12 thuyền viên gặp nạn từ Philippines: Trở về từ cõi chết

21/08/2011 08:19
Sáng 20-8, chuyến bay mang số hiệu 5J 751 từ Manila (Philippines) đáp xuống Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM), đưa 12 ngư dân Quảng Ngãi về nước.

Anh Nguyễn Đại (33 tuổi), thuyền trưởng tàu QNg 90510 nhớ lại: Tàu QNg 90510 ra khơi vào giữa tháng 7 mang theo 12 ngư dân dày dạn kinh nghiệm. Biển lặng, gió yên, tàu băng băng lướt sóng, hướng đến ngư trường quen thuộc.

Các ngư dân tại sân bay Tân Sơn Nhất

 
Sáng 20-7, sóng to, gió lớn bắt đầu nổi lên, quăng quật con tàu gỗ nhỏ bé, yếu ớt. Cố chống chọi với sóng gió được nửa buổi thì tàu bị chết máy trôi dạt giữa biển khơi. Anh Đại động viên các ngư dân bình tĩnh và cùng mọi người tập trung sửa chữa máy tàu. Do hỏng hóc quá nặng, các ngư dân bó tay và đành trông chờ vào sự may rủi của số phận.
 
Sau 4 ngày đêm trôi dạt tự do trên biển, cơn bão số 3 ập đến. Những cơn sóng to vùi dập con tàu đã mất lái. Chỉ trong chớp mắt, chiếc tàu gỗ bị sóng đánh lật úp, chỉ nổi một phần mũi lên khỏi mặt nước, mỗi người văng một nơi.
 
Trong cơn mưa mịt mùng, bầu trời tối đen bởi mưa bão vần vũ, mọi người réo gọi tên nhau. May mắn là sau đó, các ngư dân tìm lại với nhau, bám víu vào mũi tàu. Nước ngọt, lương thực chỉ còn sót lại một ít. Người thuyền trưởng dày dạn kinh nghiệm đã động viên các ngư dân cố giữ sức, dè sẻn nước ngọt, mì gói… cầm hơi chờ đợi một phép màu nhiệm…
 
Ngư dân Lê Văn Vương (quê Quảng Ngãi) kể: Các ngư dân dùng dây thừng buộc vào nhau để nếu có chết thì thân xác không bị sóng cuốn trôi xuống lòng biển sâu, gia đình khỏi phải đau lòng bái vọng những ngôi mộ gió. Nước mắt pha với vị mặn của biển đã làm cổ họng của các ngư dân khô khốc, rã rời song không ai dám dùng nhiều nước ngọt. Những người yếu nhất được sắp xếp nằm trong chiếc mủng phủ áo mưa.
 
Ngày thứ tư, can nước ngọt và những gói mì cuối cùng cũng cạn. Cả 12 ngư dân lạnh run và đuối sức vì ngâm mình trong nước, bị sóng quăng quật. Đã nhiều lần, các ngư dân tuyệt vọng, muốn buông tay, chấp nhận số phận nghiệt ngã nhưng rồi hy vọng lại lóe lên.
 
Đó là phía chân trời xa thấp thoáng ánh đèn một con tàu. Mọi người cố hết sức nhoài mình lên thật cao để gào thét nhưng tiếng kêu cứu bị sóng gió lấn át và nhanh chóng bị tắt lịm vì ai cũng mệt rã rời.
 
Anh Vương cùng 2 ngư dân khỏe nhất quyết định bơi về phía ánh đèn. Sau nhiều giờ vật lộn với sóng lớn, đến lúc 3 ngư dân sắp tiếp cận thì chiếc tàu này lại nổ máy bỏ đi. Trong giờ phút sinh tử, các ngư dân đã ôm nhau thật chặt và toan buông mình thì một chiếc tàu lớn mang cờ Philippines xuất hiện, vớt 3 thuyền viên lên tàu.
 
Các ngư dân còn lại cũng đã được tàu của lực lượng Hải quân Philippines cứu vớt đưa lên tàu cho ăn uống, chăm sóc sức khỏe rồi được đưa về Philippines điều trị và thực hiện các thủ tục cần thiết để về nước. Rạng sáng 20-8, những ngư dân vừa thoát khỏi tay tử thần đã được trở về quê hương trong niềm xúc động đến nghẹn ngào của gia đình, bạn bè và người thân.
 
Theo Huy Thịnh/Tiền phong