4 điểm quan tâm lớn của Lầu Năm Góc về Quân đội Trung Quốc

12/05/2013 08:21 Việt Dũng
(GDVN) - Bốn điểm này là hoạt động gián điệp, phát triển vũ trụ, tên lửa chống tàu sân bay và tàu chiến, máy bay và UAV.

Ngày 9 tháng 5 trang mạng “The Christian Science Monitor” Mỹ đăng bài viết nhan đề "Tăng trưởng thực lực quân sự của Trung Quốc: 4 điểm quan tâm hàng đầu của Lầu Năm Góc" của tác giả Anna Marlin.

Theo bài viết, quan chức Lầu Năm Góc đang theo dõi chặt chẽ sự tăng trưởng thực lực quân sự của Trung Quốc, bốn điểm quan tâm hàng đầu là:

1. Tấn công mạng dồn dập và hoạt động gián điệp khác

Gián điệp mạng - đội quân sử dụng máy tính làm vũ khí (hình ảnh minh họa)

Từ trước tới nay, Mỹ luôn chỉ trích Trung Quốc đã liên tục tiến hành tấn công mạng và các hoạt động gián điệp nhằm vào Mỹ.

Báo cáo cho rằng, Trung Quốc tiến hành một số hoạt động gián điệp mạng và các hoạt động khác nhằm mục đích tăng cường ưu thế quân sự của họ.

Báo cáo viết: "Trung Quốc liên tục ủng hộ đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài, các công ty liên doanh thương mại, các hoạt động trao đổi khoa học, thu lấy kinh nghiệm cho các lưu học sinh về nước và các nhân viên nghiên cứu của Trung Quốc, tiến hành hoạt động gián điệp công nghệ và công nghiệp (có sự hỗ trợ của nhà nước) để nâng cao trình độ công nghệ và tri thức chuyên môn, từ đó hỗ trợ cho nghiên cứu, phát triển và mua sắm quân sự".

2. Phát triển vũ trụ để ngăn cản quân đội Mỹ

Năm 2012, Trung Quốc đã tiến hành 8 lần phóng lên vũ trụ để mở rộng quy mô vệ tinh thu thập tin tức tình báo và theo dõi.

Căn cứ vào báo cáo này, đồng thời, Trung Quốc đang nhanh chóng "tăng cường năng lực hạn chế hoặc phòng ngừa đối thủ sử dụng tài sản vũ trụ trong giai đoạn khủng hoảng hoặc xung đột".

Trung Quốc phóng vệ tinh viễn thám

Báo cáo còn cho rằng "Phá hủy hoặc bắt được vệ tinh và các bộ cảm biến, sensor khác... sẽ đoạt lấy quyền chủ động trên chiến trường của đối thủ, làm cho họ (rất khó) phát huy đầy đủ vai trò của vũ khí dẫn đường chính xác".

3. Phát triển tên lửa "sát thủ tàu sân bay"

Căn cứ vào báo cáo, Trung Quốc đang phát triển tên lửa đạn đạo chống hạm tinh vi chuyên nghiệp hóa, chuyên dụng, có thể bắn trúng tàu sân bay của Mỹ trong phạm vi khoảng 1.000-3.000 km.

Helvey, một quan chức của Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng: "Đây là một chương trình đã đầu tư của Trung Quốc, chúng tôi đang lặng lẽ quan sát sự phát triển này. Những vũ khí này có thể sẽ ảnh hưởng đến tàu sân bay Mỹ bố trí tại khu vực này”.

Ông còn nói: "Chúng tôi rất quan tâm Trung Quốc phát triển năng lực có thể sử dụng lực lượng quân sự tấn công chính xác cự ly xa của họ. Rất hiển nhiên, đối tượng bị đe dọa là tàu chiến mặt nước cỡ lớn trong đó có tàu sân bay, đây là tình hình chúng tôi đang quan tâm".

Trung Quốc tìm cách tăng cường khả năng chống can dự/phong tỏa khu vực (hình ảnh minh họa)

4. Nghiên cứu phát triển tàu chiến, máy bay và máy bay không người lái

Quân đội Trung Quốc đang nhanh chóng tăng cường cụm máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng vũ trang.

Trung Quốc cũng đã biên chế tàu sân bay đầu tiên cho hải quân. Quan chức cao cấp quân đội Mỹ cho biết, họ theo dõi chặt chẽ sự việc này, đây là "tiến bộ rõ rệt nhất trong 1 năm qua của Hải quân Trung Quốc".

Báo cáo của Lầu Năm Góc viết: "Việc hình thành cụm chiến đấu tàu sân bay sẽ làm cho Hải quân Trung Quốc có thể tiến hành hoạt động toàn diện, tăng cường năng lực tác chiến tầm xa của họ”.

Theo ông Helvey, Quân đội Trung Quốc "đầu tư rất nhiều cho một chương trình tác chiến dưới nước to lớn", nghiên cứu phát triển tàu ngầm hạt nhân tấn công.

Giống như Mỹ, Trung Quốc cũng quan tâm mở rộng lực lượng máy bay không người lái (UAV) và tiêu thụ công nghệ của họ. Helvey còn nói: “Chúng tôi đã nhìn thấy một số thông tin, Trung Quốc chào hàng hệ thống trên không không người lái của họ ở các triển lãm hàng không tại các khu vực trên thế giới. Vì vậy, chúng tôi buộc phải tiếp tục, thận trọng theo dõi sự phát triển này".

Trung Quốc chú trọng phát triển các loại máy bay không người lái thực hiện nhiều loại nhiệm vụ khác nhau như tấn công, do thám... Trong hình là UAV vũ trang Dực Long.
Việt Dũng