4 người đi xem bão ở Đồ Sơn, sóng biển cuốn 1 người mất tích

08/08/2013 08:45 Minh Quyết
(GDVN) - Tối qua (7/8), bão số 6 đã đổ bộ vào các tỉnh ven biển. Sức gió mạnh kèm theo mưa lớn đã khiến 1 người dân bị sóng biển cuốn trôi, 1 xà lan bị đứt neo khiến 3 nhiều thủy thủ lênh đênh trên biển. Bên cạnh đó, 1 tàu lớn với 8 thuyền viên không tiếp cận được bờ...
Vào khoảng 20h00 tối qua, bão số 6 đã đổ bộ vào bờ biển Thanh Hóa - Ninh Bình, đồng thời ảnh hưởng tới hầu hết ác tỉnh ven biển Bắc Bộ như Nghệ An, Hà Tĩnh, Nam Định, Hải Phòng, Quảng Ninh.

Mặc dù thời điểm này chưa khẳng định và có thống kê về thiệt hại về người. Tuy nhiên, cơn bão số 6 mang theo mưa lớn cùng với sức gió mạnh đã gây ra nhiều sự cố đối với các tỉnh ven biển Bắc Bộ. Dự kiến, thiệt hại do cơn bão này gây ra cho các tỉnh ven biển là không nhỏ.

Trước đó, vào chiều tối ngày 7/8, một vụ tai nạn thương tâm hi hữu đã xảy ra tại bờ biển khu 1 trước khách sạn Hải Yến, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng.

Nạn nhân được xác định Phạm Thanh Sơn, sinh năm 1997, thường trú tại Đông Chính, Đằng Giang, Ngô Quyền, Hải Phòng.

Trước thông tin bão số 6 đổ bộ vào Hải Phòng, Sơn đã cùng 3 người bạn khác đi 2 xe máy xuống bờ biển Đồ Sơn để xem bão.

Tới địa điểm nói trên thì cả 4 người dừng lại để xem sóng đánh. Khi Sơn một mình chạy lại sát bờ biển thì bất ngờ bị sóng cuốn xuống biển.

Một thanh niên đã bị sóng biển cuốn mất tích tại Đồ Sơn, Hải Phòng. (Ảnh: Lao Động)

Theo Văn phòng ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa cho biết,  khoảng 19 giờ tối cùng ngày, 1 sà lan đang thi công nạo vét các công trình biển tại Nhà máy Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Khu Kinh tế Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia) đã bị đứt dây neo và trôi dạt vào vùng biển Nghệ An.

Trên sà lan khi đó có 3 thủy thủ. Rất may là các thuỷ thủ này vẫn giữ liên lạc với đất liền bằng điện thoại di động. Được biết, Bộ đội biên phòng Thanh Hóa đã khẩn trương liên lạc với Bộ đội biên phòng và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An cử tàu lớn (4.500 tấn) phối hợp để tìm kiếm chiếc xà lan và 3 thủy thủ này. Tuy nhiên, các thủy thủy trên xà lan khi đó không thể xác định được vị trí của họ đang trôi dạt ở đâu do trời tối, sóng to, gió mạnh.

Mưa lớn gây ngập tại TP Ninh Bình. (Ảnh: VnEpress)

Tới thời điểm 22h00 cùng ngày, lực lượng chức năng vẫn liên lạc với 3 thủy thủ này, đồng thời hướng dẫn họ giữ vững bánh lái, không để gió bão làm lật xà lan, chờ đợi thời tiết nguy hiểm qua đi và các lực lượng cứu nạn đến cứu.

Bên cạnh đó, 1 tàu vận tải của công ty Hoàng Sơn đang trên đường đi Hải Phòng, gặp gió bão đã tìm cách neo đậu tại cửa biển Hoằng Thanh (huyện Hoằng Hóa). Đây là tàu lớn trọng tải 2.000 tấn nên không thể vào sát bờ mà phải neo đậu cách bờ 2 hải lý, trên tàu có 8 thuyền viên. Vào thời điểm đó, Bộ đội biên phòng Thanh Hóa đã hướng dẫn lái tàu này chèo chống với bão, không để trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Gió to quật đổ cây xanh tại huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa. Ảnh: Lao Động)

Trước đó, vào 16h30 chiều cùng ngày, sóng lớn tại khu vực bãi biển Đồ Sơn (Hải Phòng) đã cuốn trôi một thanh niên trong lúc thanh niên này hiếu kỳ đứng trên bờ kè “xem bão”. Thông tin ban đầu, nạn nhân được xác định là Phạm Thanh Sơn, SN 1997, thường khú Đông Chính, Đằng Giang, Ngô Quyền, Hải Phòng. Tính tới thời điểm 19h00 cùng ngày, công tác cứu hộ cứu nạn vẫn chưa thể triển khai do gió to và sóng biển quá mạnh.

Bão số 6 tan trong đêm và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Vào 03h30 ngày 8/8, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, sau khi đi vào khu vực vùng núi Thanh Hóa, bão số 6 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Hồi 01 giờ cùng ngày , vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 20,2 độ Vĩ Bắc; 105,1 độ Kinh Đông, trên địa phận vùng núi phía Tây Thanh Hóa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km một giờ), giật cấp 7, cấp 8.

Bão số 6 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 – 25km tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Đến 13 giờ ngày 08/8, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 21,3 độ Vĩ Bắc; 102,4 độ Kinh Đông, trên khu vực Thượng Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39km một giờ).

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng ven biển các tỉnh từ Hải Phòng đến Thanh Hóa sáng nay (08/8) còn có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to đến rất to. Vùng núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất.
Minh Quyết