6 máy bay trực thăng Apache Đài Loan mua của Mỹ đã đến cảng Cao Hùng

05/11/2013 09:05 Việt Dũng
(GDVN) - Đài Loan cho biết, lô 6 máy bay AH-64E Apache đầu tiên mua của Mỹ đã trở về tới cảng Cao Hùng và đang được thử nghiệm tại đó.
Máy bay trực thăng Apache do Mỹ chế tạo

Bộ trưởng Quốc phòng - người phụ trách cơ quan chủ quản quốc phòng Đài Loan Nghiêm Minh ngày 4 tháng 11 xác nhận, máy bay trực thăng Apache mới nhất mà Quân đội Đài Loan mua của Mỹ (AH-64E) đã đến cảng Cao Hùng. Lục quân Đài Loan cho hay, hoạt động đưa lên bờ được tiến hành thuận lợi, đang tiến hành lắp ráp, kiểm tra trên mặt đất.

Sáng ngày 4 tháng 11, khi điều trần tại Ủy ban đối ngoại và quốc phòng của Viện Lập pháp Đài Loan, Bộ trưởng Nghiêm Minh tiết lộ, lô 6 máy bay trực thăng Apache (AH-64E) đầu tiên đã đến Đài Loan.

Hãng tin CNA dẫn lời Lục quân Đài Loan cho biết, 6 máy bay trực thăng Apache này dùng phương thức vận chuyển bằng đường biển để đến cảng Cao Hùng, chúng được đưa lên bờ thuận lợi, đang tiến hành lắp ráp, sau khi lắp ráp xong, sẽ kiểm tra trên mặt đất, bao gồm kiểm tra nội dung như khởi động, cho cánh chuyển động, Quân đội Đài Loan sẽ giữ bí mật toàn bộ quá trình này.

Bài báo dẫn lời Lục quân Đài Loan cho biết, sau khi kết thúc kiểm tra, lô máy bay trực thăng Apache này sẽ đến căn cứ Quy Nhân, Đài Nam - Bộ chỉ huy tác chiến đặc biệt hàng không Lục quân Đài Loan vào ngày 6 hoặc ngày 7 tháng 11.

Máy bay trực thăng AH-64E Apache do Mỹ chế tạo

Trong khi đó, Thiếu tướng Phạm Huy Khôn, Lục quân Đài Loan cho biết, lô 6 máy bay trực thăng Apache đầu tiên này xuất phát từ San Francisco trải qua 12 ngày mới trở về Đài Loan, hai bên hợp tác lắp ráp 2 chiếc trước để ngày 6 tháng 11 bay về căn cứ Đài Nam, đến ngày 7 tháng 11 chính thức phô diễn với bên ngoài, đồng thời tiến hành các khoa mục biểu diễn trên không.

Bài báo cho biết, Đài Loan mua 30 máy bay trực thăng tấn công Apache (AH-64E) của Mỹ, được Mỹ tuyên bố bán cho vào năm 2008, tổng kim ngạch đạt 59,31 tỷ Đài lệ. Ngoài Mỹ, Đài Loan là “quốc gia” thứ hai sở hữu loại máy bay này.

Quan chức Lục quân Đài Loan cho biết, Lục quân Đài Loan cử 60 phi công đến Mỹ để đào tạo trên 20 tháng, đã quay trở về Đài Loan vào tháng trước. Trong tương lai, 30 máy bay AH-64E sẽ được triển khai ở 3 căn cứ ở ba miền bắc-trung-nam của Đài Loan, mỗi căn cứ triển khai 10 chiếc.

Máy bay trực thăng vũ trang Apache

Máy bay AH-64E là phiên bản mới nhất của dòng máy bay trực thăng Apache Longbow, cũng là loại máy bay đang được Lục quân Mỹ sử dụng, có năng lực tác chiến không đối đất tuyệt vời.

Quân đội Đài Loan cho biết, 30 máy bay AH-64E sẽ được chia làm 5 tốp lần lượt hoàn thành bàn giao trước cuối năm 2014, lô 6 chiếc đầu tiên đến Đài Loan ngày 4 tháng 11, lô thứ hai sẽ được bàn giao vào hạ tuần tháng 12 năm nay.

Máy bay AH-64E có tốc độ cao nhất là 293 km/giờ, tốc độ tuần tra là 265 km/giờ, khoảng cách hoạt động liên tục là 1.900 km.

Máy bay trực thăng AH-64 Apache do Mỹ chế tạo
Việt Dũng