3 vấn đề lớn, đáng chú ý được Trung Quốc đặt lên bàn đàm phán với Mỹ

24/08/2013 07:56 Đông Bình
(GDVN) - Trong chuyến thăm Mỹ, ông Thường Vạn Toàn đã đề xuất thành lập Nhóm công tác để giải quyết những trở ngại lớn trong quan hệ Trung-Mỹ.
Tàu thăm dò đại dương USNS Impeccable, Hải quân Mỹ liên tục hoạt động ở các vùng biển xung quanh Trung Quốc, trong đó có Biển Đông.

Tân Hoa xã vừa có bài viết cho rằng, ngày 20 tháng 8, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Thượng tướng Thường Vạn Toàn tiết lộ, để giải quyết các trở ngại ảnh hưởng tới phát triển quan hệ quân sự hai nước Trung-Mỹ như Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc đề xuất có thể thành lập Nhóm công tác, bàn thảo chi tiết với Mỹ về biện pháp giải quyết vấn đề.

Cùng ngày, ông Quan Hữu Phi, chủ nhiệm Văn phòng đối ngoại Bộ Quốc phòng Trung Quốc, người tháp tùng ông Toàn thăm Mỹ đã cho biết như trên. Từ ngày 16 tháng 8, ông Thường Vạn Toàn đã tiến hành chuyến thăm Mỹ, ngày 19 tháng 8 ông Toàn đã lần lượt gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Trợ lý an ninh quốc gia Tổng thống Rice.

Theo thông báo của ông Quan Hữu Phi, trong thời gian gặp gỡ, phía Trung Quốc đã bày tỏ quan tâm đến 3 trở ngại lớn phát triển quan hệ quân sự Trung-Mỹ và đã nói rõ lập trường. Ba trở ngại lớn này là Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, những bộ luật mang tính của Quốc hội Mỹ hạn chế phát triển quân sự hai nước Trung-Mỹ, và tàu chiến, máy bay Mỹ đến gần do thám liên tiếp trong cái mà Bắc Kinh cho là các “vùng đặc quyền kinh tế” của Trung Quốc.

Quan Hữu Phi cho biết, để giải quyết 3 trở ngại lớn này, Trung Quốc đã đề xuất có thể thành lập Nhóm công tác, bàn thảo chi tiết biện pháp giải quyết vấn đề, đối với vấn đề này. Mỹ có phản ứng tích cực, cho biết tán thành, cho rằng thành lập Nhóm công tác là con đường có hiệu quả để Trung-Mỹ  trao đổi, tìm kiếm biện pháp giải quyết.

Máy bay chiến đấu F-16C/D do Mỹ chế tạo

Đối với việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, Quan Hữu Phi cho rằng, trước đây Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật, yêu cầu Chính phủ Mỹ bán vũ khí như máy bay chiến đấu F-16C/D, tàu chiến cho Đài Loan, phía Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại đặc biệt đối với vấn đề này, hy vọng Chính phủ Mỹ nhận rõ tình hình, không được tiếp tục sai lầm trong vấn đề Đài Loan.

Quan Hữu Phi cho biết, ông Thường Vạn Toàn đã đặc biệt chỉ ra những con số như sau: Sau khi Trung-Mỹ ký “Thông báo 1.7” năm 1982, 30 năm qua, việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan ngày càng “đi xa”, trong đó kim ngạch bán vũ khí 10 năm đầu là vài trăm tỷ USD, 10 năm thứ hai đạt 1,9 tỷ USD, 10 năm thứ ba đạt 2,7 tỷ USD, xu thế tăng bội số lớn này rất không có lợi cho phát triển ổn định quan hệ Trung-Mỹ, Mỹ cần thay đổi lập trường.

Đối với việc tàu chiến, máy bay Mỹ áp sát do thám liên tiếp ở “vùng đặc quyền kinh tế” của Trung Quốc, Quan Hữu Phi cho rằng, hiện nay, tần suất do thám của máy bay, tàu chiến quân Mỹ không ngừng gia tăng, cự ly không ngừng áp sát, bất cứ nước nào cũng sẽ cảm thấy lo ngại và bị đe dọa, hơn nữa cách làm này đi ngược lại với xu thế xây dựng quan hệ nước lớn, không ngừng tăng cường lòng tin chiến lược giữa Trung-Mỹ.

Theo Quan Hữu Phi, bài học quá khứ cho thấy, tàu chiến, máy bay quân Mỹ đến gần do thám là căn nguyên xảy ra xung đột trên biển giữa Trung-Mỹ, nếu trong tương lai phía Mỹ tiếp tục áp dụng lập trường này, số lần tàu chiến, máy bay Trung-Mỹ đụng độ sẽ ngày càng nhiều, rất dễ tiếp tục xảy ra những điều ngoài ý muốn.

Máy bay trinh sát điện tử RC-135 Mỹ chuyên dùng để thu thập tín hiệu điện tử của máy bay cảnh báo sớm KJ-2000 của Trung Quốc

* Đề nghị không sao chép lại dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của báo GDVN. Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả! - Facebook

Đông Bình