12 năm tù giam tội mua bán người cho cô sơn nữ từng là "hoa khôi" bản

05/09/2013 10:00 Lê Hoàng - Viết Cường
(GDVN) - Run rẩy khi được lực lượng Công an áp giải từ chiếc xe tù xuống, có lẽ những người có mặt để chứng kiến cũng thấy được chút nhan sắc còn lại từ người đàn bà dân tộc Mông đã chớm tuổi tứ tuần song vẫn còn mặn mà lắm! Cái nhan sắc nếu cách đây 20 năm, từ thuở đang là thiếu nữ ở miền sơn cước này thì thanh niên địa phương vẫn thường hóm hỉnh gọi là “khối em người Kinh còn… thua xa”.

Nếu hay lam hay làm; nếu có học có hành có lẽ cuộc đời Giàng Thị Dung cũng có người đưa kẻ rước chứ không đến nỗi xốc nách, còng tay như hôm nay. Chữ “nếu” ấy, không chỉ mình tôi, mà cả xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa hôm nay ai cũng nghĩ thế…

Từ “mơ ước” thành “âm mưu” của cô "hoa khôi" bản

Sinh năm 1974 trong một gia đình thuần nông chân chất tại bản Pàng Dề A2, xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa. Dù là chị cả của 4 đứa em, vất vả từ nhỏ nhưng Giàng Thị Dung đã sớm được trai bản biết đến vì nhan sắc mặn mà, vì sự chăm chỉ từ lúc Dung mới 12, 13 tuổi.

"Nữ quái" Giàng Thị Dung

Song Dung đã sớm biết nếu lấy chồng lúc ấy thì cái nghèo vẫn sẽ đeo đẳng, và mình lại trở thành một người đàn bà suốt ngày bán mặt cho đất, bán lưng cho trời nên Dung quyết tâm làm kinh tế trước mới lấy chồng sau. Cái suy nghĩ ấy không phải một người thiếu nữ dân tộc thiểu số nào cũng nghĩ được.

Những tâm sự của Dung đã trở thành hiện thực, nhưng không phải với Dung, mà xảy ra với em gái Dung là Giàng Thị Sài (SN 1980) khi Sài tay túi, tay bao lấy chồng bên Trung Quốc. Cuộc sống khá giả bên xứ người liên tục được em gái Dung gửi về qua những món quà nhỏ, qua những câu chuyện tô vẽ mỗi năm khiến Dung quyết tâm phải làm giàu bằng mọi cách.

Nhưng cuối cùng Dung lại lấy chồng không lâu sau đó và sống một cuộc sống vất vả, cơ cực như bao cô gái người Mông khác tại bản. Cơn lốc thuốc phiện, ma túy tràn về, chồng Dung cũng lay lắt nghiện hút như một số thanh niên khác trong bản. Và ý nghĩ làm giàu nhanh chóng đã âm thầm đến với Dung từng cơn như làn khói thuốc. Hết thuốc phiện rồi đến heroin, Dung cứ buôn nhỏ nhưng lãi đâu lại vào ống điếu của chồng.

Ba đứa con thì cứ nheo nhóc, còi cọc khiến Dung không đành lòng. Một vụ mua bán lớn hơn diễn ra đã khiến Giàng Thị Dung phải tra tay vào còng và nhận mức án 4 năm tù vì hai tội danh “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Song đứa con út sinh năm 2011 đã cho Dung được hoãn thi hành án với sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước Việt Nam.

“Ngựa quen đường cũ”

Những tưởng sau bài học giá “ngàn ngày” sẽ khiến Giàng Thị Dung tỉnh ngộ, nhưng cái mộng “làm giàu không khó” của Dung vẫn chưa hề nguôi. Nhớ tới đứa em sang sống bên Trung Quốc, Dung đã nối lại liên lạc và được Sài mách cho một mẹo làm giàu: cứ mang một cô gái dân tộc sang Trung Quốc cho Sài, vợ chồng Sài sẽ biếu Dung 3 triệu một người, còn chi phí đi lại vợ chồng Sài lo hết. Gái càng trẻ, vợ chồng Sài sẽ biếu Dung càng nhiều tiền.

Một mùa nương có lẽ cũng chỉ lãi được bằng đấy tiền, một số tiền mà nếu khéo léo, Dung sẽ có hai, ba, thậm chí là 5 cái nương. Nhưng với thủ đoạn buôn bán quần áo, hay cắt tóc gội đầu bên Trung Quốc nhiều người làm rồi, và đều bị bắt, lực lượng Công an cũng thường xuyên tuyên truyền về nó rồi, ít người mắc lừa lắm... Vậy thì phải có thủ đoạn mới, thủ đoạn mà con gái trẻ dễ mắc lừa, và Công an khó tìm ra.

Những suy nghĩ mưu toan của một phụ nữ viết chữ A cũng không xong lại nhanh chóng tìm ra một thủ đoạn mới, song mục đích thì vẫn thế nhưng lại hiệu quả vô cùng. Dung gom hết tài sản, mua một chiếc điện thoại đời mới và nhờ em gái bắn cho một số bức ảnh về nhà cửa, đất đai, tiện nghi gia đình đắt tiền bên Trung Quốc và thường xuyên đem khoe với những thiếu nữ chưa chồng, hay ế chồng và bịa đặt một cuộc sống mà chính Dung cũng đang mơ ước.

Thậm chí Dung còn có những bức ảnh “độc”, nào là vợ chồng Sài đi chơi nước ngoài, hay khoác vai nhau bên một bãi biển thơ mộng, những bức ảnh được vợ chồng Sài khéo léo chụp cảnh những tấm pa nô quảng cáo bên kia biên giới đã thành lưỡi dao cắt đứt mọi nghi ngờ của các thiếu nữ vùng cao.

Và chuyến hàng đầu tiên gắn mác “giúp các cháu, các em lấy chồng ngoại quốc” của Giàng Thị Dung gồm Chang Thị D (SN 1987) và Sùng Thị M (SN 1985) đã được “vận chuyển” trót lọt cho cò mồi Giàng Thị Sài. Và thực tế phũ phàng đã nhanh chóng được chứng minh với những trận đòn roi, những ngày làm 18 – 20 tiếng, làm tất cả từ đồng áng đến “sinh lý” cho chồng, thậm chí cả anh chồng, em chồng. Cầm hai cái “nương” trong tay, Giàng Thị Dung phấn khởi, hồ hởi “về nước”, tiếp tục mưu toan cho một chuyến hàng mới.

Lê Hoàng - Viết Cường