9 triệu học sinh TQ thi đại học, 94% phòng thi lắp camera 360 độ

07/06/2012 08:51 Hồng Thủy (nguồn Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Tất cả các thí sinh bị phát hiện có gian lận trong thi cử sẽ bị đình chỉ thi lập tức và cấm tham dự bất kỳ kỳ thi quốc gia nào trong vòng từ 1 đến 3 năm
Hôm nay 7/6, 9 triệu học sinh phổ thông Trung Quốc sẽ bắt đầu kỳ thi đại học, một kỳ thì được đánh giá là bước ngoặt cuộc đời đối với rất nhiều học sinh cũng như phụ huynh.

Học sinh Trung Quốc ôn thi đại học, một kỳ thi được cả xã hội Trung Quốc coi như bước ngoặt cuộc đời tạo ra áp lực khủng khiếp đối với học sinh và phụ huynh

Kỳ thi đại học năm 2012 được Bộ Giáo dục Trung Quốc đặc biệt quan tâm và đưa ra nhiều hình thức nghiêm khắc nhất nhằm hạn chế gian lận trong thi cử.

Theo quy định mới, tất cả các thí sinh bị phát hiện có gian lận trong thi cử sẽ bị đình chỉ thi lập tức và cấm tham dự bất kỳ kỳ thi quốc gia nào trong vòng từ 1 đến 3 năm, riêng năm nay có tất cả 8 bộ ngành Trung Quốc vào cuộc để đảm bảo cho một kỳ thi đại học nghiêm túc và công bằng.

94% phòng thi được lắp camera 360 độ, không có góc chết, không có khoảng mù nào nhằm hạn chế tối đa tình trạng tiêu cực trong thi cử vốn là nan đề của giáo dục Trung Quốc

94% các phòng thi đại học ở Trung Quốc năm nay đều được lắp camera 360 độ, không có góc chết, nhất cử nhất động của thí sinh và giám thị đều được ghi lại và giám sát kịp thời.

Điều đó đủ thấy quyết tâm lập lại kỉ cương trong thi cử của ngành giáo dục Trung Quốc, một quyết tâm cũng khá tốn kém.


Công tác bảo mật đề thi được nâng cao một nấc với tem vỡ dán phong bì đựng đề thi, camera lắp dọc hành lang từ phòng điều hành đến các phòng thi.

Kỳ thi đại học không chỉ là kỳ thi tốn kém nhất Trung Quốc mà còn tạo ra áp lực tâm lý rất lớn khiến nhiều phụ huynh, học sinh Trung Quốc tâm lý bất an. Ảnh: Phụ huynh Trung Quốc cầu may cho con dưới chân tượng Khổng Tử

Đặc biệt, không chỉ đưa ra những biện pháp hạn chế, xử lý nghiêm tiêu cực trong thi cử đối với thí sinh, ngay cả các giám thị là giáo viên đang giảng dạy, nếu phát hiện có gian lận giúp thí sinh làm bài, phát hiện quay cóp, tiêu cực trong thi cử mà không xử lý, nếu bị phát hiện sẽ bị đuổi việc.
Hồng Thủy (nguồn Tân Hoa Xã)