2 phe Ukraine tuyển cả trẻ vị thành niên tham chiến ở miền Đông

26/11/2014 14:29 Hồng Thủy
(GDVN) - Tại Ukraine, trẻ em phải đi học theo chế độ giáo dục bắt buộc đến năm 17 tuổi.
Trẻ vị thành niên đang trở thành đối tượng tuyển dụng của cả hai phe ở Ukraine?

BBC ngày 26/11 đưa tin, các binh sĩ trẻ vị thành niên đã xuất hiện và tham gia chiến đấu ở cả hai phe, quân chính phủ Kiev và lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine. Một cậu bé 15 tuổi được phe ly khai chứng minh là đã được quân chính phủ huấn luyện tân binh, học cách xử lý các loại vũ khí. Trong khi đó truyền thông Ukraine lại kể câu chuyện về 1 "tình nguyện viên" đặc công 17 tuổi.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), đây là một diễn biến mới đặc biệt đáng lo ngại về tình trạng trẻ em Ukraine được tuyển chọn và có thể trực tiếp tham chiến ở miền Đông. Cuộc xung đột nổ ra từ tháng 4 đã khiến hơn 4300 người thiệt mạng và khoảng 10 ngàn người bị thương.

Giovanna, đại diện UNICEF kêu gọi tất cả các nhóm vũ trang dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng không nên tuyển dụng hoặc sử những người dưới 18 tuổi tham gia chiến sự. Đầu tháng 10, truyền hình Nga đưa tin về 2 chiến binh tuổi vị thành niên phục vụ lực lượng ly khai tại Donetsk thuộc tiểu đoàn Vostok có tên gọi Royce và Stark.

Royce dẫn đầu một nhóm hậu cần quân sự trong khi Stark phụ trách một kho đạn dược. Chỉ huy tiểu đoàn Vostok nói rằng đơn vị ông cần nhiều hơn những người như họ. Truyền hình Nga đã không nói rõ tuổi của các chàng trai, nhưng một cuộc phỏng vắn đó được phát sóng trên kênh truyền hình Finnish YLE cho biết Royce năm nay 15 tuổi, người còn lại 17 tuổi.

Truyền thông Ukraine cũng nói về câu chuyện của một người lính 17 tuổi có 2 tháng ra mặt trận miền Đông chiến đấu ủng hộ quân chính phủ với cảnh chiến đấu vô cùng gian khổ và nguy hiểm. Cuối cùng anh bị thương và đã được đưa tới một bệnh viện ở Kiev.

Phát biểu từ bệnh viện, người lính này nói với kênh 5 Kannal rằng cậu phải nói dối tuổi của mình để gia nhập một tiểu đoàn tình nguyện. Nhưng chỉ huy của đơn vị này dường như đã nhận ra tuổi thật của cậu.

Tại Ukraine, trẻ em phải đi học theo chế độ giáo dục bắt buộc đến năm 17 tuổi. Bất chấp chiến sự, hệ thống giáo dục ở hầu hết các khu vực phe ly khai kiểm soát vẫn hoạt động và gần như tất cả trẻ em trong độ tuổi đến trường vẫn có mặt ở lớp.

Tuy nhiên trong một số trường hợp lực lượng ly khai thậm chí đã đến các trường học để giảng về những gì họ gọi là "bài học giáo dục lòng yêu nước".

Hồng Thủy