200 lính TQ vượt biên qua Ấn Độ trước chuyến thăm của Tập Cận Bình

16/09/2014 15:33 Hồng Thủy
(GDVN) - Hơn 200 binh sĩ Trung Quốc đã vượt biên sang Ấn Độ ở khu vực Ladakh phía Tây dãy Himalaya.
Hình minh họa.

Reuters ngày 16/9 đưa tin, hôm nay Ấn Độ cho biết nước này sẽ bảo vệ vững chắc 3500 km biên giới với Trung Quốc sau khi truyền thông trong nước đưa tin về một hoạt động tranh chấp nổ ra chỉ vài ngày trước chuyến thăm New Delhi của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Hơn 200 binh sĩ Trung Quốc đã vượt biên sang Ấn Độ ở khu vực Ladakh phía Tây dãy Himalaya hồi tuần trước, sử dụng cần cẩu, xe ủi đất mà một chiếc xe Hummer để xây dựng 1 con đường dài 2 km tại đó, tờ Hindustan Times cho biết.

Binh sĩ Ấn Độ đã nỗ lực ngăn cản và yêu cầu lính Trung Quốc rút khỏi lãnh thổ nước này. Đêm 10/9, những người lính Ấn Độ đã phá hủy một đoạn đường tạm do lực lượng Trung Quốc mới xây dựng. Hiện tại Bộ Quốc phòng Ấn Độ chưa đưa ra bình luận.

Cả Trung Quốc và Ấn Độ đang cố gắng tạo không khí tích cực cho hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tập Cận Bình với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi kể từ khi ông Modi nhậm chức hồi tháng 5. Ông Bình sẽ đến Ấn Độ trong ngày mai sau khi công du Maldives và Sri Lanka.

Hai nước dự kiến sẽ tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và mở đường cho Trung Quốc đầu tư vào lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ở Ấn Độ, nhưng tranh chấp biên giới vẫn còn là một trở ngại cho mối quan hệ chính trị. Cả hai đều đòi chủ quyền một vùng lãnh thổ rộng lớn sau 2 thập kỷ đàm phán không tiến triển.

Bắc Kinh và New Delhi thậm chí không thể đồng thuận về đường kiểm soát thực tế mà quân đội 2 bên được triển khai, dẫn đến những tranh chấp thường xuyên ở biên giới.

"Tôi đảm bảo với các bạn rằng những người lính dũng cảm của chúng tôi ở biên giới sẽ giải quyết bất kỳ vấn đề gì xảy ra ở đó. Chúng tôi tin rằng biên giới của chúng tôi vẫn được kiểm soát an toàn", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Syed Akbaruddin cho biết.

Narendra Modi và Tập Cận Bình cũng sẽ thảo luận về tranh chấp biên giới trong tuần này. Số lượng các hành động xâm phạm biên giới Ấn Độ từ phía Trung Quốc đã lên tới 334 lần trong tháng 8, chính phủ nước này vừa báo cáo quốc hội hồi tháng trước.

Hồng Thủy