Mười bốn người, gồm 4 trẻ em, đã thiệt mạng hôm 1/2 sau khi bị nhấn chìm trong đám tro nóng do núi lửa Sinabung ở Indonesia phun ra trong đợt phun trào lớn nhất những năm gần đây.

Người chết vì tro bụi nóng do núi lửa Sinabung phun ra

Các nạn nhân bị thiệt mạng ở khu vực cách núi lửa khoảng 2,7km. Chính quyền địa phương lo ngại trường hợp tử vong có thể gia tăng do bị tro bụi phủ dầy ngăn cản công tác cứu hộ, tìm kiếm. 

Ba mươi ngàn người đã được sơ tán khỏi khu vực bị ảnh hưởng bởi đợt phun trào từ tháng 9. Nhưng một số người đã trở về nhà vào hôm 31/1 theo lời khuyên từ Trung tâm núi lửa và địa chất nguy hiểm, cơ quan cho rằng các khu vực có bán kính 5km từ núi lửa đều an toàn. 

Tuy nhiên, ngọn núi lửa này lại phun trào một lần nữa vào hôm 1/2 thổi đá nóng và tro bụi lên cao 2000 mét, phủ kín các khu vực xung quanh một lớp bụi màu xám.

Làng Sukameriah nằm trong vùng màu đỏ, nơi các hoạt động của con người đang bị cấm nghiêm ngặt, nhưng người dân địa phương thường xuyên xâm phạm các khu vực giới hạn để kiểm tra nhà và đồ đạc cũng như cây trồng của họ.

Núi lửa Sinabung là một trong 129 núi lửa hoạt động ở Indonesia. Nó đã ngủ yên trong khoảng 400 năm trước khi thức giấc một lần vào năm 2010 và tháng 9/2013. 

Nguyễn Hường