15.000 người nổi dậy đang chuẩn bị tiến vào Syria

05/11/2011 07:43 Nguyễn Hường (Theo Telegraph)
(GDVN) - Một đội quân nổi dậy lên tới 15.000 người đang được tập hợp ở Thổ Nhĩ Kỳ để trở về Syria với mục tiêu lật đổ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.
Đại tá Col Riad al-Assad, một cựu sĩ quan quân đội Syria và đồng thời là chỉ huy của lực lượng nổi dậy Syria (SFA) đang đồn trú tại một doanh trai ở miền đông Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận với phóng viên Daily Telegrap hôm 3/11 rằng có một đội quân bí mật đang hoạt động tại Thổ Nhĩ Kỳ dưới sự chấp thuận của chính quyền nước này.

Hầu hết họ là những người Syria đã vượt biên sang Thổ Nhĩ Kỳ và đồn trú trong các doanh trại do họ lập nên.

Viên chỉ huy trên cũng thừa nhận, họ chính là nhóm đứng sau các cuộc biểu tình bạo lực ở Syria và cho biết, ông Tayipp Recep Erdogan - Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đã không còn ủng hộ Tổng thống al-Assad sau một loạt các cải cách của ông này đã gây ra sự đổ vỡ quan hệ hai bên.

"Chúng tôi là quân đội tương lai của nhà nước Syria mới. Chúng tôi không liên minh với bất kỳ giáo phái tôn giáo cụ thể hoặc đảng phái chính trị nào. Chúng tôi tin tin vào việc bảo vệ tất cả các yếu tố xã hội của Syria" - Đại tá Col Riad al-Assad cho biết.

Theo Đại tá Col Riad al-Assad, các tay súng nổi dậy đang tiến hành "các hoạt động nhằm chống lại quân đội chính phủ và các nhân viên an ninh".

Tuần trước, SFA tuyên bố trách nhiệm về việc giết chết 9 binh sĩ Syria trong cuộc chiến ở một thị trấn ở miền trung Syria và khiến 17 người khác thiệt mạng trong cuộc đụng độ ở thành phố Homs. Bạo lực vẫn tiếp tục leo thang tại Syria trong tuần này.

Col Riad al-Assad đã lên tiếng kêu gọi lập vùng cấm bay tại Syria và các vùng đệm an toàn tại khu vực phía bắc nước này. Ngoài ra, viên Đại tá này cũng thừa nhận SFA đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt vũ khí nhưng hy  vọng lực lượng của mình sẽ được công nhận là một cánh quân của Hội đồng quốc gia Syria - phe đối lập chính thức được công nhận của Syria.
Nguyễn Hường (Theo Telegraph)