2 ông Kim Jong-un, Donald Trump sẽ đàm phán tay đôi trước khi tùy tùng tham dự

11/06/2018 21:06 Hồng Thủy
(GDVN) - Lãnh đạo 2 nước cả Triều Tiên lẫn Hoa Kỳ đều tỏ ra lạc quan về hội nghị thượng đỉnh, mục tiêu phi hạt nhân hóa nhiều khả năng sẽ là một lộ trình từng bước.

CNN ngày 11/6 đưa tin, hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều sẽ diễn ra sáng mai tại Singapore. Sau khi bắt tay gặp gỡ, hai nhà lãnh đạo sẽ bước vào phòng hội đàm trực tiếp cùng với phiên dịch mà không có quan chức nào đi cùng.

Sau đó sẽ đến hội nghị thượng đỉnh mở rộng với sự tham dự của Ngoại trưởng Mike Pompeo, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly và Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton, Nhà Trắng hôm nay công bố.

Hai đoàn cũng sẽ có bữa ăn trưa cùng nhau, trong khi đêm nay các quan chức Triều Tiên và Mỹ vẫn tiếp tục các cuộc họp để nỗ lực thu hẹp khoảng cách để làm sao phi hạt nhân hóa bán đảo một cách rõ rệt.

Ông Kim Jong-un trong buổi gặp Thủ tướng nước chủ nhà Lý Hiển Long tại Phủ Tổng thống Singapore. Ảnh: India Express.

Ông Mike Pompeo cho biết, 2 đoàn đàm phán đã đạt được những tiến bộ nhanh chóng, và ngày mai ông Kim Jong-un sẽ chia sẻ rõ ràng tầm nhìn này.

Cho đến nay Hoa Kỳ chưa đưa ra chỉ dấu nào cho thấy họ đã đạt được thỏa thuận sơ bộ với Bắc Triều Tiên về phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Tuy nhiên Ngoại trưởng Mike Pompeo tái khẳng định mục tiêu mà ông Donald Trump đã thiết lập cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, đồng thời nhấn mạnh Washington sẽ duy trì lệnh trừng phạt cho đến khi phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Hoa Kỳ đã nói rằng sẽ có một loạt các cuộc họp để đạt được mục tiêu nói trên, nhưng Donald Trump cần một cái gì đó cụ thể để tránh những lời chỉ trích.

Hai nhà lãnh đạo sẽ chính thức đàm phán chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, bình thường hóa quan hệ hai nước và một khuôn khổ để đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa. Ông Donald Trump sẽ họp báo vào ngày mai trước khi về nước.

Marty Latz, tác giả cuốn sách "Nghệ thuật đàm phán thực sự của Trump" sắp ra mắt, cho rằng Tổng thống Mỹ là một nhà đàm phán "vô cùng bản năng, trực quan, cởi mở và cá tính".

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sớm rời G-7 để đến Singapore trước hơn 1 ngày trước thượng đỉnh Mỹ - Triều, ảnh: The New Daily.

Ông không mất nhiều thời gian để làm chiến lược, ông không phải người đọc nhiều nghiên cứu trước các cuộc đàm phán. Ông chỉ đơn giản đến và đàm phán.

Các quan chức Mỹ đã lên kế hoạch dự phòng cho hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày, nếu 2 nhà lãnh đạo đồng ý tiến hành vòng đàm phán thứ 2 ngay lập tức.

Còn hiện tại, cả Donald Trump lẫn Kim Jong-un đều dự kiến bay về nước ngay sau hội nghị thượng đỉnh kết thúc ngày mai. [1]

The Hill ngày 11/6 dẫn lời Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày mai sẽ thiết lập khuôn khổ cho các cuộc đàm phán trong tương lai về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ vẫn bày tỏ lạc quan với truyền thông về khả năng thành công của cuộc họp thượng đỉnh ngày mai. [2]

Từ Bình Nhưỡng, phóng viên hãng CBS News ngày 11/6 đưa tin, người dân Bắc Triều Tiên hôm nay đón nhận tin quan trọng đầu tiên trong ngày là ông Kim Jong-un đã đến Singapore chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ.

Tin tức đăng trên trang đầu của các tờ báo lớn và bản tin đầu tiên phát sóng trong ngày của truyền hình trung ương, kênh thông tin duy nhất với đại bộ phận dân chúng nước này.

Nhiều người vây quanh các bảng tin ở trạm tàu điện ngầm tại Bình Nhưỡng để đọc tin tức. Thông tấn xã Triều Tiên KCNA cho biết, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ có các hội đàm rộng rãi và sâu sắc dưới sự chú ý và kỳ vọng của thế giới.

Dân chúng Bình Nhưỡng theo dõi thông tin về cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều qua bảng tin công cộng. Ảnh: CBN News.

Tốc độ tương đối mà truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin về sự kiện này đến công chúng gợi lên mức độ tin tưởng nhất định, về khả năng cuộc họp này sẽ diễn ra tốt đẹp, chí ít cũng vừa đủ.

Han Il Gwang, một người dân Bình Nhưỡng cho biết:

"Khi thức dậy sáng nay, tôi thấy tin tức trên báo rằng Nguyên soái đã đến Singapore để dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Tôi biết rằng Singapore là xứ nóng, nên tôi mong sao Nguyên soái đáng kính của chúng tôi vẫn khỏe mạnh và trở về mạnh khỏe." [3]

BBC News ngày 11/6 thì dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bảo đảm với Bình Nhưỡng rằng, việc phi hạt nhân hóa hạt nhân bán đảo không phải là kết cục tồi tệ đối với họ.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un ở 2 khách sạn riêng biệt không xa nhau lắm, và sẽ gặp nhau ngày mai tại 1 khách san trên đảo Sentosa, một hòn đảo du lịch nổi tiếng cách đảo chính Singapore chỉ vài trăm mét.

Nguồn:

[1]https://edition.cnn.com/2018/06/11/politics/trump-kim-summit-what-to-watch/

[2]http://thehill.com/homenews/administration/391608-pompeo-summit-will-set-framework-for-denuclearization-negotiations

[3]https://www.cbsnews.com/news/north-korea-summit-media-donald-trump-kim-jong-un-singapore-optimism-china/

[4]https://www.bbc.com/news/world-asia-44439700

Hồng Thủy