiến đấu cao và phục vụ lợi ích của mọi người dân Liên bang Nga, lãnh đạo quá trình phát triển nước Nga tự do, hùng mạnh và phồn vinh.
Ông Putin khẳng định, là người sáng lập ra UR, ông coi UR là liên minh và đối tác chủ chốt trên con đường khôi phục và chấn hưng nước Nga. Ông Putin đã tuyên bố từ chức Chủ tịch UR và đề nghị các đại biểu dự Đại hội ủng hộ đề nghị của ông nhằm bầu ông Medvedev làm Chủ tịch Đảng.
Thủ tướng Medvedev đã phát biểu tại Đại hội, nhấn mạnh UR cần phải học cách vượt qua những thử thách và khó khăn, hoạt động hiệu quả trong điều kiện hệ thống chính trị Nga ngày càng phát triển và đổi mới.

Thủ tướng Medvedev đã đưa ra 8 đề nghị liên quan đến việc đổi mới, dân chủ hóa và phát triển hơn nữa UR, gồm bầu cử lãnh đạo các cấp bộ đảng trên cơ sở đối trọng; nâng cao vai trò, trách nhiệm và tính đại diện của các cấp ủy đảng địa phương tại các cơ quan lãnh đạo trung ương của UR; luân chuyển cán bộ lãnh đạo UR ở tất cả các cấp nhằm đáp ứng tình hình và nhiệm vụ mới; thiết lập quy chế báo cáo hàng năm trong đảng; phát huy dân chủ trong đảng; đổi mới và luân chuyển các vị trí lãnh đạo các cấp của đảng.
Thủ tướng Medvedev khẳng định nhiệm vụ quan trọng nhất của UR là làm hết sức mình và tận dụng mọi khả năng để phấn đấu cho cuộc sống tươi đẹp của mọi người dân và mọi gia đình sinh sống trong một quốc gia Nga thống nhất và hùng mạnh.

Vì vậy, cần phải phát triển UR thành một chính đảng hiện đại, hiệu quả và hấp dẫn nhất. Thủ tướng Medvedev đặt nhiệm vụ trước mắt của UR là giành thắng lợi tại cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga năm 2016.
Đại hội UR đã nhất trí bầu ông Medvedev làm Chủ tịch và bầu lại ông Boris Gryzlov làm Chủ tịch Hội đồng tối cao của Đảng. Chủ tịch Duma Quốc gia Sergey Naryshkin và Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Valentina Matviyenko cũng đã được bầu vào Hội đồng tối cao UR.
Đại hội cũng đã thông qua Điều lệ sửa đổi và sách lược phát triển UR trên cơ sở những đề nghị nêu trên của Thủ tướng kiêm tân Chủ tịch UR Medvedev, trong đó có các điểm mới như bầu 91 thành viên Hội đồng tối cao UR với nhiệm kỳ 5 năm, hàng năm đổi mới thành phần Hội đồng tối cao UR ít nhất 10%, có ít nhất 20% đại diện các cấp bộ Đảng địa phương tham gia Hội đồng tối cao UR, bầu Thư ký Hội đồng tối cao và lãnh đạo các cấp bộ đảng, cũng như vào các chức vụ lãnh đạo của Duma Quốc gia trên cơ sở đối trọng; người ngoài đảng là các nhà hoạt động chính trị-xã hội nổi tiếng, cũng có thể được bầu vào Hội đồng tối cao của Đảng UR.
Nguồn: VietnamPlus